Bất động sản công nghiệp trước cơ hội bứt phá

An Chi - 08:28, 22/04/2019

TheLEADERCùng với những chính sách thông thoáng và cạnh tranh trong thu hút đầu tư, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Bất động sản công nghiệp trước cơ hội bứt phá
Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng

Việt Nam đang được biết đến là một trong những trung tâm công nghiệp nổi bật và hấp dẫn của châu Á. Số liệu từ Vụ Quản lý khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và dầu tư) cho biết, tính chung trong 11 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế mới tăng thêm 8,3 tỷ USD.

Theo đó, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã đăng ký đầu tư cho khoảng 560 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 5,3 tỷ USD và tăng vốn cho gần 500 dự án FDI với tổng vốn đầu tư tăng thêm hơn 3 tỷ USD.

Lũy kế đến hết tháng 11/2018, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút được khoảng 7.500 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 970 nghìn tỷ đồng và khoảng 8.000 dự án có vốn FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 145 tỷ USD.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và sự bùng nổ dự án FDI vào Việt Nam đã góp phần quan trọng thúc đẩy bất động sản công nghiệp phát triển. 

Tính đến hết tháng 11/2018, cả nước có 326 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên gần 93 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt gần 64 nghìn ha, chiếm khoảng 68% tổng diện tích đất tự nhiên.

Trong số 326 khu công nghiệp được thành lập, có 249 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên gần 68 nghìn ha và 77 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên trên 25 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đặt trên 73%.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản công nghiệp đã xuất hiện các nhà đầu tư khối ngoại mới với những khoản đầu tư quan trọng. Đơn cử, BWID đã và đang phát triển 209 ha tại 8 khu công nghiệp ở năm thành phố chính, tập trung với các giải pháp nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo nhu cầu. 

Một nhà đầu tư khác đến từ Singapore là Boustead cũng phát triển nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo nhu cầu với tổng diện tích đất 18 ha tại Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Bên cạnh đó, Công ty phát triển bất động sản Trung Quốc CFLD cũng tham gia đàm phán để tìm kiếm cơ hội đầu tư đất công nghiệp tại Long An với vị trí chiến lược trong Khu kinh tế trọng điểm phía nam (SFEZ).

Ngoài ra, có thể kể đến các dự án nổi bật khác như Tập đoàn Hyosung với khoản đầu tư 1,2 tỷ USD vào khu công nghiệp Cái Mép ở Bà Rịa - Vũng Tàu; khoản đầu tư bổ sung 501 triệu USD của công ty LG Innoteck tại khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). 

Hai công ty Ramatex và YKK đầu tư 80 triệu USD cho các dự án thuộc khu công nghiệp Bảo Minh và khu công nghiệp Đồng Văn III.

Báo cáo thị trường bất động sản của JLL Việt Nam vừa công bố cũng cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2019, thị trường bất động sản công nghiệp đang ghi dấu ấn mạnh mẽ với sự phát triển ấn tượng của khu vực Bắc Bộ, tâm điểm là Bắc Ninh, Hải Phòng và Hưng Yên.

Theo JLL, nhu cầu bất động sản công nghiệp khu vực Bắc Bộ thời điểm đầu năm tiếp tục tăng cao nhờ đà tăng trưởng mạnh của ngành sản xuất công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy trong quý 1/2019 đạt trung bình ở mức 74% ở 5 thành phố/tỉnh năng động nhất vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, dẫn đầu là Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên.

Mặc dù có mức tăng giá 7,6% hàng năm về mức thuê, song thị trường khu công nghiệp vẫn có nhu cầu cao nhờ đà tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp sản xuất và nguồn cung hạn chế. 

Dự báo, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 500 KCN, diện tích cần khoảng 500.000ha. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và tiềm năng.

Nhiều thách thức lớn đối với thị trường bất động sản công nghiệp 

Việt Nam đang sở hữu những nền tảng quan trọng giúp thị trường khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng trưởng trong tương lai. 

Theo đó, chi phí lao động của Việt Nam đang ở mức thấp; giá thuê đất hợp lý; thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, sự tham gia tích cực vào các hiệp định thương mại và làn sóng dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, cùng những thuận lợi, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn đang đối mặt với không ít thách thức để có thể thực sự bứt phá. Theo JLL Việt Nam, cả nước đã có khoảng gần 100 nghìn ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp, song đầu tư cho bất động sản công nghiệp, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các bất động sản hậu cần khác tại Việt Nam vẫn đang ở mức sơ khai, “mới phát triển”.

Nhìn chung các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại Việt Nam đều có thiết kế xây dựng, thiết kế kho và hạ tầng chưa đạt chuẩn, không bắt kịp nhu cầu của doanh nghiệp. Đặc biệt, chất lượng quản lý cũng như chất lượng xây dựng vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của các công ty đa quốc gia nói chung và hoạt động lưu trữ nói riêng.

Bên cạnh đó, bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường JLL Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống đường cao tốc, các cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, bao gồm cả hệ thống tái tạo năng lượng để bất động sản công nghiệp hấp dẫn các nhà đầu tư.

Đặc biệt, các thủ tục hành chính, thuế quan để đưa sản phẩm hàng hoá xuất khẩu và nhập khẩu vào Việt Nam phục vụ ngành công nghiệp chưa hiệu quả, thời gian kéo dài, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các khu công nghiệp. Lượng lao động tay nghề cao để phục vụ sản xuất của Việt Nam vẫn còn thiếu để phục vụ phát triển.

Mặt khác, một trong những thách thức nhất của Việt Nam trong vòng vài năm tới chính là việc làm sao có thể thích nghi nhanh chóng và nắm bắt được những thay đổi do công nghệ và tự động hóa do Công nghiệp 4.0 mang lại.

Trong thời gian tới, lĩnh vực kho vận và sản xuất sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ những thay đổi về công nghệ. Chỉ một thay đổi nhỏ trong lĩnh vực tự động hóa cũng sẽ tác động tới bất động sản công nghiệp.

Với tham vọng thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp mới tại Đông Nam Á, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam cần sớm chuyển mình và phát triển lên một tầm cao mới, bà Trang nhận định.

Lần đầu tiên một sự kiện bất động sản công nghiệp quy mô lớn được diễn ra tại Việt Nam với chủ đề xoay quanh những vấn đề nóng nhất về bất động sản công nghiệp, Diễn đàn "Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019: Bối cảnh mới - Chính sách mới - Cơ hội mới" sẽ diễn ra vào ngày 23/4/2019 tại Khách sạn Deawoo Hà Nội.

Diễn đàn do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sự kiện, liên hệ: Hotline: 09 1199 5526 Email: sukien@thuonggiaonline.vn Website: https://batdongsancongnghiep.net/.