Leader talk
‘Sẽ là bước thụt lùi nếu bỏ chính sách miễn thị thực’
Vấn đề có tiếp tục gia hạn thị thực đối với du khách 5 nước châu Âu nữa hay không vẫn chưa rõ ràng khi thời điểm hết hạn vào 30 tháng 6 đã cận kề.
Theo ông Kenneth Atkinson, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch, chính sách thị thực của Việt Nam hiện nay đã không cạnh tranh với các nước trong khu vực ASEAN và nếu không gia hạn miễn thị thực cho du khách từ Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha thì sẽ tác động tiêu cực đến ngành du lịch vốn đã đặt mục tiêu giá trị xuất khẩu tại chỗ lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Được biết, Hội đồng tư vấn du lịch mới đây tiếp tục đề xuất gia hạn miễn thị thực cho du khách 5 nước châu Âu. Ông có thể lý giải tại sao cần thiết phải làm như vậy?
Ông Kenneth Atkinson: Chúng tôi phải gửi đề xuất đến Chính phủ vì chúng tôi lo rằng việc miễn thị thực sẽ không được gia hạn và chúng tôi tin rằng miễn thị thực sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tăng lượng du khách quốc tế đến Việt Nam.
Ngoài việc đề xuất gia hạn miễn thị thực, chúng tôi còn đề xuất thêm các nước được hưởng quy chế này; đó là các nước châu Âu phát triển và những thị trường xa như Canada, Australia, New Zealand, Thuỵ Sỹ, Hà Lan và Bỉ.
Chúng tôi còn đề xuất kéo dài thời gian miễn thị thực lên 30 ngày so với 15 ngày hiện tại, đồng thời những du khách này được phép quay lại trong vòng 30 ngày mà không cần thị thực. Bên cạnh đó, việc miễn thị thực nên kéo dài 5 năm thay vì phải xem xét hàng năm như hiện nay.
Chúng tôi đưa ra những đề xuất này là do thời hạn miễn thị thực cho du khách 5 nước châu Âu sẽ hết hạn vào cuối tháng 6 này và chúng tôi lo rằng sẽ không được gia hạn. Mặt khác, suốt nhiều năm liền chúng tôi đã vận động để quy chế thị thực của Việt Nam thuận lợi hơn, tương đương với các nước trong khu vực, từ đó có thể cạnh tranh để thu hút du khách.
Theo ông nhìn nhận thì việc thực hiện thí điểm miễn thị thực du lịch cho công dân 5 nước châu Âu trong ba năm qua có tác dụng gì không?
Ông Kenneth Atkinson: Việc miễn thị thực cho 5 nước châu Âu đã góp phần tăng lượng du khách có mức chi tiêu cao hơn và du lịch dài ngày hơn. Đây cũng chính là điều mà Việt Nam cần làm để đạt mục tiêu đón 18,5 triệu lượt khách quốc tế và doanh thu xuất khẩu du lịch tại chỗ đạt 20 tỷ USD như đề ra trong Nghị quyết 08-NQ/TW. Điều này có nghĩa là doanh thu xuất khẩu du lịch tại chỗ cần phải đạt 1.080USD/du khách.
Trong khi lượng khách quốc tế tăng trưởng mạnh thì khách Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm hơn một nửa khách quốc tế đến Việt Nam và thời gian lưu lại trung bình của những du khách này là dưới 10 ngày và chi tiêu bình quân của mỗi du khách dưới 1.000USD. Nhưng khách châu Âu thường lưu trú 15 ngày hoặc hơn và chi tiêu bình quân của mỗi du khách từ 1.100-1.600USD (bình quân 1.300USD).
Nếu việc miễn thị thực cho công dân 5 nước châu Âu không được gia hạn thì sẽ tác động thế nào đến sự phát triển du lịch?
