VietChallenge 2022 - Đấu trường bền bỉ của các startup Việt

Hường Hoàng - 10:05, 30/11/2022

TheLEADERVietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

VietChallenge 2022 - Đấu trường bền bỉ của các startup Việt
Đại sứ Việt Nam tại LHQ đại diện VietChallenge rung chuông mở màn phiên giao dịch tại Nasdaq, sàn chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới (Ảnh: VietChallenge)

Lộ diện 6 đội thi vào vòng chung kết

Theo thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi VieChallenge 2022, sau vòng loại hồ sơ và 2 vòng bán kết online, 6 công ty startup Việt Nam, bao gồm bHub by Phenikaa MaaS, Cargoha, CyberPurify, FoodMap, GeneStory, Wareflex Vietnam đã lọt vào vòng chung kết của VietChallenge 2022 ngày 2/12 tới.

Sản phẩm bHub của đội thi Phenikaa MaaS hướng tới mục tiêu tăng cường mức độ thông minh của các camera hiện tại, khiến chúng trở nên thông minh hơn. Các camera với sự hỗ trợ từ bHub không chỉ có khả năng ghi hình mà còn có thể gửi các cảnh báo tức thời nếu tài xế không tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia giao thông.

Cargoha là một nền tảng vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu. Với giải pháp đơn giản hóa các giao dịch hậu cần, cấu trúc hợp đồng và dễ dàng theo dõi lô hàng, Cargoha giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng, tiết kiệm chi phí và minh bạch.

CyberPurify là sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo để lọc nội dung độc hại trên internet. Phần mềm này sẽ tự động phân tích các nội dung đang hiển thị, che mờ nếu phát hiện chúng độc hại, hoặc gửi báo cáo đến phụ huynh khi phát hiện trẻ tìm hiểu về ma tuý, dược phẩm.

Food Map là một nền tảng giới thiệu nông sản, các đặc sản Việt Nam bằng cách kết nối người nông dân, nhà sản xuất đến với người tiêu dùng. Startup vận hành trên nền tảng hợp tác với nông dân từ khâu đầu tiên, để có được nguồn nông sản thực sự sạch. Sau đó là quảng bá và phân phối để nông dân có đầu ra tốt hơn, giá trị nông sản cao hơn.

GeneStory là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, vừa ra mắt vào tháng 5 năm nay ở Việt Nam. Đây là startup được xây dựng bởi Vingroup và đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu trở về từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Hà Lan, Đức… với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng thông qua giải mã gen.

Và cuối cùng, Wareflex là nền tảng kho bãi theo yêu cầu đầu tiên tại Việt Nam với mục đích kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ kho bãi và các nhà cung cấp kho bãi chất lượng cao. Sứ mệnh của Wareflex là cung cấp sự linh hoạt, nhanh chóng, và thuận tiện cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các cơ sở kho bãi, đồng thời hỗ trợ các chủ doanh nghiệp cải thiện thu nhập.

Trước ngày thi chung kết, các đội thi sẽ có 3 ngày tham gia chương trình đào tạo dưới dạng trại huấn luyện (bootcamp) với các nhà cố vấn để trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc phát triển kinh doanh như thuyết trình ý tưởng (pitching), gọi vốn, và tạo lập mối quan hệ với mạng lưới quốc tế.

Ngoài giải Nhất với tổng giá trị hơn 600 triệu đồng, các đội thi chung kết sẽ có cơ hội gặp gỡ và kết nối với các nhà sáng lập, quản lý doanh nghiệp, và các nhà đầu tư trong mạng lưới của VietChallenge tại Nasdaq - sàn chứng khoán lớn nhất nhì thế giới.

Bên cạnh đó, với sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), VietChallenge sẽ hợp tác đưa các đội đến tham dự Vietnam Venture Summit - một trong những sự kiện hệ sinh thái đầu tư và đổi mới lớn nhất tại Việt Nam, được tổ chức bởi Bộ Kế hoạch và đầu tư, với sự tham gia của các quỹ đầu tư, công ty, nhà sáng lập, và các nhà hoạch định chính sách quan trọng trong khu vực Đông Nam Á.

VietChallenge 2022 - Đấu trường bền bỉ của các startup Việt
Sàn chứng khoán Nasdaq chính là nơi diễn ra chung kết cuộc thi VietChallenge năm nay (Ảnh: Reuters)

Với chủ đề “Grit", mang ý nghĩa sự bền bỉ và quyết tâm, chuỗi sự kiện chung kết của VietChallenge 2022 sẽ kéo dài trong suốt 1 tuần, quy tụ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm cùng những người sáng lập trong mạng lưới của chương trình đến trung tâm Nasdaq Marketsite tại quảng trường Thời Đại, Hoa Kỳ.

Về tổ chức VietChallenge

VietChallenge, Inc., là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Massachusetts nhằm mục đích nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh của những người trẻ Việt Nam và thúc đẩy sức mạnh tổng hợp trong kinh doanh thông qua hoạt động cố vấn, hợp tác và tiếp cận nguồn vốn.

Hằng năm, VietChallenge tổ chức một cuộc thi khởi nghiệp cùng tên dành cho những người muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của họ sang thị trường Việt Nam.

Kể từ năm 2015, cuộc thi đã giúp nâng cao vị thế của hơn 800 công ty khởi nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia khác nhau tranh tài. Trong sáu mùa vừa qua, mỗi năm, VietChallenge đã trao giải thưởng trị giá hơn 300.000 USD tiền mặt cho các đội tuyển tham dự.

Ngoài giải thưởng tiền mặt, VietChallenge kết nối các thí sinh của mình với hơn 80 chuyên gia, cố vấn và doanh nhân trong mạng lưới của mình. Những cựu thí sinh của cuộc thi đã huy động được hơn 12 triệu đô la tài trợ, một số trong số đó đến từ Liên minh Nhà đầu tư VietChallenge, một mạng lưới các nhà đầu tư đã cam kết hỗ trợ những người lọt vào vòng chung kết VietChallenge.

Ngoài cuộc thi khởi nghiệp, vào năm 2021, VietChallenge đã mở rộng phạm vi để đồng tổ chức một chiến dịch từ thiện nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và Hội nghị bàn tròn Blockchain xuyên Thái Bình Dương, tập hợp các nhà lãnh đạo trong ngành chia sẻ ý tưởng về việc áp dụng công nghệ blockchain vào các lĩnh vực của đời sống.

Cuộc thi toàn cầu

VietChallenge là cuộc thi dành cho các thí sinh trên toàn thế giới, với những điều kiện tham gia tối giản như sau: có ít nhất một thành viên trong đội thi là người gốc Việt và nắm trong tay ít nhất 25% cổ phần; hoặc đội thi có ý định kinh doanh hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh sang Việt Nam vào khoảng 3-5 năm sau khi tham gia cuộc thi.

Kết nối với nhà đầu tư

Đến với VietChallenge, các thí sinh có cơ hội gặp gỡ và trình bày ý tưởng của họ với các nhà đầu tư tiềm năng thông qua mạng lưới các nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần gắn kết với tổ chức này.

Cố vấn 1 kèm 1

VietChallenge có nhiều chuyên gia thành công trong các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, VietChallenge sẽ ghép cặp 1:1 giữa đội thi và nhà cố vấn. Với kiến ​​thức sâu sắc về ngành, những cố vấn của VietChallenge sẽ tư vấn toàn diện cho các startup trên nhiều khía cạnh như công nghệ, pháp lý, tài chính và nhân sự... trong quá trình khởi nghiệp.