Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam có quỹ đầu tư khởi nghiệp

Việt Hưng - 14:40, 15/06/2020

TheLEADERQuỹ đầu tư mạo hiểm BK Fund trực thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội có quy mô dự kiến 50 tỷ đồng, sẽ được ra mắt vào ngày 10/10/2020 tới.

Vừa qua, Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố việc thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm BK Fund với số vốn lên tới 50 tỷ đồng nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ kết hợp với phong trào khởi nghiệp quốc gia hiện nay.

Nếu được phê duyệt thành lập, đây sẽ là trường Đại học đầu tiên của cả nước thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

Theo đó, mục tiêu của BK Fund là giúp các đề tài nghiên cứu tiềm năng và những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của giảng viên và sinh viên đi vào đời sống, trở thành các sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, thông tin, bên cạnh Quỹ BK Fund, nhà trường cũng đang xây dựng Đề án xây dựng Trung tâm chuyển giao công nghệ, với vai trò kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp; tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam có quỹ đầu tư khởi nghiệp
Quỹ đầu tư mạo hiểm BK Fund được thành lập với số vốn lên tới 50 tỷ đồng

Theo dự thảo Điều lệ Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách khoa Hà Nội, nhà trường góp vốn bằng quyền sử dụng thương hiệu "Bách khoa" và sở hữu số đơn vị Quỹ tương đương với tỷ lệ không đổi bằng 15% tổng vốn góp của Quỹ (cả trong trường hợp Quỹ tăng vốn, phát hành thêm chứng chỉ Quỹ).

Việc đầu tư vào Quỹ này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức rủi ro cao tiềm tàng từ việc đầu tư của Quỹ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

TS. Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đánh giá, Việt Nam có nhiều sản phẩm khoa học từ các nhà trường, viện nghiên cứu, nhu cầu doanh nghiệp cũng lớn, nhưng vẫn thiếu nhà đầu tư để có thể ươm tạo, hoàn thiện, giải mã công nghệ, cũng như đầu tư hỗ trợ người khởi nghiệp.

Do đó, BK Fund ra đời sẽ là bệ đỡ cho các startup, các dự án tiềm năng, mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư và thúc đẩy phát triển xã hội; đặc biệt là ưu tiên cho các nhóm khởi nghiệp của các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Dự kiến, Quỹ BK Fund sẽ được ra mắt vào ngày 10/10/2020, trong khuôn khổ chương trình "Bách Khoa ngày trở về 2020" - dịp để cựu cán bộ, cựu sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng ôn lại kỷ niệm học tập, sinh hoạt tại Trường và cùng trao đổi các cơ hội, dự định hợp tác, kết nối trong tương lai.

Ở vị trí xếp hạng trong top 300 trường Đại học hàng đầu Châu Á, Đại học Bách khoa Hà Nội luôn đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Trong dịch Covid-19, trường là đơn vị đầu tiên công bố bộ KIT xét nghiệm Covid-19. Phòng khử khuẩn, nhà trường đưa ra mô hình gần như đầu tiên. Máy thở BK-Vent ứng dụng trong hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 cũng được các giảng viên nhà trường nghiên cứu chế tạo.