Bất ngờ tín hiệu thanh khoản tại thị trường nhà đất Đồng Hới - Quảng Bình

Lam Giang - 08:00, 14/05/2019

TheLEADERThị trường bất động sản khu vực Đồng Hới – Quảng Bình đang “sôi sục” với hàng loạt dự án lớn nhỏ và tỷ lệ thanh khoản ấn tượng.

Bất ngờ tín hiệu thanh khoản tại thị trường nhà đất Đồng Hới - Quảng Bình
Buổi lễ mở bán giai đoạn 1 của một dự án đất nền tại Đồng Hới với tỷ lệ thanh khoản 87%.

Theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, đất tại đây có xu hướng tăng giá và là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới. 

TheLEADER đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Ngọc – Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Địa ốc Bảo Ninh, đơn vị môi giới tiên phong và nhiều kinh nghiệm tại Quảng Bình để có thêm góc nhìn về vấn đề này.

Trong khoảng thời gian gần đây, đặc biệt là quý I/2019 cơn sốt đất ở Quảng Bình liên tục nóng lên, theo ông đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Ông Nguyễn Ngọc: Điều đầu tiên tạo sự sôi động cho bất động sản Quảng Bình là số lượng dự án, chủ đầu tư uy tín lẫn công ty môi giới tăng lên tạo nguồn cung dồi dào và đa dạng phân khúc khiến thị trường phát triển như vừa qua.

Trong đó, các đại diện giữ các vai trò khác nhau. Các chủ đầu tư lớn như: Vingroup, FLC, Trường Thịnh, First Real… khi tham gia vào Quảng Bình với những dự án quy mô và uy tín của họ sẽ tạo được niềm tin đến khách hàng. Hay các đơn vị môi giới chuyên nghiệp với quy trình tiếp thị, bán hàng bài bản đã tiếp cận và truyền tải được nhiều giá trị bất động sản hơn đến khách hàng, tất cả cùng nhau góp phần cho việc thị trường bất động sản sôi động như hiện tại.

Ngoài ra, những yếu tố khách quan về thiên nhiên đẹp hay hạ tầng phát triển hiện tại của Quảng Bình khiến cho tổng quan đô thị thay đổi rất nhiều, phù hợp để phát triển kinh tế đa dạng với mũi nhọn là du lịch, từ đó bất động sản cũng phát triển theo cùng và tạo đà cho các ngành nghề khác theo sau.

Đồng thời, dòng tiền từ các nhà đầu tư đang dịch chuyển dần ở các khu vực đã đạt đỉnh để đến với thị trường mới, mà trong đó Quảng Bình là một trong số được đánh giá là tiềm năng nhất.

Vậy liệu thị trường có phát triển bền vững và không gặp “bong bóng” ở giai đoạn này, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc: Giá đất tăng trong thời gian vừa qua có rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. Trong đó có sự tác động của giới đầu cơ, môi giới nhưng nó chỉ chiếm khoảng 20 – 30%. Còn phần lớn thì vẫn là do các nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực mua đất để sử dụng (an cư, kinh doanh hoặc đầu tư) dẫn đến tình trạng giá tăng.

Song hiện tại, giá chỉ cao hơn với trước đây chứ so với giá trị và mặt bằng chung ở các thành phố khác thì không cao, vẫn là mức giá đáng để sở hữu bất động sản trong thời điểm này tại Đồng Hới – Quảng Bình.

Đặt lên bàn cân so sánh với các loại hình bất động sản khác thì phân khúc đất nền được đánh giá là kênh đầu tư khá dễ dàng, vốn đầu tư ban đầu mỏng, và an toàn khi thị trường có biến động. Đặc biệt, dù thị trường trong giai đoạn nào thì đất nền luôn là phân khúc có nhu cầu lớn ở mọi thời điểm. Thêm vào đó, tâm lý tích lũy tài sản của người dân càng khiến cho phân khúc này trở thành một loại “của để dành” đáng giá.

Bên cạnh đó, Đồng Hới đang hội tụ khá nhiều lợi thế để phát triển bất động sản nên dù giá đất tại đây đang ngày một tăng lên nhưng vẫn đang được đánh giá là tăng trưởng an toàn. Bởi các yếu tố quan trọng như quy hoạch, pháp lý, hạ tầng… Quảng Bình đang làm rất tốt, do vậy sẽ khó xảy ra “bong bóng” trong thời gian tới.

Với kinh nghiệm nhiều năm ở thị trường Quảng Bình, theo ông, các nhà đầu tư cần lưu ý gì khi tham gia vào thị trường này?

Ông Nguyễn Ngọc: Sau giai đoạn “mở đường” thì hiện tại tôi thấy đã đầy đủ những “cái tên lớn” của miền Trung lẫn toàn quốc lộ diện tại bất động sản Quảng Bình. Thế nhưng, ở đâu cũng vậy, mỗi đơn vị có mỗi câu chuyện riêng là thế mạnh để khách hàng tìm tới. Vậy nên tôi xin nhắc lại một số yếu tố chung để các nhà đầu tư lưu ý khi tham gia vào một thị trường mới như Quảng Bình.

Thứ nhất là năng lực và uy tín các đơn vị tham gia dự án (chủ đầu tư, nhà phát triển, nhà phân phối, nhà thầu thi công, nhà quản lý…). 

Tiếp đến là pháp lý, cần thận trọng và rõ ràng ở điểm này để tránh xảy ra tình trạng như các tỉnh thành phát triển bất động sản nóng vừa qua. 

Và cuối cùng có lẽ là mục đích đầu tư, bởi nếu là mua ở thì cần giá trị khác, mua kinh doanh sẽ tìm yếu tố khác, việc xác định giá trị dự án phải đến từ nhu cầu sử dụng của người mua, thế nên các nhà đầu tư cần vạch rõ cho mình phần này để tránh hoang mang khi rơi vào “ ma trận” dự án nếu nguồn cung phát triển nhanh.

Tín hiệu thanh khoản cao bất động sản Đồng Hới - Quảng Bình
Đất Quảng Bình ngày càng thu hút nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

Hiện tại, Quảng Bình đang thu hút các nhà đầu tư với cả 2 loại hình là đất dự án doanh nghiệp triển khai và đất nhà nước đấu giá. Các khu vực nhận được sự quan tâm lớn như Sa Động, Bảo Ninh, Hà Thiệp Phóng Thủy, Lộc Ninh… đang sôi động và ở một số điểm xác lập mức đấu giá cao kỷ lục. 

Về dự án doanh nghiệp triển khai có thể kể qua như: Khu nhà ở Thương mại Trường Thịnh giai đoạn 2, Khu nhà ở Thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông, Khu biệt thự nghỉ dưỡng Bảo Ninh SunRise… và một số khác đang được nhà đầu tư quan tâm nhiều, đặc biệt sau những thành công, uy tín đạt được trong những lần giới thiệu, mở bán đầu tiên.

Xin cảm ơn ông!