Ông Kenneth Atkinson: Chúng tôi tin chắc rằng nếu không gia hạn miễn thị thực thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực ngay lập tức đến lượng du khách đến từ những nước không được gia hạn. Đồng thời, các bên nước ngoài liên quan coi đây là bước đi tiêu cực và thụt lùi, đồng thời làm mất cơ hội để Việt Nam đạt được mục tiêu xuất khẩu tại chỗ của ngành du lịch đặt ra cho năm 2020.
Ông đánh giá thế nào về tính cạnh tranh của Việt Nam so với các nước trong khu vực về việc cấp thị thực?
Ông Kenneth Atkinson: Trên thực tế, chế độ thị thực của Việt Nam không cạnh trạnh so với các nước ASEAN khác. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là nước miễn thị thực thấp nhất, chỉ cao hơn Lào và Campuchia, và hiện tại mới chỉ miễn thị thực cho công dân 24 nước.
Hơn nữa, trong khi du khách thường được miễn thị thực trong vòng 30 ngày thì Việt Nam chủ yếu miễn thị thực trong 15 ngày, đồng thời hạn chế du khách đã được miễn thị thực không được quay lại trong vòng 30 ngày nếu không có thị thực hợp lệ.
.jpg)
Ông đánh giá thế nào về tác động của việc Việt Nam đã áp dụng thị thực điện tử cho công dân 46 nước đến sự phát triển của du lịch?
Ông Kenneth Atkinson: Chính tôi hoan nghênh việc áp dụng thị thực điện tử vì đây là bước tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, vẫn cón những vấn đề có thể giải quyết dễ dàng để cải thiện việc tiếp cận dịch vụ này.
Cụ thể, website và tốc độ truy cập cần phải được nâng cấp bởi vì có rất nhiều lúc không truy cập được. Thứ hai, tên miền truy cập gây khó khăn cho khách du lịch và các đại lý du lịch có thể lợi dụng vấn đề này để tăng phí dịch vụ. Tên miền evisa.xuatnhapcanh.gov.vn nên đổi thành evisa.gov.vn để tránh sự phức tạp, đồng thời thể hiện rõ đây là dịch vụ của chính phủ. Thứ ba, chúng tôi đề xuất thêm 4 vùng lãnh thổ/nước được hưởng quy chế thị thực điện tử là Đài Loan, Hong Kong, Thuỵ Sỹ và Bỉ.
Ngoài vấn đề thị thực, theo ông thì Chính phủ Việt Nam cần làm gì nữa để thu hút thêm khách du lịch?
Ông Kenneth Atkinson: Có một số vấn đề Chính phủ cần giải quyết để Việt Nam tăng sức hút đối với du khách. Trước hết, cần phải nhận thấy là chi phí dành cho tiếp thị quảng bá du lịch của Việt Nam hiện nay mới chỉ bằng 5% hoặc thấp hơn so với chi phí mà Thái Lan và Malaysia bỏ ra; thậm chí còn thấp hơn cả Campuchia. Vì thế, cần phải tăng chi cho quảng bá tiếp thị du lịch.
Việt Nam cũng cần xây dựng thêm nhiều điểm du lịch hấp dẫn và thuận tiện hơn, đặc biệt là điểm du lịch dành cho gia đình nhằm thu hút khách quay trở lại. Đồng thời, Chính phủ cũng cần giám sát chặt chẽ việc phát triển có trách nhiệm và bền vững để việc tăng số lượng khách sạn phải đi song song với việc bảo vệ môi trường và quản lý chất thải.
Miễn thị thực cho du khách: Đừng ‘tham bát’ bỏ miếng bánh 35 tỷ USD
Xây dựng quốc gia du lịch nhìn từ dịch vụ taxi
Một trong những hoạt động dễ gây mất thể diện quốc gia nhất chính là dịch vụ taxi.
Ứng xử với tài nguyên, văn hóa và chuyện du lịch bền vững
Nguồn vốn tự nhiên và văn hóa không mất đi mà sẽ cho “lợi nhuận” lâu dài nếu biết gìn giữ và khai thác hợp lý.
