Trung Quốc có khả năng cao bị trừng phạt kinh tế từ Mỹ

Phạm Mai - 21:46, 22/03/2018

TheLEADERMột quan chức Nhà Trắng mới đây tiết lộ rằng ông Trump có khả năng cao sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan đến vấn đề tài sản trí tuệ.

Trung Quốc có khả năng cao bị trừng phạt kinh tế từ Mỹ
Những động thái cứng rắn của ông Trump về thương mại có khả năng làm xấu đi mối quan hệ giữa ông và ông Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Viễn cảnh này diễn ra sẽ châm ngòi cho một cuộc đối đầu lớn giữa hai cường quốc trên thế giới.

Theo ông Raj Shah, phát ngôn viên của Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo về các lệnh trừng phạt mới dựa trên cuộc điều tra về sự bóp méo thị trường của Trung Quốc cũng như vấn đề sở hữu trí tuệ.

Phản hồi lại động thái này của chính quyền Trump, Bắc Kinh đưa ra lời cảnh báo và cho rằng ông Trump không nên hành động một cách cảm tính như vậy.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi tổng thống Mỹ kí sắc lệnh nâng mức thuế nhập khẩu nhôm thép.

Hôm thứ Tư vừa qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell đã đưa ra cảnh báo rằng nguy cơ cuộc chiến tranh thương mại sẽ là mối đe dọa ngày càng lớn đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thế nhưng có vẻ như ông Trump lại không hề có ý định dừng lại.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục 375 tỷ đô la vào năm ngoái nhưng không chỉ dừng lại ở vấn đề đó, Washington từ lâu cũng đã cáo buộc Bắc Kinh về việc yêu cầu các công ty Mỹ phải chuyển giao thông tin thương mại và sở hữu trí tuệ như một điều kiện hoạt động tại quốc gia này.

Trước đó, ông Trump tuyên bố đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch nước  Tập Cận Bình nhưng sự kiện tranh chấp thương mại này lại có nguy cơ đẩy mối thâm tình đi xuống xong bối cảnh Bắc Kinh liên tục đưa ra lời cảnh báo.

Đây không phải là lần đầu tiên vị tổng thống Mỹ có những động thái cứng rắn đối với vấn đề thâm hụt thương mại của nước Mỹ với các đối tác. Phát biểu tại Bắc Kinh trong chuyến công du châu Á của mình, ông Trump nhấn mạnh quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là "mối quan hệ một chiều và bất công".

Vài tuần trước, ông chính thức kí sắc lệnh áp dụng thuế nhôm thép vì cho rằng nước Mỹ đã bị tàn phá bởi các hoạt động thương mại với nước ngoài

Trước đó, cuối tháng 1/2018, ông cũng nâng mức thuế đối với hai sản phẩm nhập khẩu là máy giặt và pin năng lượng mặt trời, được xem là hướng chủ yếu đến các nhà sản xuất châu Á.

Việc tăng thuế của ông Trump nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước nhưng không chỉ vấp phải sự phản đối từ các hãng nhập khẩu mà điều này còn gặp phải sự phản đối từ các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng khi họ cho rằng, giá cả các mặt hàng bị đánh thuế sẽ tăng mạnh.