3 ‘không’ để phát triển bền vững ở SAP

Đặng Hoa - 15:57, 25/07/2022

TheLEADERKhông phát thải, không rác thải và không bất bình đẳng là những thứ khiến bà Verena Siow, Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á tự hào khi nói về hành trình phát triển của gã khổng lồ phần mềm đến từ Đức suốt 50 năm qua.

3 ‘không’ để phát triển bền vững ở SAP
Bà Verena Siow, Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á

Trong chuyến công tác đến Việt Nam đầu tháng 7/2022, Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á Verena Siow đã vui mừng khi thấy có khá nhiều phụ nữ xuất hiện trong ban lãnh đạo doanh nghiệp mà bà gặp gỡ. Bà Verena cho biết, có tới 28,3% vị trí lãnh đạo tại SAP toàn cầu do phụ nữ đảm nhiệm và bà là một trong số đó.

“Tôi sinh ra và lớn lên ở Singapore, học đại học tại Budapest, sau đó sống và làm việc tại Mỹ và Israel. Tại Mỹ, vợ chồng tôi mở một công ty khởi nghiệp. Đáng tiếc là dự án thất bại 1 năm sau đó nhưng chúng tôi cũng rút ra được rất nhiều bài học bổ ích.

Trước khi gia nhập SAP, tôi làm cho ClickSoftware - một công ty phần mềm chuyên về các giải pháp di động cho doanh nghiệp, đồng thời là đối tác của SAP. Cách đây 10 năm, khi tôi quyết định quay trở lại Singapore, tôi đã trao đổi với một số doanh nghiệp và có được cơ hội làm việc tại SAP. Lúc đó, tôi đã là mẹ của hai bé gái.

Vào SAP, tôi phụ trách mảng dịch vụ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, rồi chuyển sang phụ trách một số giải pháp và khách hàng chiến lược của Đông Nam Á vì tôi muốn tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Cách đây 5 năm, tôi sang xứ sở chùa vàng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc SAP Thái Lan. Tháng 9/2020, tôi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á”, bà Verena kể với phóng viên TheLEADER về những cột mốc trên hành trình trở thành nhà lãnh đạo nữ tại một trong 20 công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Công nghệ thúc đẩy đa dạng và hoà nhập

Quay trở lại thời điểm nhiều năm về trước, bà đã lựa chọn ưu tiên “làm kinh doanh” hay “công nghệ”?

Bà Verena Siow: Trước đây, tôi đã làm việc ở một số công ty nhỏ và công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Đây là lĩnh vực rất năng động, có cơ hội thử sức và phát triển bản thân. Ngoài ra, nhờ vào tính công bằng, công nghệ trở thành nhân tố thúc đẩy sự đa dạng và hoà nhập. Trong ngành công nghệ, kết quả công việc sẽ cho thấy bạn là ai mà không phải là giới tính, tuổi tác hay xuất thân. 

Nếu không phải là một công ty công nghệ, bà có nghĩ rằng mình sẽ có được những cơ hội phát triển nghề nghiệp như khi làm tại SAP?

Bà Verena Siow: Tôi từng nghĩ nhiều đến điều này. Lúc mới ra trường, tôi làm việc trong lĩnh vực y tế. Khi thấy tôi có kiến thức y khoa tốt, nhiều người đã nghĩ tôi học điều dưỡng. Đa phần bác sỹ và chuyên gia ngành y cách đây 25 năm đều là nam giới. Đây là một ví dụ điển hình về phân biệt giới tính ở thời điểm đó.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều sau 25 năm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Chỉ cần nói được, làm được và làm tốt công việc được giao, những rào cản về giới tính, tuổi tác hay xuất thân sẽ hoàn toàn biến mất.

Nếu không gia nhập SAP, có thể tôi sẽ không có được những vị trí mà tôi được trao cơ hội. Do đó, tôi rất trân trọng SAP đã cho tôi nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng.

Cơ hội này là do may mắn hay dành cho tất cả mọi người?

Bà Verena Siow: Nhân viên SAP Đông Nam Á đến từ 49 quốc gia khác nhau, trong đó phụ nữ chiếm 51%, và tỷ lệ nữ lãnh đạo chiếm 47%. Tôi luôn luôn ủng hộ việc nhân viên chia sẻ với cấp quản lý về mục tiêu phấn đấu của mình và nhận được sự hỗ trợ từ tập đoàn. Mỗi nhân viên cần hiểu rõ mình cần học hỏi và phát triển những gì, không chỉ cho công việc hiện tại mà còn cho những kế hoạch tương lai.

