Bất động sản Hải Phòng đón nguồn cung khủng

An Chi - 08:00, 09/09/2023

TheLEADERGiữa bối cảnh thị trường trầm lắng, thiếu vắng nguồn cung do vướng mắc pháp lý, bất động sản Hải Phòng vẫn chứng kiến cả nguồn cung và giá bán tăng mạnh.

Bất động sản Hải Phòng đón nguồn cung khủng
Khu công nghiệp Lạch Huyện, Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Anh

Dữ liệu từ Savills cho thấy, đến nay, tổng nguồn cung căn hộ tại Hải Phòng đạt 11.969 căn từ 11 dự án; số lượng biệt thự, liền kề tại Hải Phòng đạt 6.774 căn, đều tăng 5% theo năm. 

Đặc biệt, từ sáu tháng cuối năm 2023 trở đi, dự kiến sẽ có 25.100 căn hộ mới tại Hải Phòng ra nhập thị trường. 

Đây là một số lượng nguồn cung rất lớn, trong đó huyện Thủy Nguyên sẽ chiếm 56% nguồn cung tương lai nhờ quỹ đất lớn và các khu công nghiệp tại đây bao gồm Nam Cầu Kiền và VSIP Hải Phòng. Thuỷ Nguyên cũng là địa phương được dự kiến lên thành phố trước năm 2025. 

Hiện một số dự án đáng chú ý tại đây có thể kể đến như khu đô thị sinh thái Vinhomes nằm trên đảo Vũ Yên, huyện Thủy Nguyên quy mô gần 600ha, dự án Hoàng Huy New City 65ha, khu đô thị Nam Long Hải Phòng 21ha của Công ty CP Đầu tư Nam Long.

Bên cạnh nguồn cung, giá bán bất động sản tại Hải Phòng cũng chứng kiến sự tăng mạnh. Mặc dù giá chào bán căn hộ sơ cấp trung bình tại Hải Phòng thấp hơn so với Hà Nội 15%, nhưng mức giá này đang ở ngưỡng rất cao, đạt 45 triệu đồng/m2. Kể từ năm 2019, giá sơ cấp căn hộ tại thành phố này đã liên tục tăng thêm 8%/năm.

Giá bán biệt thự liền kề sơ cấp tại Hải Phòng cũng đạt trung bình 49 triệu đồng/m2.

Động lực cho bất động sản Hải Phòng tăng trưởng, trước hết đến từ yếu tố kinh tế vĩ mô,  đang có sự phát triển mạnh mẽ về cả cơ sở hạ tầng, dòng vốn đầu tư nước ngoài và tăng trưởng kinh tế.

Song hành với đó, vị trí chiến lược trong tam giác kinh tế phía Bắc gồm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và nguồn tài nguyên dồi dào cũng là động lực thúc đẩy Hải Phòng phát triển.

Hải Phòng có 480 dự án FDI tại các khu công nghiệp và khu kinh tế với tổng vốn đầu tư 24,85 tỷ USD, các nhà đầu tư đáng chú ý bao gồm LG (Hàn Quốc), Bridgestone (Nhật Bản), Regina Miracle (Hồng Kong) và Pegatron (Đài Loan). 

Sự gia tăng về FDI và các dự án đầu tư tại Hải Phòng sẽ tạo ra nguồn cầu cho các dự án nhà ở giá rẻ phục vụ công nhân và chuyên gia.

Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc trong xếp hạng PCI 2022, chỉ sau Quảng Ninh và Bắc Giang. PCI thành phố đạt 70,7 điểm. PCI duy trì điểm số cao phản ánh môi trường kinh doanh thuận lợi và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Về cơ sở hạ tầng, Hải Phòng đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Các dự án đang triển khai và đã có quy hoạch bao gồm đường cao tốc, đường vành đai, cảng và cầu. Tổng đầu tư công năm 2023 dự kiến vượt 22 nghìn tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm 2023, Hải Phòng đã giải ngân 8 nghìn tỷ đồng và việc xây dựng nhà ga số 2 của Sân bay quốc tế Cát Bi sẽ bắt đầu vào quý cuối năm nay. Đến năm 2025, sân bay sẽ phục vụ 8,5 triệu hành khách mỗi năm và 13 triệu lượt khách mỗi năm vào năm 2030.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, với sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp kèm theo sự phục hồi của lực lượng, tăng trưởng của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và cải thiện cơ sở hạ tầng, nhu cầu nhà ở tại Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Đặc biệt, khi thành phố mở rộng, nguồn cầu cho cả nhà ở và bất động sản thương mại, lưu trú cũng sẽ gia tăng mạnh mẽ. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và các chủ đầu tư khai thác thị trường bất động sản tại Hải Phòng. 

Bất động sản Hải Phòng đang trở thành mảnh đất tiềm năng cho các nhà đầu tư với các lĩnh vực rất đa dạng từ phát triển dịch vụ hậu cần, bến cảng cho tới các dự án nhà ở thương mại, nhà ở giá rẻ cho công nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tăng mạnh về nguồn cung và giá bán, điều đáng chú ý là thanh khoản thị trường bất động sản Hải Phòng vẫn chưa có sự phục hồi tương ứng. Thông tin từ nhiều nhà đầu tư tại đây cho biết, thanh khoản bất động sản Hải Phòng vẫn tương đối trầm lắng. 

Mặc dù nhiều dự án đã rục rịch ra hàng nhưng mức độ hấp thụ của thị trường còn rất thấp. Nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền mua bất động sản đầu năm 2022 đến nay vẫn chưa thể thoát hàng.