Bài toán giải phóng bản thân của các doanh nhân

Việt Hưng - 16:57, 17/08/2019

TheLEADERÁp lực của công việc kinh doanh khiến nhiều doanh nhân thường xuyên xuyên rơi vào trạng trái bị stress, rất cần một giải pháp để xử lý công việc, giải phóng bản thân.

Chia sẻ trong chương trình “Những câu chuyện thật”, ông Ninh Gia Hạnh, nhà sáng lập kiêm CEO MyXTeam cho biết, ông chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất từ năm thứ 3 đại học. Sau quá trình hình thành, năm 2009 là thời điểm công ty bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhưng cũng kể từ đó, ông liên tục bị stress vì thiếu thời gian cho công việc lẫn gia đình, cần một giải pháp để xử lý công việc, giải phóng bản thân.

Ông Hạnh đã chia sẻ ý tưởng của mình với chuyên gia công nghệ Nguyễn Lương Quốc. Hai ông đã nhanh chóng tìm được tiếng nói chung và chung tay xây dựng một giải pháp công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là những nhà lãnh đạo quản lý công việc một cách khoa học, hiệu quả.

“Chúng tôi ngồi lại phân tích các nguyên nhân gây lãng phí thời gian trong công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp. Từ việc CEO có quá nhiều kênh thông tin liên lạc, các cuộc họp kéo dài nhưng không mang lại hiệu quả hay cách thức lưu trữ dữ liệu không đồng bộ khiến việc tìm kiếm khó khăn… Thấu hiểu thực trạng đó, chúng tôi đã bắt tay xây dựng MyXTeam - một giải pháp kết nối đội nhóm, kiểm soát công việc, lưu trữ dữ liệu hiệu quả”, ông Hạnh nói. 

MyXTeam ra đời vào năm 2014. Với ứng dụng này, doanh nghiệp có thể giảm thiểu được giấy tờ, email hay những cuộc họp không cần thiết. Người dùng dễ dàng quản lý, phân công và theo dõi tiến độ hoàn thành công việc của mình cũng như của nhân sự cấp dưới.

Trên thế giới đã có không ít phần mềm có chức năng tương tự, ra đời sớm hơn MyXTeam. Nhưng khi được hỏi, ông Hạnh thẳng thắn chia sẻ, MyXTeam ra đời tại Việt Nam bởi những nhà sáng lập Việt Nam.

Phần mềm tập trung vào thị trường trong nước, được thiết kế phù hợp với văn hóa quản trị của những nhà lãnh đạo Việt. Ngoài ra, người dùng cũng không gặp khó khăn về rào cản ngôn ngữ như những phần mềm ngoại.

Tự tin với những tính năng ưu việt của MyXTeam, những nhà sáng lập đã nhanh chóng đưa phần mềm vào khai thác thương mại. Thời gian đầu phần mềm mới ra mắt, ông Hạnh nhận được không ít phản hồi tích cực từ bạn bè lẫn đối tác sau khi trải nghiệm.

Ký kết được những hợp đồng đầu tiên, cả công ty tràn đầy khí thế triển khai kế hoạch sale, markerting hoành tráng... Dần dần, số tiền đầu tư để phát triển phần mềm công nghệ này đã lên đến con số gần triệu USD.

Thăng trầm bài toán 'giải phóng' lãnh đạo
Ông Ninh Gia Hạnh - nhà sáng lập & CEO MyXTeam

Tuy nhiên, trái ngược với sự kỳ vọng sẽ tạo cú hích trên thị trường, MyXTeam lại không hề đạt doanh số bán hàng khả quan. Nguyên nhân chủ yếu do nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn duy trì thói quen sử dụng phần mềm công nghệ miễn phí.

Khi yêu cầu trả phí sau thời gian dùng thử, khách hàng tỏ ra e dè hoặc từ chối. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn trung thành phương thức quản trị truyền thống và chưa có chủ trương chuyển đổi sang các giải pháp số hóa.

Hai năm đầu hoạt động, MyXTeam gần như không có nguồn thu. Chưa kể, đối thủ quốc tế luôn lăm le tấn công thị trường Việt Nam. Cuộc ganh đua, giành giật “miếng bánh” thị phần diễn ra khá khốc liệt.

Có những ngày, hai nhà sáng lập đến công ty nhìn nhau thở dài. Thời gian trôi qua chậm mà tiền hết lại rất nhanh. Không chấp nhận buông xuôi, ông Hạnh quyết định tăng cường cải tiến chất lượng sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh khâu chăm sóc khách hàng. 

Công ty xác định lại khách hàng mục tiêu của mình là những doanh nghiệp có sự thích ứng nhanh, mong muốn ứng dụng công nghệ để thay đổi. Sau khi trải nghiệm, chính những khách hàng này sẽ lan tỏa giá trị của MyXTeam cùng uy tín công ty cho cộng đồng.

“Khi sáng lập MyXTeam, tôi xác định sẽ phải bỏ ra hàng triệu đô vì khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ vốn rất gian nan và vất vả. Nhưng giải phóng lãnh đạo là một bài toán khó và trăn trở của mỗi người chủ doanh nghiệp. Nếu có một phần mềm giúp họ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống, giải phóng họ khỏi công việc thì tôi sẵn sàng tận tâm, dốc sức mình”, CEO của MyXTeam khẳng định.

Để hiểu hơn về chủ đề này, kính mời quý vị độc giả đón xem “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa khóa thành công. Câu chuyện “Thăng trầm ước mơ giải phóng lãnh đạo” với sự xuất hiện của doanh nhân Ninh Gia Hạnh – Tổng giám đốc Công ty CP MyXTeam. Chương trình được phát sóng trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 9h45 sáng Chủ nhật ngày 18/8 tới đây.

CEO – Chìa khóa thành công là một chương trình kinh tế chuyên biệt của Đài Truyền hình Việt Nam, ra đời năm 2005 với sứ mệnh “Đồng hành doanh nghiệp, nâng tầm doanh nhân” trong thời kỳ kinh tế thị trường và hội nhập.

Bắt đầu từ năm 2017, chương trình sẽ định kỳ tổ chức chuỗi hội thảo dành riêng cho lãnh đạo doanh nghiệp theo các chủ đề hữu ích và thời sự về kinh doanh. TheLEADER.vn là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình này.