Tôi rất vui khi thấy tỷ lệ nữ giới trong lĩnh vực công nghệ ngày càng tăng, đặc biệt là các nữ kỹ sư công nghệ thông tin. SAP Việt Nam hiện có 55% nhân viên là nữ, tuy nhiên phần lớn trong đó đang đảm nhiệm các công việc đòi hỏi tiếp xúc trực tiếp với đối tác như bán hàng hoặc tiếp thị. Đối với các công việc nghiên cứu, lập trình, phát triển thì nam giới vẫn đang chiếm đa số.

3 ‘không’ để phát triển bền vững ở SAP
Nhân viên SAP Đông Nam Á đến từ 49 quốc gia khác nhau, trong đó phụ nữ chiếm 51%, và tỷ lệ nữ lãnh đạo chiếm 47%. Ảnh: SAP

Để khuyến khích phụ nữ gia nhập ngành công nghệ, chúng ta cần bắt đầu từ rất sớm. Thông thường, các bé gái sẽ được định hướng học bộ môn xã hội trong khi các bé trai có xu hướng học bộ môn tự nhiên. Chúng ta cần phải phá vỡ rào cản giới tính này ngay trên ghế nhà trường nếu muốn tuyển được các nữ kỹ sư tài năng về sau.

SAP hiện đang làm việc với các trường đại học để thúc đẩy điều này thông qua chương trình Liên minh đại học SAP. Chúng tôi đang hợp tác với Quỹ ASEAN trong chương trình Khám phá khoa học số ASEAN, khuyến khích sinh viên ASEAN sử dụng giải pháp SAP Analytics Cloud để phân tích dữ liệu và từ đó tìm ra giải pháp cho những vấn đề cấp bách như phát triển bền vững trong khu vực.

Năm ngoái, lần đầu tiên số lượng sinh viên nữ tham gia nhiều hơn nam. Đáng mừng hơn là nhờ cuộc thi này, có rất nhiều bạn nữ đã dành mối quan tâm lớn hơn cho khoa học dữ liệu và dự định phát triển sự nghiệp ở mảng công nghệ. Như tôi đã nói, chúng ta cần khuyến khích các bạn sinh viên nữ quan tâm tới công nghệ ngay trên ghế nhà trường thì sau này mới có được lực lượng lao động nữ đủ lớn về lượng và chất để các doanh nghiệp tuyển dụng.

Lý do gì đã khiến bà và SAP ủng hộ sự đa dạng và hoà nhập mạnh mẽ như vậy?

Bà Verena Siow: Sự đa dạng và hoà nhập rất quan trọng đối với sự phát triển của một tổ chức. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác động tích cực của cân bằng giới trong dàn lãnh đạo đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nhờ sự đa dạng trong góc nhìn, ý kiến và quyết định.

SAP hỗ trợ mọi nhân viên, không phân biệt tuổi tác, giới tính, xuất thân hay quốc tịch. Tôi nghĩ việc sở hữu một đội ngũ nhân viên đa dạng sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện về một vấn đề, từ đó mang tới những giải pháp tốt nhất tới khách hàng.

Đó cũng là lý do tại sao có rất nhiều người gắn bó với SAP trong thời gian dài, vì họ có cơ hội trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau trong cùng một công ty. Bản thân tôi đã gắn bó với SAP hơn 10 năm và đã đảm nhận 6 vai trò khác nhau. Đây là thế mạnh của SAP – mặc dù là công ty công nghệ chuyên cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn nhưng chúng tôi luôn đặt con người ở vị trí trung tâm.

Ở góc độ cá nhân, là một phụ nữ, tôi mong sẽ có nhiều nữ lãnh đạo ở các cấp bậc khác nhau trong một doanh nghiệp. Là một người mẹ có hai con gái trong tuổi teen (20 tuổi và 15 tuổi), tôi thực sự kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho các bé gái, trong đó có 2 con của tôi. Tôi mong người trẻ sẽ có được cơ hội bình đẳng để làm những điều các bạn muốn làm và theo đuổi ước mơ của mình. 

