Tỷ phú Jack Ma: 'Đừng sử dụng thương mại như một thứ vũ khí'

Hoàng Nhân - 13:28, 25/01/2018

TheLEADERNgười sáng lập Tập đoàn Alibaba, Jack Ma đã cảnh báo tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos rằng: "Thật dễ dàng để châm ngòi một cuộc chiến thương mại, nhưng sẽ rất khó để ngăn chặn những hậu quả của nó".

Tỷ phú Jack Ma: 'Đừng sử dụng thương mại như một thứ vũ khí'
Tỷ phú Jack Ma tại WEF 2018

"Đừng sử dụng thương mại như một vũ khí", ông Ma phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Ông Ma, người đã xây dựng nên một 'đế chế' thương mại điện tử khổng lồ với tham vọng toàn cầu, đưa ra cảnh báo trên chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế nhập khẩu đối với tấm pin mặt trời và máy giặt.

Bắc Kinh, nơi dự kiến sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi động thái này, cho biết các mức thuế quan sẽ làm môi trường thương mại toàn cầu xấu đi.

Tuy nhiên, nhiều động thái khác của Mỹ đang được kỳ vọng. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết vào hôm thứ Tư (24/1) rằng nhiều động thái thương mại đang được tiến hành.

Jack Ma, một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật nhất của Trung Quốc, thừa nhận rằng toàn cầu hóa đang chứng kiến nhiều trở ngại ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và nhu cầu gia tăng là yếu tố khiến thương mại tự do và toàn cầu hóa sẽ tiếp tục.

"Tôi nghĩ rằng thương mại không thể bị chấm dứt", ông nói. "Thế giới cần thương mại. Nếu thương mại chấm dứt, các cuộc chiến sẽ nổ ra".

Tỷ phú sử dụng ngôn ngữ khá mạnh để mô tả các rủi ro. "Khi bạn trừng phạt quốc gia khác, tức là bạn đang trừng phạt những doanh nghiệp nhỏ, những người trẻ tuổi," ông nói. "Điều này cũng giống như việc bạn đang đánh bom nơi đó".

Ông Ma cho rằng căng thẳng có thể sẽ giảm dần theo thời gian. "Trong tương lai, sẽ không có sản phẩm Made in China (được làm từ Trung Quốc), không có Made in America, hay Made in Peru mà mọi thứ sẽ trở thành Made in Internet", ông nói.