Nguy cơ mất doanh thu của 2 dự án thủy điện tại Lâm Đồng

Nguyễn Cảnh Chủ nhật, 04/06/2023 - 12:05

Trungnam Group đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi phần doanh thu lớn từ 2 nhà máy thủy điện tại Lâm Đồng đã vận hành nhiều năm qua.

Mới đây, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Công ty CP Thủy điện Trung Nam – Krông Nô (đơn vị thành viên của Trungnam Group) cung cấp kết quả hoạt động kinh doanh của công ty từ khi đi vào hoạt động năm 2016 đến tháng 4/2023, để có cơ sở tiếp tục xử lý vi phạm của doanh nghiệp tại 2 nhà máy thủy điện.

Nhà máy thủy điện Krông Nô 2 (xã Đưng K'Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng và xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) có tổng vốn đầu tư khoảng 1.410 tỷ đồng, sản lượng điện hơn 105 triệu kWh/năm. 

Nhà máy thủy điện Krông Nô 3 (xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng và xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, sản lượng điện hơn 63 triệu kWh/năm.

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ tháng 3/2023, khi 2 nhà máy thủy điện nêu trên bị chỉ ra vi phạm chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng theo quy định hiện hành.

Thời điểm đó, Sở Công thương xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc không áp dụng biện pháp hậu quả với vi phạm của Công ty CP thủy điện Trung Nam – Krông Nô. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Lâm Đồng không thống nhất với đề xuất trên và yêu cầu Sở Công thương thực hiện đúng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, áp dụng đầy đủ các hình thức xử phạt theo quy định.

Cụ thể, đối với hành vi vi phạm “Đưa hạng mục công trình hoặc công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật”, ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là “Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là khoản lợi đối tượng vi phạm có được từ hoạt động phát điện để sung vào ngân sách Nhà nước và buộc phải kiểm định chất lượng công trình đối với phần công trình hoặc toàn bộ công trình đã kết thúc thi công hoặc đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng đối với hành vi vi phạm quy định”.

Trao đổi với TheLEADER, đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án thủy điện Trung Nam Krông Nô 2 và 3 đã được xây dựng và đi vào hoạt động ổn định được một thời gian dài. Hiện 2 dự án này đã hoàn thành và đáp ứng đầy đủ các giấy tờ liên quan như: giấy phép hoạt động điện lực (được cấp trước khi đưa vào vận hành khai thác ở các thời điểm năm 2016, 2017, 2018 và 2021, các dự án đáp ứng mọi điều kiện theo các điều khoản của hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

“Trong suốt 8 năm hoạt động, chúng tôi đã nộp ngân sách hơn 261 tỷ đồng cho địa phương đầy đủ và nhanh chóng. Trong quá trình triển khai, chúng tôi luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Trong những năm vừa qua, dự án Thủy điện Krông Nô 2 và 3 đã đóng góp hơn 1,1 tỷ KWh điện vào điện lưới, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia", đại diện Công ty CP Thủy điện Trung Nam Krông Nô chia sẻ".

Một mặt thừa nhận việc thiếu sót văn bản nghiệm thu, chủ đầu tư cho biết đang gấp rút hoàn thiện thủ tục. Đồng thời, chủ đầu tư cho rằng một số doanh nghiệp khác đang gặp phải vấn đề tương tự, đặc biệt là các dự án năng lượng trên địa bàn Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Điều này, thể hiện trong chính văn bản của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng xin ý kiến UBND tỉnh chỉ đạo về xử lý vi phạm hành chính đối với các đơn vị hoạt động thủy điện (hồi tháng 9/2022).

Cụ thể, Sở Công thương tỉnh cho biết có 4 dự án thủy điện khác trên địa bàn có hành vi: "Đưa hạng mục công trình hoặc công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật".

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm, là trước khi Nghị định 17 (ban hành tháng 1/2022) của Chính phủ có hiệu lực thì Nghị định 134 (ban hành tháng 10/2013) của Chính phủ không quy định xử phạt về hành vi này. Do đó, các doanh nghiệp đã chủ quan, thiếu nghiên cứu để hoàn tất thủ tục gửi văn bản đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ban hành văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình thủy điện trước khi đưa vào hoạt động khai thác.

Hành vi vi phạm hành chính trên, có hình thức phạt chính là ‘Phạt tiền’ và biện pháp khắc phục hậu quả (như đã nêu). Tuy nhiên, Sở Công thương Lâm Đồng cho biết có vướng mắc trong áp dụng biện pháp hậu quả.

Theo sở này, nếu áp dụng hình thức xử phạt theo đúng quy định tại nghị định mới thì các doanh nghiệp phải nộp số tiền rất lớn, là "khoản lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm có được từ hoạt động phát điện".