Một nửa dân số thế giới là phụ nữ nên ủng hộ nữ quyền cũng chính là ủng hộ nhân quyền. Một khi quyền lợi của phụ nữ được đảm bảo, chúng ta mới có thể xây dựng một cộng đồng bền vững trong tương lai.

Theo bà, lãnh đạo nữ có những lợi thế gì trong các công ty công nghệ?

Bà Verena Siow: Nhiều nữ lãnh đạo cũng đồng thời làm vợ, làm mẹ nên rất giỏi quán xuyến nhiều việc cùng một lúc. Ngoài ra, họ thường có khả năng lắng nghe rất tốt. Đây là một lợi thế lớn, vì việc lắng nghe và thấu hiểu khách hàng, đối tác, nhân viên… đang ngày càng trở nên quan trọng hơn ở môi trường công sở, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19.

Nếu 20 năm trước đây, người lãnh đạo cần phải quyết liệt, xông xáo – những phẩm chất rất “nam tính” – thì bây giờ, một người lãnh đạo lý tưởng sẽ cần có them những phẩm chất mới như thấu hiểu, quan tâm đến nhân viên cũng như khả năng thích ứng cao.

Bên cạnh đó, một nữ lãnh đạo thành công sẽ truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác. Trong thế giới phẳng, không có rào cản vô hình nào cả. Chỉ cần thực sự quyết tâm, người phụ nữ hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ của mình. Các nữ lãnh đạo thường rất ủng hộ đa dạng và hoà nhập vì bản thân họ cũng phải vượt qua nhiều định kiến để thành công.

Ngoài ra, việc kết nối và xây dựng mạng lưới cũng rất quan trọng. Chúng ta thường nói về các hội nhóm dành cho nam giới và họ cũng giỏi xây dựng các mối quan hệ hơn so với phụ nữ. Trong thế giới công sở, phụ nữ cũng cần xây dựng mạng lưới, chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau.

3 ‘không’ để phát triển bền vững ở SAP 1
Là một người mẹ có hai con gái trong tuổi teen, bà Verena Siow kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho các bé gái, trong đó có 2 con của bà. Ảnh: SAP

Phát triển bền vững là tất yếu

Bà có nhắc đến khái niệm “bền vững”. Đinh nghĩa của SAP về phát triển bền vững là gì, thưa bà?

Bà Verena Siow: SAP theo đuổi mục tiêu 3 không về phát triển bền vững – không phát thải, không rác thải, không bất bình đẳng. Việc có nhiều tranh cãi về định nghĩa phát triển bền vững một phần là vì nhiều doanh nghiệp không biết bắt đầu từ đâu. Nếu doanh nghiệp muốn đạt được mục tiêu về phát triển bền vững, họ cần bắt đầu ngay hôm nay, bởi lẽ chúng ta cần nhiều thời gian để thực thi các kế hoạch này.

Quan trọng không kém là doanh nghiệp phải xác định được thước đo thành công là gì. Rất nhiều doanh nghiệp vẫn lấy doanh số hoặc lợi nhuận là thước đo thành công. Tuy nhiên, các bên liên quan ngày càng chú trọng tới các chỉ số bền vững của một doanh nghiệp. Ví dụ, khi mua quần áo, người tiêu dùng sẽ quan tâm tới việc nó có được sản xuất theo tiêu chí bền vững hay không, có sử dụng các nguyên vật liệu tái chế hay không, môi trường làm việc của công nhân có đảm bảo hay không...

Thị trường cũng yêu cầu các sản phẩm có tính bền vững cao. Vài tuần trước, tôi có tham dự một sự kiện đầu tư, và các quỹ đầu tư đều chú trọng tới các tiêu chí ESG (môi trường, xã hội và quản trị) khi đưa ra quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp.

Cuối cùng, nhân viên cũng muốn làm việc cho các doanh nghiệp vận hành theo tiêu chí bền vững. Do vậy, doanh nghiệp sẽ cần thỏa mãn các tiêu chí này nếu muốn tuyển dụng được nhân tài chất lượng.

Rõ ràng các doanh nghiệp cần phải tái định nghĩa lại thước đo thành công của mình cũng như thỏa mãn những kỳ vọng về phát triển bền vững của khách hàng, thị trường và nhân viên. SAP giúp các doanh nghiệp thu thập dữ liệu để từ đó đưa ra các quyết sách hợp lý, giúp nâng cao tính bền vững trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển bền vững là một thứ gì đó xa xỉ. Bà nghĩ gì về điều này?

