Tỷ lệ cạnh tranh việc làm tại TP. HCM là 1/48 và đang đứng đầu cả nước

Vinh Anh - 08:22, 31/07/2017

TheLEADERTheo báo cáo thị trường tuyển dụng nửa đầu năm 2017 do Vietnamworks mới công bố, với tỷ lệ trung bình 1 người “chọi” với 48 người để có việc làm, TP.HCM hiện đứng đầu cả nước về mức độ cạnh tranh việc làm.

Báo cáo cho biết, nhu cầu tuyển dụng nửa đầu năm 2017 tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nguồn cung nhân lực chỉ tăng thêm 14%. Điều này cho thấy nguồn cung và nhu cầu trong tuyển dụng trên Vietnamworks vẫn có sự chênh lệch nhất định.

Trong đó, IT-phần mềm là ngành dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng, theo sau là hành chính/ thư ký, kế toán, dịch vụ khách hàng, quảng cáo/truyền thông…

IT-phần mềm là ngành dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng. Ảnh nguồn: Internet.

Nguồn cung của ngành IT hiện tại chỉ đáp ứng được 50% so với nhu cầu. Các vị trí đang khan hiếm chủ yếu là các lập trình viên có kinh nghiệm trong mảng Java, .Net, Mobile, PHP. Có những ngôn ngữ lập trình mới như Ruby on Rails, Golang, JavaScrpit hoặc các frameworks (thư viện mã lệnh) có liên quan như ReactJS, NodeJs đang trong tình trạng rất khan hiếm. 

Lập trình viên có thể đáp ứng được kiến thức và kinh nghiệm theo yêu cầu của doanh nghiệp khá ít, trong đó hạn chế lớn nhất là khả năng tiếng Ạnh của đội ngũ lao lao động này, vì vậy tìm ứng viên phù hợp khá khó khăn, dẫn đến các vị trí này được trả lương khá cao.

Theo một khảo sát của Vietnamworks về mức độ luân chuyển nhân sự được thực hiện vào tháng 6 năm 2017, có 74% nhân sự IT tham gia khảo sát cho biết họ có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới. Chỉ 42% nhân sự IT được hỏi cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại. Vì ngành này tỷ lệ cạnh tranh không cao và có nhiều sự lựa chọn, dẫn đến yêu cầu về chế độ tại các doanh nghiệp của nhân sự ngành này khá cao.

Theo báo cáo, các ngành quảng cáo/truyền thông, dịch vụ khách hàng, xây dựng, điện/điện tử, cấp quản lý điều hành đang có tốc độ tăng trưởng tốt nhất về cả nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung nhân lực trong nền kinh tế, cho thấy xu hướng phát triển đồng đều cả cung và cầu của 5 ngành này.

Thị trường việc làm càng ngày càng đa dạng và không thiếu những "cánh cổng" mới được mở ra. Ảnh nguồn: Internet.

Một vấn đề chúng ta hay quan tâm là tỷ lệ “chọi” trong các ngành. Đứng đầu là nghề hành chính/ thư ký với mức 1/69, nghĩa là 1 người tìm việc trong ngành hành chính/ thư ký phải cạnh tranh với trung bình 69 người khác để có công việc mới. Tiếp theo là ngành kế toán với tỷ lệ “chọi” 1/65 và ngành xuất nhập khẩu là 1/60.

Trong đó, ngành kế toán luôn là ngành đào tạo có mặt hầu như ở tất cả các trường đại học trên cả nước, do đó lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này rất lớn, tình trạng “thiếu chất lượng, thừa số lượng” trong nhân lực ngành này vẫn chưa được cải thiện và chỉ có những nhân sự có chất lượng thực sự mới có cơ hội tìm được việc làm như mong muốn.

Theo thống kê của Vietnamwork thì nhu cầu tuyển dụng người có kinh nghiệm của các công ty lên đến 74%, và nhu cầu tuyển dụng người ra trường chỉ 5%, cho thấy cánh cổng việc làm của những sinh viên mới ra trường khá hẹp, đòi hỏi cạnh tranh cao. Thêm vào đó, ở TP. HCM tỷ lệ canh tranh là 1/48, tức là 1 người tìm việc ở TP. HCM phải cạnh tranh với trung bình 48 người khác để có công việc mới, còn ở TP. Hà Nội là 1/39, cho thấy thị trường việc làm đang vô cùng “nóng”, khi tỷ lệ cạnh tranh và yêu cầu chất lượng nhân sự càng ngày càng cao.