Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư châu Âu

Phương Anh - 15:41, 10/09/2022

TheLEADERChủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU trong khu vực, đánh giá Việt Nam có môi trường đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA), Nghị viện châu Âu (EP).

Tại buổi tiếp, ông Bernd Lange khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU tại khu vực, và EP luôn ủng hộ tăng cường hợp tác hai bên trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh EU đang triển khai nhiều chính sách hướng về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Ông bày tỏ ấn tượng về những thành tựu kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế của Việt Nam; và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định EVFTA, qua đó góp phần triển khai hiệu quả hiệp định, tạo động lực thúc đẩy trao đổi thương mại, thu hút đầu tư cho cả hai bên trong thời gian tới.

Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư châu Âu
Chủ tịch INTA khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU tại khu vực. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chủ tịch INTA đánh giá Việt Nam có môi trường đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn, là điểm đến số 1 trong ASEAN với nhà đầu tư châu Âu, nhất trí sẽ nỗ lực phối hợp sớm thúc đẩy các nước thành viên của EU thông qua hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Vị này cũng đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng.

Hiện nay, EU đang triển khai nhiều chiến lược, sáng kiến trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, và ông tin tưởng rằng trong thời gian tới giữa Việt Nam và EU sẽ có nhiều dự án hợp tác thành công trong các lĩnh vực này.

Về quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng giữa Việt Nam với Nhóm G7, Chủ tịch INTA cho biết EU đang tích cực phối hợp với Anh với tư cách là điều phối viên nhằm thúc đẩy việc thiết lập cơ chế này. 

Trước đó, kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố cho thấy 45% số người tham gia cho biết họ rất hài lòng, hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ FDI của Việt Nam, trong khi 76% dự tính sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III.

Điều này có thể là bởi 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý I/2022.

Triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng nhận được những tín hiệu tích cực. Gần 80% lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý đầu tiên.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany đánh giá, mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu giảm nhẹ, các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả này hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam.

Một liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu, và vấn đề này không phải của riêng Việt Nam.

Theo ông, với kết quả BCI lần này, con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, không chỉ vì sẽ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn vì sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới.

Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh.

“Do đó, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh.