Bắc Giang ứng phó với thiếu điện

Tùng Anh - 12:34, 06/06/2023

TheLEADERTrước tình trạng thiếu điện trầm trọng hiện nay, tỉnh Bắc Giang ưu tiên cấp điện cho sản xuất vào ban ngày, ban đêm dành cho dân sinh và sinh hoạt.

Bắc Giang ứng phó với thiếu điện
Bắc Giang ưu tiên cấp điện sản xuất ban ngày, cấp điện sinh hoạt ban đêm

Dù Bắc Giang được EVN ưu tiên cung ứng điện do là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước nhưng dự báo việc cung ứng điện vẫn còn khó khăn trong vài tuần tới, buộc Chính quyền tỉnh phải phân bổ hợp lý.

Theo phương án cung cấp điện cho thời gian tới để đối phó với tình trạng thiếu điện trầm trọng hiện nay, tỉnh Bắc Giang ưu tiên điện cho sản xuất vào ban ngày, ban đêm ưu tiên điện cho dân sinh, sinh hoạt. Cụ thể, các doanh nghiệp bắt đầu sản xuất từ 7 giờ 45 phút đến 17 giờ. Trong khoảng thời gian đó, tất cả doanh nghiệp được cấp điện sản xuất liên tục.

Các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp có đơn hàng gấp thì đăng ký với Ban Quản lý các khu công nghiệp, ngành điện và chỉ sản xuất từ 0 đến 5 giờ sáng.

Doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp sử dụng chung đường điện dân sinh, điện lực sẽ khảo sát cụ thể, giải quyết cho từng doanh nghiệp theo khả năng phù hợp. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương lưu ý, các doanh nghiệp cần sắp xếp lại thời gian làm việc, bảo đảm sử dụng tối ưu hiệu quả nguồn điện trong khoảng thời gian được cấp.

Trước mắt, Bắc Giang sẽ áp dụng phương án cấp điện này trong 20 ngày, sau đó tùy tình hình sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Với phương án này, đại diện một số doanh nghiệp băn khoăn về duy trì tổ máy vận hành dù không sản xuất; giải quyết chế độ đối với công nhân tại doanh nghiệp dùng chung đường điện với dân sinh mà phải làm đêm; việc đăng ký sản xuất đơn hàng gấp. Các ý kiến đều được Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp, ghi nhận giao cho Công ty Điện lực Bắc Giang, các sở, ngành liên quan để giải quyết trong thời gian tới.

Ông Dương cho biết, thời gian gần đây nắng nóng bất thường, nguồn cung điện trong cả nước đều thiếu và thiếu nhiều nhất ở miền Bắc. Lưới điện miền Bắc chủ yếu từ thủy điện, nhiệt điện và điện nhập khẩu từ nước ngoài. Thời gian qua ít mưa, mực nước các hồ rất thấp, thậm chí nhiều hồ ở dưới mực nước chết. Mực nước các hồ ở miền Bắc thấp nhất trong 100 năm qua.

Nguồn điện từ nhiệt điện đã huy động hết công suất song thường xuyên chạy cao tải trong thời gian dài nên nhiều tổ máy đã xảy ra sự cố. Nguồn điện mua từ nước ngoài gồm Trung Quốc, Lào không nhiều, chủ yếu cho các tỉnh ven biên giới. Ông Dương nhấn mạnh, tình trạng này không phải năm nào cũng diễn ra. Đây là yếu tố khách quan, nằm ngoài khả năng tính toán của ngành điện.

Bên cạnh nguồn cung thiếu, mức độ tăng phụ tải của người dân, doanh nghiệp trong những ngày nắng nóng rất cao, có ngày tăng lên 30 - 40%.

Để bảo đảm nguồn cung, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước. Tuy nhiên, dự báo việc cung ứng điện vẫn còn khó khăn, trong vài tuần tới chưa thể kết thúc được. Giải pháp của Chính phủ, ngành điện đưa ra cần có thời gian mới phát huy hiệu quả.

Tại Hội nghị trực tuyến về việc cung ứng điện mùa nắng nóng năm 2023, người đứng đầu tỉnh Bắc Giang kêu gọi doanh nghiệp, người dân chung tay cùng địa phương, Chính phủ tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả, hợp lý. Tiết kiệm điện là sự tự giác của mỗi cơ quan, đơn vị để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.