Tiêu điểm
Bắc Giang có thêm 20 khu công nghiệp mới trong 8 năm tới
Công nghiệp là động lực chủ yếu cho tăng trưởng gắn với phát triển không gian mới, đưa Bắc Giang trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng trong thời gian tới.

"Đến năm 2030, Bắc Giang quy hoạch 29 khu công nghiệp với diện tích khoảng 7.000ha (trong đó có 12 khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ) và 63 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 3.006ha".
Đây là một trong những nội dung quan trọng có trong quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành.
Hiện, tỉnh đã có 9 khu công nghiệp đã thành lập và có trong quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030. Thời gian tới, 20 khu công nghiệp mới sẽ được xây dựng.
Từ đó đưa Bắc Giang trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2030. Đồng thời có quy mô GRDP đứng trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước và đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Công nghiệp là động lực chủ yếu cho tăng trưởng gắn với phát triển không gian mới, đưa Bắc Giang trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng.
Các khu vực bố trí tập trung các khu, cụm công nghiệp gồm theo trục hành lang QL1A, cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn; trục hành lang ĐT398, ĐT296 – ĐT295 – QL37 – QL17 – DDT299; khu vực công nghiệp phía Đông theo tuyến hành lang ĐT293 – QL37, vành đai V.
Phạm vi ranh giới lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang bao gồm toàn bộ tỉnh Bắc Giang với diện tích tự nhiên 389.589 ha, thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Ranh giới phía Bắc giáp với tỉnh Lạng Sơn và một phần tỉnh Thái Nguyên; phía Nam giáp với tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh, phía Tây giáp với tỉnh Thái Nguyên và thủ đô Hà Nội, phía Đông giáp với tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh.
Cũng theo quyết định, quy hoạch phân vùng không gian của tỉnh Bắc Giang thành ba vùng, gồm: Vùng trọng điểm (vùng Tây Nam) gồm các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Yên Dũng, TP. Bắc Giang và một phần phía Nam huyện Lạng Giang, Tây - Tây Nam huyện Lục Nam, lấy TP. Bắc Giang là trung tâm vùng.
Vùng phía Đông gồm các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, lấy thị trấn Chũ là trung tâm vùng. Còn vùng phía Bắc gồm các huyện Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang, lấy thị trấn Vôi là trung tâm vùng.
Về phát triển mạng lưới đô thị, đến năm 2030, toàn tỉnh có 29 đô thị gồm: Một đô thị loại I (TP. Bắc Giang); một đô thị loại III (thị xã Việt Yên); 4 đô thị loại IV (thị xã Hiệp Hòa, thị trấn Chũ mở rộng, thị trấn Vôi và thị trấn Đồi Ngô); 26 thị trấn là đô thị loại V gồm 9 đô thị hiện có và 14 đô thị thành lập mới. Quy hoạch 23 khu đô thị - dịch vụ gắn với quy hoạch các khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, thể thao.
Về phương án thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng thời kỳ 2021 – 2030, thực hiện thu hồi 34.598ha đất nông nghiệp, 1.947ha đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Chuyển mục đích sử dụng 34.598ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp 5.344 ha.
Đồng thời, đưa khoảng 2.695ha đất chưa sử dụng vào sử dụng cho mục đích nông nghiệp 2.456ha (quy hoạch phát triển rừng, trồng cây lâu năm..), cho mục đích đất phi nông nghiệp 239ha.
Bắc Giang đang là vùng trũng của dòng tiền đầu tư
Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang đẩy mạnh liên kết vùng
Việc phát triển liên kết vùng, hợp tác hóa lãnh thổ giữa ba tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương sẽ ngày càng đi vào thực chất theo nguyên tắc “chia sẻ - đồng thuận - cùng phát triển”.
40 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng tại Bắc Giang
Trong quý IV/2021, địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 40 dự án khu đô thị, khu dân cư, dự án nhà ở chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở theo quy định.
10 dự án lớn tại Bắc Giang gặp khó
Năng lực tài chính nhà đầu tư hạn chế, khó khăn huy động vốn vay, trở ngại trong giải phóng mặt bằng là những nguyên nhân cơ bản khiến hàng loạt dự án lớn tại Bắc Giang rơi vào tình trạng chậm tiến độ, khó khăn kéo dài.
Bắc Giang đang là vùng trũng của dòng tiền đầu tư
Đó là nhận định của TS. Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong chương trình đối thoại "Luồng xanh bất động sản cuối năm 2021 – Cơ hội nào cho thị trường Bắc Giang".
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?
Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.
Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.
Điều hành giá điện hợp lý: Bài toán khó bao giờ mới có lời giải?
Cân bằng giữa tính giá điện theo cơ chế thị trường và ổn định xã hội vẫn luôn là bài toán khó tồn tại nhiều năm qua, nhưng bắt buộc phải giải trong thời gian tới.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng
Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?
Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.