Tỷ phú Trần Bá Dương nhảy vào lĩnh vực bán lẻ

Trần Anh - 08:49, 19/05/2021

TheLEADERTập đoàn bán lẻ Hàn Quốc đã quyết định bán lại công ty Emart Việt Nam sau 5 năm không thể mở thêm siêu thị nào, bên mua được cho là Tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương.

Chuỗi siêu thị Emart của Hàn Quốc đã công bố quyết định bán 100% cổ phần của Công ty Emart Việt Nam hôm 13/5. Bên mua không được tiết lộ, tuy vậy, theo các trang báo tiếng Hàn, nhà bán lẻ Hàn Quốc đã bán lại cho Thaco, một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu thị trường trong nước và là doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản của Việt Nam.

Sau khi bán lại cho Thaco, Emart sẽ không còn hoạt động mảng bán lẻ dưới thương hiệu của mình tại Việt Nam. Tờ The Korea Times cho biết, siêu thị bán hàng hóa với giá rẻ này sẽ được điều hành dưới dạng nhượng quyền thương mại do Thaco quản lý và kế hoạch mở hơn 10 siêu thị Emart từ nay tới năm 2025.

Emart kỳ vọng, việc bán lại cho Thaco không chỉ giúp doanh nghiệp Hàn Quốc thu về phí nhượng quyền, mà còn thúc đẩy xuất khẩu các loại hàng hóa thương hiệu riêng của hãng.

Cùng với việc mở thêm cửa hàng/siêu thị nhượng quyền, Emart sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam. Số sản phẩm bán tại Emart đã tăng từ 170 vào năm 2015 tăng lên 1.200 vào năm 2020.

Về phần Thaco, việc mua hệ thống cửa hàng Emart Việt Nam đánh dấu tập đoàn này chính thức bước chân vào lĩnh vực bán lẻ. Trước đó, Thaco đã vận hành một số khu vực bán lẻ tại KĐT Thủ Thiêm, TP.HCM.

Gần đây, Thaco đã nộp hồ sơ lên Ủy ban chứng khoán Nhà nước để hủy đăng ký công ty đại chúng kể từ ngày 1/1/2021. Theo đó, doanh nghiệp sẽ không còn phải thực hiện các nghĩa vụ của công ty đại chúng như tuân thủ quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích; công bố thông tin...

Việc hủy đăng ký công ty đại chúng là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc lại tập đoàn. Hồi giữa năm 2020, Thaco đã thông qua kế hoạch chia tách để thành lập các công ty quản lý các mảng kinh doanh riêng biệt.

Mục tiêu của kế hoạch tái cấu trúc là thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với ngành nghề chủ lực là ô tô và cơ khí, hai ngành chính là nông lâm nghiệp, đầu tư - xây dựng và các ngành kinh doanh bổ trợ là logistic, thương mại.

Cụ thể, Thaco dự kiến tách công ty để thành lập pháp nhân mới là CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group), với số vốn điều lệ 19.324 tỷ đồng gồm các cổ đông của Thaco (không bao gồm cổ đông ESOP 2018).

Tài sản được Thaco Group quản lý sẽ bao gồm phần vốn góp của Thaco trong Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, CTCP Sản xuất chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi; Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG); Công ty cổ phần Hùng Vương và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ô tô và cơ khí.

Thaco Group gần như sẽ hoạt động theo mô hình holding company với hai "mũi nhọn" là nông nghiệp và bất động sản, và sắp tới đây có thể là bán lẻ.