Vingroup hoàn tất chuyển nhượng một phần Vincom Retail

Trần Anh - 22:04, 05/04/2024

TheLEADERSau khi hoàn thành chuyển nhượng 55% cổ phần công ty SDI, Vingroup sẽ bán tiếp 45% cổ phần còn lại trong sáu tháng tới.

Ngày 5/4, Tập đoàn Vingroup thông báo về việc đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư và phát triển thương mại SDI - đơn vị đang gián tiếp sở hữu 41,5% cổ phần của Vincom Retail.

Đăng ký kinh doanh cập nhật của công ty SDI cho thấy, bốn doanh nghiệp tại TP.HCM đã mua tổng cộng 55% cổ phần công ty. 

Khoảng 45% cổ phần còn lại hiện vẫn do Vingroup nắm giữ trực tiếp (15,7%) và công ty Ngọc Việt nắm giữ 29,2%. Theo kế hoạch, Vingroup sẽ bán tiếp 45% cổ phần còn lại trong sáu tháng tới. 

Về các cổ đông mới của SDI, ba công ty Thiên Phúc (nắm giữ 16%), Falcon (12,5%) và Emerald (10,5%) đều mới được thành lập vào ngày 23/2 với vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng. Cổ đông còn lại là công ty NP thành lập cuối năm ngoái, vốn điều lệ 505 tỷ đồng.

Quay trở lại với giao dịch chuyển nhượng Vincom Retail, theo công ty chứng khoán VietCap, giá mua đề xuất cho 55% cổ phần đầu tiên trong SDI là 21.490 tỷ đồng (khoảng 886 triệu USD). Và giá mua 100% cổ phần trong SDI là 39.080 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD).

Giá chuyển nhượng này bao gồm phần sở hữu thực tế tại Vincom Retail và quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số tại hai dự án bất động sản Vũ Yên ở Hải Phòng và Hạ Long Xanh ở Quảng Ninh.

Vingroup dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21.520 tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của Vingroup khi nhận tiền. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Phó chủ tịch HĐQT kiêm CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang khẳng định tập đoàn vẫn sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

"Không có gì thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail", ông Quang cho biết

Vincom Retail đang vận hành 83 trung tâm thương mại tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam với diện tích sàn 1,75 triệu m2. 

Theo thống kê từ VietCap, tổng số trung tâm thương mại của Vincom Retail đã vượt qua các công ty cùng ngành ở Đông Nam Á như SM Prime, Central Pattana, AEON, Pakuwon Jati, Parkson và Lotte.