VNPay có thể gọi vốn 300 triệu USD từ Softbank và GIC

Việt Hưng - 14:42, 23/07/2019

TheLEADERThị trường fintech tại Việt Nam ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư rót vốn quy mô lớn đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, viễn thông.

Nguồn tin từ DealStreetAsia cho hay, Công ty Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) có thể gọi vốn 300 triệu USD từ quỹ Vision Fund của SoftBank và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore. Tuy nhiên, thời gian thương vụ đầu tư vào VNPay được hoàn tất vẫn còn là một ẩn số.

Vision Fund của SoftBank được biết đến là quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới, quy mô 100 tỷ USD. Các khoản đầu tư đã được quỹ rót vào những công ty công nghệ đình đám như ứng dụng gọi xe Uber, công ty thiết kế con chip ARM, "đế chế" truyền thông và trò chơi trực tuyến Tencent, hay công ty chia sẻ không gian làm việc WeWork.

Trong khi đó, GIC là một dạng quỹ đầu tư quốc gia của Chính phủ Singapore, thành lập vào 1981. GIC được biết đến là một trong các tổ chức quản lý quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới với hơn 1.600 nhân viên và quản lý số tài sản trên 359 tỷ USD trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ chứng khoán tới địa ốc và tài nguyên thiên nhiên.

Có thể nói, thông tin VNPay huy động vốn "khủng" ở thời điểm này đã phần nào phản ánh đúng bản chất của thị trường fintech Việt Nam hiện tại. Đây không đơn thuần là cuộc đua giữa các fintech, mà còn có sự tham gia của các công ty công nghệ và các doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng...

Thị trường fintech của Việt Nam cán mốc 4,4 tỉ USD trong năm 2017 và sẽ tăng lên mức 7,8 tỉ USD vào năm 2020, theo nghiên cứu của công ty tư vấn Solidiance. Cũng theo thống kê này, Việt Nam hiện có khoảng 70 fintech đang hoạt động, với 29 trung gian thanh toán đã được NHNN cấp phép cung ứng ví điện tử.

Khảo sát của Mc Kinsey tại Việt Nam cho thấy, 50% số người được hỏi cho biết sẵn sàng sử dụng các công nghệ tài chính mới. Ngoài ra, phần lớn những người được hỏi cũng đánh giá trong vòng 10 đến 15 năm tới mô hình ngân hàng truyền thống sẽ bị thay thế bởi mô hình hợp tác giữa các ngân hàng và các công ty fintech.

Việc ngày càng có nhiều đối thủ tham gia vào thị trường fintech khiến cuộc đua tại đây ngày một "nóng", và VNPay buộc phải tăng tốc.

VNPay thành lập từ năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực thanh toán điện tử tại Việt Nam. VNPay cung cấp dịch vụ tới hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam, 5 công ty viễn thông & hơn 200 doanh nghiệp thương mại điện tử, đưa ra nhiều giải pháp thanh toán như ứng dụng Mobile Banking, Cổng thanh toán VNPay, VnShop,…

Trước đó, từng xuất hiện nguồn tin cho biết, SEA (tên cũ là Garena) - một trong những startup giá trị nhất Đông Nam Á đã nắm giữ 45,18% cổ phần của Công ty Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay).

Đầu năm 2019, quỹ GIC cũng từng đánh tiếng về việc đầu tư vào VNPay. Tuy nhiên, thời điểm đó, các bên chưa công bố thông tin cụ thể về giá trị thương vụ.