VinFast sắp IPO tại Mỹ, dự kiến thu về 2 tỷ USD

Trần Anh - 19:40, 12/04/2021

TheLEADERVingroup đặt ra mức định giá thấp nhất cho VinFast vào khoảng 50 tỷ USD. Nếu thành công đây sẽ là đợt IPO lớn nhất lịch sử Việt Nam

VinFast sắp IPO tại Mỹ, dự kiến thu về 2 tỷ USD
Mẫu xe điện VFe34 của Vinfast

Trang tin Bloomberg mới đây cho biết, Tập đoàn Vingroup đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast, dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD.

Nhà sản xuất ôtô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các tổ chức tư vấn để có thể tiến hành IPO ngay trong quý 2. Nếu thuận lợi, đợt IPO thậm chí có thể thu về 3 tỷ USD. Mức định giá thấp nhất cho VinFast vào khoảng 50 tỷ USD.

Với quy mô 2 tỷ USD, IPO của VinFast sẽ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Việt Nam, sau đợt bán cổ phần lần đầu trị giá 1,4 tỷ USD của Vinhomes năm 2018. Nhà sản xuất ô tô này cũng có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết thành công tại Mỹ.

Những thông tin chi tiết về đợt IPO của VinFast bao gồm quy mô và thời gian có thể thay đổi khi các cuộc thảo luận với đơn vị tư vấn. Vingroup hiện từ chối bình luận về thương vụ này.

VinFast thuộc tập đoàn Vingroup, bắt đầu giao ôtô chạy xăng sử dụng động cơ BMW cho người tiêu dùng Việt Nam vào năm 2019.

Hãng xe này dự kiến tung ra thị trường Việt Nam ôtô điện vào cuối năm nay đã nhận được hơn 3.692 đơn đặt hàng. Công ty này cũng đặt mục tiêu cung cấp những chiếc xe điện đầu tiên đến thị trường Mỹ, Canada và châu Âu vào năm tới, đồng thời đang tìm cách mở một nhà máy tại Mỹ.

Trong quý đầu năm 2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô cho khách hàng, bao gồm 3 mẫu Lux SA2.0 (1.243 xe), Lux A2.0 (1.458 xe) và Fadil (4.148 xe).

Tại cuộc họp thường niên năm 2020 của tập đoàn Vingroup, chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho biết trong tương lai VinFast và Vinsmart sẽ hướng tới việc xuất khẩu, nhưng tập đoàn chỉ chọn duy nhất thị trường Mỹ là trọng điểm. Sau khi đạt sản lượng nhất định tại Mỹ, Vingroup mới triển khai tại các thị trường khác.