Bà Verena Siow: Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi quan điểm về phát triển bền vững. Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững không phải là thứ gì đó xa xỉ mà là điều cần thiết cho nhân loại. 

Không có doanh nghiệp nào đơn độc mà thành công trên hành trình phát triển bền vững.
Verena Siow
Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á

Ngoài việc theo đuổi lợi nhuận, các doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của họ với cộng đồng, với môi trường xung quanh thay vì coi đó là việc của chính quyền. Chúng tôi thường khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng các dữ liệu sẵn có để xây dựng các báo cáo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững dựa trên những báo cáo đó.

Theo kinh nghiệm của bà, việc triển khai các chính sách phát triển bền vững trong doanh nghiệp có khó hay không?

Bà Verena Siow: Tôi không nghĩ là khó triển khai. Thách thức lớn nhất vẫn là thay đổi tư duy. Một khi quan điểm của đã trở nên thông suốt, việc triển khai sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Đặc biệt, phát triển bền vững cần nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo ở cấp cao nhất trong doanh nghiệp để đưa ra định hướng và biến nó thành một phần không thể thiếu trong các chiến lược của doanh nghiệp trong tương lai. Có như vậy, doanh nghiệp mới thành công trong việc thực thi các chính sách phát triển bền vững.

Trên thực tế, phát triển bền vững có mối liên hệ chặt chẽ với đa dạng và hoà nhập. Một khi ủng hộ sự đa dạng trong doanh nghiệp, có thêm nhiều phụ nữ ở cấp lãnh đạo, thì khả năng thúc đẩy phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng sẽ được nâng cao.

3 ‘không’ để phát triển bền vững ở SAP 3
SAP ủng hộ đa dạng và hoà nhập để phát triển bền vững

SAP đã làm gì để thực thi việc phát triển bền vững trong nội bộ công ty cũng như trong hệ sinh thái của mình?

Bà Verena Siow: Như đã nói ở trên, rất nhiều doanh nghiệp không biết bắt đầu từ đâu. Do đó, SAP cung cấp những hướng dẫn giúp họ xây dựng kế hoạch về phát triển bền vững, xác định các mục tiêu và KPI chính.

Phát triển bền vững không chỉ bó hẹp trong việc giảm thiểu phát thải mà còn liên quan tới việc sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả. Chúng tôi làm việc chặt chẽ với các trường đại học và hệ sinh thái SAP để phát triển đội ngũ nhân tài nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và hỗ trợ sự tăng trưởng của các nền kinh tế năng động như Việt Nam.

Công nghệ đóng vai trò không thể thiếu trong việc thúc đẩy phát triển bền vững. Các giải pháp của SAP giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình kinh doanh. Chúng ta cần phải tìm cách tích hợp các chuẩn mực phát triển bền vững vào từng quy trình kinh doanh để nó trở thành một phần tất yếu của doanh nghiệp.

Cuối cùng, không có doanh nghiệp nào đơn độc mà thành công trên hành trình phát triển bền vững. Doanh nghiệp nào cũng sở hữu một mạng lưới các khách hàng, nhà cung cấp, đối tác “ruột”. Một doanh nghiệp phát triển bền vững sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững trong mạng lưới kinh doanh của mình. SAP có giải pháp giúp các doanh nghiệp phát triển mạng lưới kinh doanh SAP và tận dụng nó để thúc đẩy phát triển bền vững trong hệ sinh thái của họ. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đang quan tâm về các thước đo ESG và họ cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp tuân thủ tốt các tiêu chí bền vững.

Nhìn lại chặng đường phát triển, SAP đã làm được những gì trong quá khứ và sẽ mang tới những gì trong tương lai, thưa bà?

Bà Verena Siow: Năm nay là sinh nhật 50 tuổi của SAP. Chúng tôi khởi nghiệp với các giải pháp ERP, và dần dần mở rộng các giải pháp giúp các doanh nghiệp phát triển một cách thông minh và bền vững. 

Ban đầu, chúng tôi giúp các doanh nghiệp tự động hóa các quy trình kinh doanh, rồi dần dần áp dụng công nghệ để vận hành một cách thông minh hơn, đồng thời tận dụng tối đa sức mạnh của mạng lưới kinh doanh để hướng tới thành công trong tương lai.

Xin cảm ơn bà!