Đánh giá hiệu quả du lịch cần phải chính xác và khoa học hơn
Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours, những con số ấn tượng về ngành du lịch năm 2017 hấp dẫn nhưng đằng sau đó cần nhìn nhận đúng bản chất nếu muốn chinh phục những mục tiêu lớn hơn.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.
Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành
Khi địa giới hành chính thay đổi, ngành du lịch cũng cần vẽ lại bản đồ thị trường và thương hiệu phù hợp.
Saint-Gobain: Tăng tốc nhờ bệ phóng phát triển bền vững
Saint-Gobain Việt Nam tăng trưởng gấp 4 lần chỉ trong một thập kỷ nhờ đặt tính bền vững là nền tảng xuyên suốt cho quá trình phát triển.
Thuế thu nhập cá nhân có 'gây áp lực' cho người làm công ăn lương?
Thuế thu nhập cá nhân sau hơn 15 năm không điều chỉnh đang bộc lộ nhiều bất cập, đặt ra yêu cầu cải cách để phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay.
Ông Hoàng Nam Tiến cảnh báo thế hệ chưa già đã mất việc vì AI
Theo ông Hoàng Nam Tiến, câu chuyện về AI sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, vẽ lại bản đồ lao động và mô hình kinh doanh toàn cầu.
Vietnam Airlines hủy nhiều chuyến bay do bão Wipha
Do ảnh hưởng của cơn bão Wipha, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác một số chuyến bay trong ngày 21/7 nhằm bảo đảm an toàn.
Tận hưởng đặc quyền lối đi ưu tiên tại phòng chờ PVcomBank Premier Lounge
Khách hàng là hội viên dịch vụ ngân hàng ưu tiên tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) sẽ được hưởng đặc quyền lối đi ưu tiên qua cổng an ninh khi sử dụng dịch vụ phòng chờ PVcomBank Premier Lounge tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.
Khách 'săn' nhà phố Sunshine Group giá hời: Sổ đỏ lâu dài, sắp bàn giao, khai thác ngay
Phiên livestream NobleGo của Sunshine Group tối 18/7 tiếp tục gây sốt khi căn nhà phố V6-28 tại Noble Palace Tay Thang Long được khách hàng Nguyễn Phương Thảo chốt giao dịch ở mức 16,9 tỷ đồng.
Người dân Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên nô nức đổi xe máy xăng lấy xe máy điện
Người dân tại Hà Nội, TP.HCM và Hưng Yên đã hào hứng tham gia sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh”, diễn ra trong hai ngày cuối tuần 19-20/7.
Đảo châu Âu: Dấu ấn signature đỉnh cao của Ecopark tại miền Trung
Từ biệt thự đảo Ecopark đến đảo châu Âu (Eco Central Park), nhà sáng lập Ecopark đã nâng cấp dòng sản phẩm signature của chính mình lên tầm cao mới, đưa Đảo Châu Âu trở thành phân khu compound đắt giá bậc nhất miền Trung với những thông số vượt ra khỏi quy hoạch thiết kế thông thường.
Doanh nghiệp giao dịch online cùng VPBank: 'Săn' vận may gần 4 tỷ đồng
Từ nay đến 20/10, khách hàng doanh nghiệp của VPBank có cơ hội nhận hàng chục nghìn quà tặng là điểm LynkiD và tham gia quay thưởng với tổng giá trị giải thưởng gần 4 tỷ đồng khi phát sinh giao dịch trên VPBank NEOBiz.
TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng
Tiếp tục mở rộng hệ sinh thái số, tối ưu vốn và đa dạng hóa nguồn thu, TPBank (HOSE: TPB) duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt 4.100 tỷ đồng, quy mô tài sản vượt mốc 17 tỷ USD (428.600 tỷ đồng). Cổ phiếu TPB ở mức định giá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều phiên tăng giá tốt.