5 'vùng xanh' có người dân sống thọ nhất trên thế giới

Lam Giang - 11:07, 14/09/2023

TheLEADERTrên thế giới có 5 vùng đất “Blue Zone”- nơi con người sống khỏe, trường thọ và điểm chung của những vùng đất này là thiên nhiên trong lành, con người sống gần gũi với thiên nhiên trong từng hơi thở, bước đi, miếng ăn, giấc ngủ.

5 vùng đất “Blue zone” trên thế giới

“Blue zone” hay "Vùng xanh" là khái niệm dùng để chỉ những khu vực địa lý trên thế giới mà ở đó, môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, không bị ô nhiễm nhờ sự bảo vệ của cộng đồng và chính quyền địa phương. Chưa hết, "Vùng xanh" còn là khu vực sinh sống của nhiều loài thủy hải sản, tập trung nhiều cây xanh và sông suối.

5 vùng đất Blue zone có gì mà người dân sống trường thọ nhất trên thế giới?
Làng Evdilos trên đảo Icaria. Ảnh: Guardian

Hiện nay trên thế giới có 5 khu vực được dán nhãn “Vùng xanh”. Thứ nhất là Icaria (Hy Lạp). Icaria là một hòn đảo nằm ở Hy Lạp nơi mọi người có chế độ ăn giàu dầu olive, rượu vang đỏ và rau củ quả tự trồng tại nhà. 

Thứ hai là Sardinia (Ý). Ogliastra là một tỉnh ở phía đông Sardinia – hòn đảo thuộc Ý, đây là ngôi nhà của một số người đàn ông sống thọ nhất thế giới. Vì Ogliastra là tỉnh núi non nhiều nhất ở Sardinia nên người dân ở đây thường làm việc trong các trang trại, vườn tược và rất chuộng uống rượu vang đỏ. 

Thứ ba là Okinawa (Nhật Bản). Ngôi nhà của những người phụ nữ sống thọ nhất thế giới, những người dùng rất nhiều thực phẩm chế biến từ đậu nành trong các bữa ăn và thường xuyên tập Thái cực quyền. 

Thứ tư là bán đảo Nicoya (Costa Rica). Chế độ ăn của người Nicoya thường có đậu và một loại bánh tráng bắp (corn tortilla). Những người dân ở khu vực này cũng thường xuyên thực hiện các công việc yêu cầu thể chất dù cho đã về già và có một quan niệm sống được gọi là "plan de vida" (thường được tạm dịch là "Tại sao tôi lại thức giấc vào sáng nay?" để ngẫm nghĩ về sự tồn tại của mình và tạo ý chí cho một cuộc sống được tận hưởng hết mình, sống cho đáng sống). 

Thứ năm là Giáo hội cơ đốc Phục Lâm ở Loma Linda, California (Mỹ). Giáo hội cơ đốc Phục Lâm là tập hợp một nhóm người rất sùng đạo, họ là những người ăn chay rất nghiêm ngặt và sống trong những cộng đồng gắn bó chặt chẽ với nhau.

5 vùng đất Blue zone có gì mà người dân sống trường thọ nhất trên thế giới? 1
Cụ Kame Ogito, 89 tuổi, thu thập rong biển khi thủy triều xuống ở Motobu, Okinawa, Nhật Bản (Ảnh minh họa: NPR)

Điều khiến "Vùng xanh" nổi tiếng toàn thế giới chính là tuổi thọ của người dân tại đây. Kết quả nhiều nghiên cứu đã cho thấy người dân ở "Vùng xanh" có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, trên 100 tuổi, con số này cao hơn mức thông thường khoảng 15-20 năm và người dân hoàn toàn không mắc các bệnh mãn tính. Điều này đặc biệt hấp dẫn các nhà khoa học và chuyên gia y tế trên toàn cầu, họ đã đến đây để tìm hiểu bí mật đằng sau sự trường thọ này.

Thiên nhiên là cội nguồn, là hơi thở cuộc sống

Dan Buettner là một nhà thám hiểm người Mỹ, sau khi đi qua nhiều nơi và khám phá nhiều vùng đất, ông đã nghiên cứu tuổi thọ ở các vùng Blue zones trên toàn cầu, kết quả cho thấy nhiều điều thú vị. Đơn cử như tỷ lệ người sống đến 100 tuổi, tỷ lệ này ở vùng Blue zone Okinawa tại Nhật Bản là 6,5/10.000, còn ở Mỹ thì tỷ lệ này chỉ là 1,7/10.000 người. Điểm độc đáo nhất trong chế độ ăn của người Okinawa là đồ tươi mỗi ngày với nhiều rau củ quả. Thực vật được trồng hoàn toàn tự nhiên. Cư dân cũng ăn thịt, nhưng là thịt hải sản và là hải sản mới đánh bắt.

5 vùng đất Blue zone có gì mà người dân sống trường thọ nhất trên thế giới? 2
Vùng xanh ở Ecopark

Đặc điểm không giống các vùng khác trong Blue zones là “thực phẩm trường thọ”của Okinawa khiêm tốn hơn về số lượng, chỉ bao gồm gạo lứt, trà xanh, nấm đông cô và đậu phụ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tuổi thọ kéo dài của người Okinawa là do chế độ ăn uống tự nhiên và lành mạnh, mọi vận động, hoạt động trong cuộc sống đều gắn với thiên nhiên, diễn ra giữa thiên nhiên trong lành, khoáng đạt.

Theo Buettner, sinh tồn là điểm giao giữa cuộc sống trường thọ và nhịp sống năng động. Nó không chỉ là sống lâu mà cần sống một cách hấp dẫn để con người có thể tận hưởng được cuộc sống. Và cách để tận hưởng cuộc sống đó chính là sống, tận hưởng, hòa mình vào thiên nhiên, vào không gian sống lý tưởng.

5 vùng đất Blue zone có gì mà người dân sống trường thọ nhất trên thế giới? 3
Thành phố xanh Ecopark

Như vậy, những yếu tố kiến tạo nên “Vùng xanh” đó là bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập hài hoà, đó chính là môi trường sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, không khí cực kỳ trong lành và con người được thiên nhiên nuôi dưỡng, nuông chiều. 

Tại Việt Nam, từ 2 thập kỉ trước, nhà sáng lập Ecopark đã kiến tạo ra một môi trường sống có nét tương đồng như những Vùng xanh kể trên. Đó là thành phố xanh Ecopark rộng gần 500ha nhưng có tới hơn 100ha là cây xanh, mặt nước, mật độ 120 cây xanh/người, chất lượng không khí tại Ecopark vượt tiêu chuẩn cho phép của EU (25 Mg/l không khí) và tương đương với chất lượng không khí tại New Zealand - một trong những nơi có chất lượng không khí sạch nhất thế giới. Đó cũng là lý do Ecopark ngày càng cuốn hút được nhiều cư dân, kéo họ ra khỏi nội thành chật hẹp, bí bách đến nơi con người được thiên nhiên yêu thương, nuông chiều.