3 vấn đề sẽ tác động lớn nhất tới thị trường năm 2018

Minh Hoàng - 09:25, 03/01/2018

TheLEADER2018 được dự báo là một "chuyến đi bão táp" đối với các nhà đầu tư toàn cầu, với các căng thẳng địa chính trị gia tăng và việc các vấn đề liên quan đến việc sử dụng dữ liệu của các công ty công nghệ sẽ ảnh hưởng đến các xu hướng thị trường.

3 vấn đề sẽ tác động lớn nhất tới thị trường năm 2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump vs Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: CNBC.

Cùng với việc theo dõi thế vận hội mùa đông và World Cup, các nhà đầu tư cũng sẽ phải để mắt chặt chẽ đến những thách thức từ căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, tác động của Brexit, cải cách kinh tế Trung Quốc và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ trong vòng 12 tháng tới.

Trong số các vấn đề nóng đó, ba chủ đề chính được dự báo sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính vào năm 2018 bao gồm:

Các vấn đề xoay quanh các ông lớn công nghệ

Daniel Franklin, Tổng biên tập tờ The Economist và biên tập viên của ấn phẩm "The World in 2018", nói ông tin rằng sự đả kích đối với công nghệ sẽ là một chủ đề cụ thể mà thị trường nên theo dõi vào năm 2018.

3 vấn đề sẽ có tác động lớn nhất tới thị trường vào năm 2018
Ảnh: Damien Meyer/AFP/Getty Images

"Trong những tháng tới, các nhà lập pháp trên khắp thế giới có thể sẽ để mắt nhiều hơn tới các công ty công nghệ cao như Facebook, Google và Amazon", ông Franklin nói.

Ông nói thêm: "Các công ty này đang ngày càng trở nên đáng lo ngại. Cách họ sử dụng và khai thác dữ liệu cá nhân khiến nhiều người không hài lòng và đặt ra câu hỏi về việc liệu các nền tảng công nghệ của họ có đang được sử dụng cho các mục đích chính trị hay không".

Một số công ty công nghệ của Mỹ đặt trụ sở chính tại các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) để được hưởng các chế độ thuế ưu đãi. Điều này có nghĩa là đa số lợi nhuận của các công ty này đến từ các quốc gia đó.

Ông Franklin cho biết, các công ty xuyên Đại Tây Dương cũng cần phải chú ý đến một số quy định trong khuôn khổ Tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu chung (GPDR).

Câu hỏi quan trọng: Liệu tăng trưởng toàn cầu có thể tiếp tục trong năm 2018?

"Chúng tôi nghĩ là có", các nhà phân tích của UBS cho biết.

Các nhà nghiên cứu tại ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ cho biết, điều kiện tài chính ở Mỹ và châu Âu là "dễ dàng" và hầu hết các điều chỉnh của nền kinh tế toàn cầu giúp tạo ra sân chơi rộng hơn và tự do để bắt kịp tăng trưởng.

UBS dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt 3,8% vào năm 2018 - ngang bằng với năm 2017 - với sự tham gia của tất cả các nền kinh tế lớn.

Bên cạnh đó, PwC cũng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 3,7% trong năm 2018. Công ty thuộc nhóm Big 4 cho biết chu kỳ phục hồi diễn ra mạnh hơn dự kiến tại khu vực đồng euro và tăng trưởng mạnh mẽ ở Mỹ sẽ hỗ trợ sự mở rộng chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vs Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Theo Daniel Franklin, năm 2018 cũng sẽ chứng kiến hai ý thức hệ chính trị tiếp tục cạnh tranh và trở thành tâm điểm của thế giới.

"Trong khi Tổng thống Trump vẫn tập trung vào chương trình nghị sự với khẩu hiệu 'nước Mỹ trước tiên', Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại hứa hẹn mang đến một hình thức hợp tác mới giúp thúc đẩy cạnh tranh và kinh doanh trong khi vẫn bảo vệ những người lao động bị ra rìa bởi sự phát triển này", ông Franklin nhấn mạnh.

3 vấn đề sẽ có tác động lớn nhất tới thị trường vào năm 2018 1
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Philippe Wojazer/AFP/Getty Images

Tổng thống Mỹ đã bị chỉ trích về việc ưu tiên quốc gia mình trong mối quan hệ với các đối tác và liên minh quốc tế trong suốt 12 tháng đầu tiên của ông tại Phòng bầu dục, Nhà Trắng. 

Vị tổng thống tỷ phú cũng nhấn mạnh rằng ông muốn tạo ra công ăn việc làm tốt cho người Mỹ đồng thời hứa hẹn cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và tiến hành một kế hoạch đầy tham vọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, những quan điểm bảo hộ của Trump trái ngược với Macron, ông Franklin nói.

Hai hệ tư tưởng đối lập của hai nhà lãnh đạo đã được thể hiện rõ trên sân khấu toàn cầu trước đó. 

Ngay sau khi tổng thống Trump cam kết rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, tổng thống Pháp Macron lại thông báo một sáng kiến mang tên "Làm cho hành tinh chúng ta trở nên vĩ đại trở lại" - một sự mỉa mai rõ ràng đối với chiến dịch của ông Trump mang tên "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Ông Macron cũng muốn cải tổ thị trường lao động của Pháp trở nên linh hoạt hơn để cải thiện nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, quyết sách của ông vẫn vấp phải những vấn đề với công đoàn.

Trong những tháng tới, Franklin dự đoán vị trí của ông Macron sẽ gia tăng tương đương với cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt - vị tổng thống đóng góp lớn cho "kỷ nguyên tiến bộ".