Analytic
Hotline: 08887 08817

3 nút thắt để phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa đảm bảo an ninh lương thực quốc gia đang đứng trước giai đoạn khó khăn và thách thức nhất trong lịch sử.

Những nghịch lý trong sản xuất nông nghiệp

Tình trạng suy dinh dưỡng vẫn ở mức độ cao tại các khu vực sản xuất nông nghiệp tương đối phát triển.

Đảm bảo an ninh lương thực thời Covid-19 qua chính sách thương mại công bằng và minh bạch

Mặc dù kim ngạch thương mại nông sản vẫn tăng trưởng dương trong khi thương mại toàn cầu giảm mạnh, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực ngay sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Biến đổi khí hậu sẽ gây thiệt hại từ 8 - 13% GDP hàng năm của toàn châu Á

Biến đổi khí hậu sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế cho khu vực châu Á, ước tính khoảng từ 8 – 13% tổng GDP của khu vực này cho đến năm 2050.

Cần đưa biến đổi khí hậu thành ưu tiên an ninh

Biến đổi khí hậu nên được đẩy cao hơn nữa trong chương trình nghị sự về an ninh khu vực trong bối cảnh Ấn Độ Dương - châu Á Thái Bình Dương là khu vực dễ xảy ra thiên tai nhất trên thế giới.

An ninh lương thực đe dọa cả những quốc gia xuất khẩu nông sản

Tuy có sản lượng lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, nhưng đối với một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, an ninh lương thực vẫn chưa được đảm bảo do vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, cân bằng dinh dưỡng và hoạt động nông nghiệp gây hại cho môi trường.

Sau 18/6 sẽ có kết luận thanh tra về điều hành xuất khẩu gạo trong dịch Covid-19

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Bộ Công thương từng có kiến nghị Chính phủ tạm dừng xuất khẩu gạo đến hết tháng 5 vì tính toán đến vấn đề an ninh lương thực khi Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội.

Thủ tướng yêu cầu rà soát 'lỗ hổng' chính sách trong xuất khẩu gạo

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương rà soát Nghị quyết 107 về xuất khẩu gạo để đề xuất sửa đổi, khắc phục các bất cập đã và đang phát sinh trong thực tế.

TS. Nguyễn Đức Thành: Dừng xuất khẩu gạo chỉ làm lợi cho các nhóm lợi ích

TS. Nguyễn Đức Thành, thành viên Liên minh Chính sách nông nghiệp Việt Nam cho rằng, Chính phủ không nên dừng xuất khẩu gạo hoặc áp dụng chế độ hạn ngạch vào thời điểm hiện nay.

Xuất khẩu gạo trong mùa đại dịch: Nên dừng hay không?

Trước nguồn cầu lúa gạo trên thế giới đột ngột tăng cao, Việt Nam có nên tranh thủ xuất khẩu hay để lại dự trữ đề phòng thiếu hụt trong nước? Dưới đây là ý kiến của các bên liên quan về vấn đề này.