Bắc Giang đang dẫn đầu về tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp

Nhật Hạ - 19:23, 31/05/2022

TheLEADERXác định lấy công nghiệp là động lực chủ yếu cho tăng trưởng của tỉnh, Bắc Giang đang có hàng chục nghìn cơ sở sản xuất công nghiệp, thu hút được một số tập đoàn công nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn. Những nỗ lực này đã giúp Bắc Giang đang đứng đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP).

Bắc Giang đang dẫn đầu về tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp
Theo quy hoạch, 20 khu công nghiệp mới sẽ được xây dựng tại Bắc Giang trong thời gian tới.

Do dịch Covid-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã thích ứng với bối cảnh mới, khắc phục khó khăn để phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Do đó, sản xuất công nghiệp tháng 5 tiếp tục xu hướng phục hồi, ước tính tăng 4% so với tháng trước và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước, theo Tổng cục Thống kê.

Tính chung 5 tháng qua, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,2%, đóng góp 7,2 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 5,5%, đóng góp 0,5 điểm phần trăm.

Ngành khai khoáng tăng 4,1%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,5%, đóng góp 0,04 điểm phần trăm trong mức tăng chung.

Bắc Giang đang dẫn đầu về tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp

Từ đầu năm đến nay, chỉ số sản xuất của một số ngành trọng điểm thuộc ngành công nghiệp cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu là sản xuất trang phục (22%); sản xuất thiết bị điện (20,4%); sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu (16,8%).

Tiếp sau đó là khai thác than cứng và than non, sản xuất da và các sản phẩm liên quan; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu.

Ở chiều ngược lại, chỉ số IIP của một số ngành giảm, trong đó mạnh nhất là sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic (13,8%); sữa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc, thiết bị; thoát nước và xử lý nước thải; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên, khai khoáng khác.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 5 tháng đầu năm nay tăng cao so với cùng kỳ năm trước, bao gồm linh kiện điện thoại (tăng 21,5%); phân u rê (tăng 17,9%); vải dệt từ sợi tự nhiên (14,5%).

Các sản phẩm khác cũng ghi nhận tốc độ tăng hai chữ số là than sạch, thủy hải sản chế biến, bia, ô tô.

Trong khi đó, một số sản phẩm cho thấy sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, bao gồm tivi (18,2%); vải dệt từ sợi nhân tạo (9,8%); điện thoại di động; thức ăn cho thủy sản; xăng dầu; sắt, thép thô; dầu mỏ thô khai thác; khí đốt thiên nhiên dạng khí.

Xét theo địa phương, chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm nay của 61 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu là Bắc Giang với 43,1%.

Một số địa phương khác cũng ghi nhận mức dịch chuyển tích cực là Lai Châu, Hà Giang, Quảng Nam, Bình Phước, Kon Tum.

Theo Tổng cục thống kê, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ở các địa phương trên đã phục hồi mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bên cạnh đó, vì hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, 2 địa phương duy nhất có chỉ số IIP quý I năm 2022 giảm so với cùng kỳ năm trước gồm Trà Vinh và Hà Tĩnh.

Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 01/5/2022 tăng 1,4% so với cùng thời điểm tháng trước và tăng 4,4% so với cùng thời điểm năm trước.