Chủ đầu tư khẳng định, theo quy định trước năm 2022, việc kiểm tra nghiệm thu xây dựng đây không phải là một yêu cầu bắt buộc, do đó việc bổ sung văn bản này đang được hoàn thiện. Doanh nghiệp này cũng cho biết đã triển khai khảo sát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và mời Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương kiểm tra hồ sơ và hiện trường để sớm có văn bản chấp thuận nghiệm thu 2 dự án này vào tháng 6/2023.
Tại văn bản hồi tháng 4/2023 trả lời Công ty CP thủy điện Trung Nam Krông Nô về việc hướng dẫn kiểm tra công tác nghiệm thu đối với 2 công trình nhà máy thủy điện nêu trên, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đề nghị rà soát, đối chiếu các nội dung đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời thực hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định. Từ đó khẩn trương có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện các công trình kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan...

EVNGENCO1 tham vọng đầu tư tỷ đô tại Lâm Đồng

EVNGENCO1 tham vọng đầu tư tỷ đô tại Lâm Đồng

Tiêu điểm -  45 phút

EVNGENCO1 đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ thẩm định, xúc tiến đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi và dự án thuỷ điện tích năng.

Lãng phí đất đai: Những căn bệnh trầm kha!

Lãng phí đất đai: Những căn bệnh trầm kha!

Tiêu điểm -  3 giờ

Hàng triệu mét vuông đất dự án bỏ hoang hóa nhiều năm nguy cơ lãng phí đất đai, là bài toán khó giải nhằm tối ưu nguồn lực nội sinh cho kỷ nguyên phát triển cao của đất nước.

3 thách thức chiến lược của công nghiệp bán dẫn Việt Nam

3 thách thức chiến lược của công nghiệp bán dẫn Việt Nam

Tiêu điểm -  3 giờ

Những chuyển động của chuỗi cung ứng toàn cầu và cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ đang tạo cơ hội vàng để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn - "trái tim" của mọi nền kinh tế số.

Khi chính sách thuế chưa bắt kịp thực tiễn: Những nghịch lý trong áp dụng thuế GTGT với nông sản

Khi chính sách thuế chưa bắt kịp thực tiễn: Những nghịch lý trong áp dụng thuế GTGT với nông sản

Tiêu điểm -  5 giờ

VCCI vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất nhiều giải pháp nhằm gỡ khó cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của doanh nghiệp nông nghiệp.

Ngành nhựa Việt Nam: 35 năm vươn mình ra biển lớn

Ngành nhựa Việt Nam: 35 năm vươn mình ra biển lớn

Tiêu điểm -  22 giờ

Từ hình hài manh mún, nhỏ lẻ, bước vào thời kỳ Đổi mới, ngành nhựa Việt Nam nhanh chóng chuyển mình, trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của đất nước.

Đằng sau đà bùng nổ lợi nhuận của các công ty chứng khoán

Đằng sau đà bùng nổ lợi nhuận của các công ty chứng khoán

Tài chính -  18 phút

Ngành chứng khoán Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với các cải cách hạ tầng, khung pháp lý, dòng vốn ngoại sớm trở lại và làn sóng tăng vốn – IPO.

EVNGENCO1 tham vọng đầu tư tỷ đô tại Lâm Đồng

EVNGENCO1 tham vọng đầu tư tỷ đô tại Lâm Đồng

Tiêu điểm -  45 phút

EVNGENCO1 đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ thẩm định, xúc tiến đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi và dự án thuỷ điện tích năng.

Từ GC Food đến Talentnet: Khi lãnh đạo 'bật công tắc' sáng tạo

Từ GC Food đến Talentnet: Khi lãnh đạo 'bật công tắc' sáng tạo

Diễn đàn quản trị -  51 phút

Sáng tạo đã vượt khỏi vai trò khẩu hiệu, trở thành nền tảng vận hành mới của doanh nghiệp, nơi lãnh đạo tạo môi trường để nhân viên tự do thử nghiệm và tỏa sáng.

Sau vàng, đến lượt bạc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn?

Sau vàng, đến lượt bạc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn?

Tài chính -  1 giờ

Đầu tư bạc có thể đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố rủi ro khi lựa chọn loại tài sản này.

‘Trụ cột’ ít nhắc tới của Thế giới di động

‘Trụ cột’ ít nhắc tới của Thế giới di động

Tài chính -  1 giờ

Thành danh trong lĩnh vực bán lẻ, Thế giới di động đang từng bước lấn sân sang lĩnh vực tài chính với những khoản đầu tư đóng góp lợi nhuận đáng kể.

Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà được vinh danh 'Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng' năm 2025

Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà được vinh danh 'Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng' năm 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

VinFast đào tạo hơn 3.000 kỹ thuật viên ô tô, xe máy điện

VinFast đào tạo hơn 3.000 kỹ thuật viên ô tô, xe máy điện

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Các học viên sẽ được VinFast đài thọ 100% học phí, trả lương trong quá trình học việc, cung cấp chỗ ở, hỗ trợ sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo và hỗ trợ sắp xếp việc làm phù hợp.