“Cặp đôi hoàn hảo” blockchain – ngân hàng
Ứng dụng blockchain vào ngành công nghệ tài chính sẽ giúp các ngân hàng giảm tải chi phí, nâng cao tính bảo mật cũng như hiệu quả.
Theo Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione, Việt Nam phải nâng cấp cách thức Chính phủ vận hành.
Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam đã thành công trong việc tham gia vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, giảm đáng kể tỷ lệ nghèo nhưng các công nghệ đột phá sẽ mang đến những cơ hội và thách thức trên con đường sắp tới.
Về mặt áp dụng kỹ thuật số, Báo cáo phát triển của WB năm 2016 về lợi ích số xếp hạng Chỉ số áp dụng kỹ thuật số của Việt Nam ở mức 0,46 trên thang điểm 1, cao hơn mức trung bình của các quốc gia có thu nhập trong bình thấp trên toàn cầu.
Tỷ lệ thâm nhập Internet của Việt Nam là 54% và có tới 40% dân số Việt Nam sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đứng ở mức thấp so các quốc gia trong khu vực dựa theo các thước đo về kỹ thuật số khác dựa trên một cuộc khảo sát gần đây của tổ chức Alphabeta.
Trên thị trường lao động, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo 56% lực lượng lao động ở Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam có nguy cơ cao sẽ bị thay thế bằng công nghệ trong vòng một hoặc hai thập kỷ tới. Điều này đặt ra bài toán về cách thức vận hành để Việt Nam có thể tiến lên phía trước, hoặc thậm chí có bước tiến nhảy vọt.
Theo ông Ousmane Dione, Việt Nam phải nâng cấp cách thức Chính phủ vận hành bởi một mình công nghệ sẽ không thể giải quyết được vấn đề và “Chính phủ sẽ không thể là đối tác của công nghiệp 4.0 nếu như bị mắc kẹt trong bộ máy quan liêu 1.0”.
Công thức 3 yếu tố bao gồm công nghệ, thể chế và con người sẽ tạo thế kiềng ba chân, giúp Việt Nam đạt được khát vọng phát triển.
Ông Ousmane Dione khuyến nghị về công nghệ, Việt Nam cần nắm bắt các giải pháp kỹ thuật số tích hợp. “Chính phủ cần áp dụng một cách tiếp cận toàn diện về cách công nghệ có thể hỗ trợ cải cách nhằm tác động và chuyển đổi những kết quả phát triển của mình. Cơ sở hạ tầng có khả năng tương tác làm nền tảng sẽ tăng cường các mối quan hệ của Chính phủ, tối ưu hóa các khoản đầu tư và kết nối các cơ quan Trung ương, các cấp chính quyền tại Trung ương và địa phương”.
Dữ liệu được công khai và kết nối chặt chẽ giữa các cơ quan Nhà nước, giữa Chính phủ với doanh nghiệp và người dân sẽ cho phép chúng được sử dụng tối ưu để đem lại nhiều lợi ích to lớn trong tương lai.
Ngoài ra, đại diện WB cho rằng, Việt Nam cũng nên thúc đẩy công nghệ tài chính (fintech) cũng như sử dụng blockchain vào tăng hiệu quả và bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu.
Về thể chế, ông Ousmane Dione nhấn mạnh, Chính phủ cần đưa các thể chế vào hoạt động và tinh giản quy trình hoạt động của mình để tạo điều kiện đổi mới.
Bên cạnh đó, Việt Nam cần đầu tư vào kỹ năng và sức khỏe của lực lượng lao động tương lai trong bối cảnh dân số và tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động đang già đi.
Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển được đánh giá sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam gia nhập nền công nghiệp 4.0: “Nhãn mác sản xuất tại Việt Nam” phải được thay thế bằng “Nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam”, đại diện WB nhấn mạnh.
Ứng dụng blockchain vào ngành công nghệ tài chính sẽ giúp các ngân hàng giảm tải chi phí, nâng cao tính bảo mật cũng như hiệu quả.
Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills cho rằng, Việt Nam đang ở vị thế tuyệt vời để tận dụng thời kỳ công nghệ Blockchain.
Công ước Hà Nội thiết lập cơ chế chia sẻ dữ liệu minh bạch, kịp thời, góp phần ngăn chặn hiệu quả các hành vi xâm phạm quyền con người trên không gian mạng.
Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.
Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam lớn mạnh là bước đi cần thiết nhằm xây dựng một nền kinh tế vững vàng, độc lập và tự chủ.
Bà Jessica Nga Trần, Giám đốc điều hành Quỹ Clime Capital tại Việt Nam, tin rằng, chọn đúng người, làm đúng việc, theo cách đúng đắn sẽ mang lại những kết quả bền vững.
Nghị quyết 70 mở đường cho làn sóng FDI mới vào năng lượng tái tạo, tạo cú hích để Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu 30% điện xanh vào năm 2030.
Trong bối cảnh thị trường còn nhiều thách thức, TPBank tiếp tục duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực và đẩy mạnh chuyển đổi số. Việc tăng vốn, mở rộng hệ sinh thái tài chính và đồng hành cùng cộng đồng giúp ngân hàng củng cố nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Lãnh đạo giỏi hiểu rằng trong thời đại biến động, trật tự không còn là lợi thế. Điều quan trọng là biết lắng nghe và biến phản hồi thành cơ hội đổi mới.
Kế hoạch mới tăng lợi nhuận lên thêm 1.200 tỷ đồng so với tờ trình chứng khoán VIX đã thông qua hồi tháng 9.
Giải chạy VPBank Hanoi International Marathon mùa thứ 6, thu hút 11.000 người chạy trong nước và quốc tế, đưa Hà Nội trở thành một trong những điểm đến marathon nổi bật của khu vực.
CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) vừa công bố thông tin về việc giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng cổ phiếu bị hạn chế giao dịch.
Giải thưởng “Thương hiệu tăng trưởng xanh ASEAN” mà Phát Đạt vinh dự nhận được là một trong những hạng mục cao quý của chương trình ASEAN Top Brand Award 2025.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết chặt quản lý và phối hợp các bộ, ngành để ổn định thị trường ngoại hối trước những biến động gần đây của tỷ giá.