Truyền hình K+ lỗ lũy kế gần 3.800 tỷ đồng

Trần Anh - 15:54, 24/12/2021

TheLEADERCạnh tranh trên thị trường truyền hình trả tiền ngày càng ngay ngắt do nhiều bên tham gia khiến phí thuê bao tại Việt Nam thấp nhất trong khu vực.

Báo cáo tài chính đến ngày 30/9 của Công ty Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV) - truyền hình K+ cho thấy, liên doanh này đã lỗ lũy kế 3.747 tỷ đồng sau 12 năm hoạt động tại Việt Nam.

Do vốn chủ sở hữu chỉ có 344 tỷ đồng, nên để duy trì hoạt động trong nhiều năm qua, VSTV phải vay từ cổ đông nước ngoài là Tập đoàn Vivendi hơn 2.000 tỷ đồng và vay các ngân hàng BNP Paribas và HSBC.

VSTV là liên doanh giữa Đài truyền hình Việt Nam và Canal+ Group, thuộc Tập đoàn truyền thông Vivendi, trong đó, VTV nắm giữ 51% cổ phần. Đây là một trong những công ty cung cấp dịch vị truyền hình qua vệ tinh đầu tiên ở Việt Nam.

Dù đạt doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng chi phí hoạt động lớn khiến VSTV lỗ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Nguyên nhân thua lỗ được lý giải là do những khó khăn trên thị trường truyền hình trả tiền ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Trong khi đó công ty phải đầu tư lớn vào nội dung, trong đó đặc biệt là tiền bản quyền các giải bóng đá như Ngoại hạng Anh.

Ngoài VSTV, VTC và AVG cũng tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh. Các doanh nghiệp viễn thông cung tham gia vào thị trường truyền hình với gói combo Internet kèm truyền hình giá rẻ, dẫn đến phí thuê bao thấp, VSTV phải giảm phí thuê bao theo.

Sự xuất hiện của các nền tảng Amazone, Netflix, Facebook...cung cấp nội dung xuyên biên giới, với thế mạnh vượt trội về công nghệ, tài chính và không chịu điều chỉnh về các quy định cấp phép, kiểm duyệt nội dung đang đe dọa cả ngành truyền hình trả tiền trong nước.

VSTV cũng cho biết ngành truyền hình trả tiền trong nước hiện có khoảng 16,5 triệu thuê bao nhưng doanh thu năm 2020 chỉ đạt khoảng 8.800 tỷ đồng, trong khi 5 năm trước, doanh thu đạt 12.000 tỷ đồng chỉ với 12,5 triệu thuê bao.

Dù VTSV đang lỗ lớn, nhưng thực hiện đề án tái cơ cấu VTV, thoái vốn khỏi một số doanh nghiệp không chủ trương nắm giữ vốn, VTV quyết định đấu giá 15% cổ phần tại VSTV ra thị trường với mức giá khởi điểm là hơn 188 tỷ đồng. Đối tác nước ngoài sẽ không được tham gia mua cổ phần đấu này này.

Theo chứng thư thẩm định giá của Công ty Định giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam VVFC, VSTV có giá trị theo phương pháp chiết khấu dòng tiên thuần vốn chủ sở hữu (FCFE) là 1.258 tỷ đồng, còn theo phương pháp tài sản là -1.949 tỷ đồng.

Tuy nhiên VVFC đề xuất lựa chọn xác định giá trị vốn chủ sở hữu của VSTV là 1.258 tỷ đồng nhằm phản ánh tối đa giá trị vốn góp của VTV tại liên doanh. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 13/1/2022 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.