Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc trượt mạnh vì chiến tranh thương mại

Hùng Cường - 21:52, 10/06/2019

TheLEADERXuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc giảm đáng kể trong tháng 5 vừa qua giữa bối cảnh Bắc Kinh đe dọa ngừng cung cấp mặt hàng này cho Mỹ.

Theo dữ liệu được công bố bởi Hải quan Trung Quốc mới đây, Bắc Kinh đã xuất khẩu hơn 3.600 tấn đất hiếm tháng trước với tổng giá trị 35,2 triệu USD.

Mức xuất khẩu này giảm đáng kể so với con số hơn 4.300 tấn của tháng 4.

5 tháng đầu 2019, Trung Quốc xuất khẩu gần 19.000 tấn đất hiếm với tổng giá trị khoảng 186 triệu USD, giảm lần lượt 7,2% và 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hải quan Trung Quốc cũng cho biết giá trị xuất khẩu tính bằng đồng USD của nước này trong tháng 5 tăng 1,1%, nhập khẩu giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo CNBC, dữ liệu này đánh bại dự báo sụt giảm 3,8% trước đó của các chuyên gia đối với cả xuất và nhập khẩu.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 5 đạt 41,65 tỷ USD, vượt xa mức dự báo 20,5 tỷ USD được giới phân tích đưa ra trước đó. Đối với thị trường Mỹ, Trung Quốc tiếp tục cho thấy thặng dư thương mại ở mức hơn 108 tỷ USD.

Mức thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chủ đạo khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định “gây chiến” với Bắc Kinh.

Cho đến nay, chiến tranh thương mại đã kéo dài hơn 1 năm, ngày càng trở nên gay gắt và lan rộng sang nhiều lĩnh vực khác như công nghệ hay du lịch.

Đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ rơi vào bế tắc khi không thể giải quyết mâu thuẫn, đi đến một thỏa thuận kết thúc căng thẳng. Động thái áp thuế lên hàng hóa xuất khẩu của nhau quay trở lại sau hơn 4 tháng im ắng.

Tuần trước, ông Trump đe dọa sẽ gia tăng thuế đối với 300 tỷ USD giá trị hàng xuất khẩu từ Trung Quốc và tuyên bố đưa ra quyết định sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản cuối tháng này, theo Reuters.

Trong chuyến thăm Pháp, ông Trump cho biết: “Tôi sẽ đưa ra quyết định sau 2 tuần nữa, sau hội nghị thượng đỉnh G20. Tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập và chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy đến".

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng thuế quan lên toàn bộ hàng hóa của đối phương sẽ khiến GDP thế giới “bay hơi” khoảng 455 tỷ USD trong năm 2020.

Quỹ này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Trung Quốc về mức 6,2% từ con số 6,3% trước đó.