Bí mật giúp TopCV tăng khả năng kết nối tuyển dụng gấp nhiều lần

Kiều Mai - 11:13, 05/09/2023

TheLEADERTrí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn đã giúp TopCV Việt Nam, một trong những công ty khởi nghiệp đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào tuyển dụng, có những tăng trưởng đột phá chỉ trong thời gian ngắn.

Yếu tố then chốt tạo ra thành công

Ông Vũ Nhật Anh, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc sản phẩm và công nghệ, CTCP TopCV Việt Nam, cho biết, năm 2021, doanh nghiệp đã ra mắt một nền tảng tuyển dụng thông minh Smart Recruitment Platform, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhờ đó, so với thời điểm năm 2020 – 2021, hiệu quả kết nối của nền tảng tuyển dụng TopCV đã tăng lên hơn 500%.

Không chỉ vậy, TopCV đã ghi nhận những bước tăng trưởng đột phá và hiện nay, đã có khoảng một triệu hồ sơ ứng tuyển mỗi tháng trên nền tảng tuyển dụng.

“Đây là con số mà trước đây chúng tôi chưa hề nghĩ tới”, ông Nhật Anh chia sẻ tại sự kiện HR Tech Conference 2023 được tổ chức mới đây.

Ông cho biết thêm, trong số trên, có khoảng 60% lượng hồ sơ được tạo ra có sự tác động của AI, gia tăng thuận tiện và rút ngắn thời gian kết nối giữa các ứng viên và doanh nghiệp.

Cụ thể, khi một tin tuyển dụng được đăng lên trên TopCV, thay vì ứng viên chủ động tìm kiếm công việc đó, AI sẽ giúp chuyển tin đó tới người tìm việc, dựa vào các điểm chạm của ứng viên với các sản phẩm của nền tảng từ website tới ứng dụng trên điện thoại.

Theo đó, tin tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ được chuyển tới những ứng viên phù hợp nhất.

Bí mật giúp TopCV tăng khả năng kết nối tuyển dụng gấp nhiều lần
Ông Vũ Nhật Anh, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc sản phẩm và công nghệ TopCV Việt Nam.

TopCV kỳ vọng trong thời gian tới, mức độ điều phối của AI trên nền tảng sẽ tăng lên mức 80 – 90%, thay vì mức 60% như hiện nay.

“Công việc này đối với chúng tôi không đơn thuần là ứng dụng công nghệ vào giải quyết những bài toán đơn lẻ, mà đó là cả một quá trình chuyển đổi, là cả cuộc cách mạng thay đổi hoàn toàn cách chúng tôi tư duy, và cách chúng tôi làm sản phẩm. Chúng tôi biến đổi mình từ một nền tảng tuyển dụng truyền thống trở thành một nền tảng tuyển dụng thông minh”, ông Nhật Anh nhấn mạnh.

Hai bài toán trước mắt

Gia tăng hàm lượng công nghệ trong hệ thống tuyển dụng sẽ mang lại hiệu quả kết nối cao hơn, nhưng cũng đặt ra bài toán khó với doanh nghiệp khởi nghiệp này.

Lãnh đạo của TopCV nhận định, bài toán trước mắt là làm sao kết nối đúng người, đúng việc, đúng thời điểm – một bài toán tuyển dụng mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn. Điều này cũng có nghĩa rằng một bản mô tả công việc doanh nghiệp đưa ra kỳ vọng sẽ tìm được ứng viên phù hợp về không chỉ kinh nghiệm, kỹ năng, mà còn là thái độ làm việc.

Ở chiều ngược lại, các ứng viên cũng mong muốn tìm được nhiều công việc nhất, phù hợp nhất trên nền tảng.

Điều này dẫn tới bài toán thứ hai là vấn đề dữ liệu – yếu tố “sống còn” để AI có thể hoạt động được.

Theo ông Nhật Anh, dữ liệu không những phải đa dạng, số lượng lớn, mà còn phải chính xác. Dữ liệu không chỉ dừng lại ở thông tin ứng viên, mà còn bao gồm cả hành vi, thói quen của ứng viên trên nền tảng TopCV, như xem tin nào nhiều, thời gian bao nhiêu lâu, đã ứng tuyển thành công những vị trí nào.

Không chỉ vậy, để gợi ý từ AI chuẩn xác nhất, bộ dữ liệu còn cần bao gồm các thông tin liên quan đến nhóm tính cách của ứng viên, các bài kiểm tra năng lực ứng viên đã thực hiện trên hệ thống.

Về phía doanh nghiệp, ngoài các yêu cầu tuyển dụng, bộ dữ liệu cũng cần thu thập thêm lịch sử, quy trình tuyển dụng, tỷ lệ chuyển đổi thành công từ ứng viên thành nhân viên, và mức lương đang dịch chuyển ra sao.

Với cách làm như vậy, để đưa ra một quyết định gợi ý một việc làm cho một ứng viên, AI trên nền tảng TopCV phải truy vấn tới 50GB dữ liệu. Cùng với đó, trong một ngày, hệ thống máy tính phải tính toán khoảng 500.000 phép tính để đưa ra các gợi ý việc làm phù hợp.

Tích hợp công nghệ mới, như AI hay dữ liệu lớn (big data), không chỉ giúp kết nối ứng viên – doanh nghiệp hiệu quả hơn, mà còn giúp đo lường mức hiệu quả này, và đưa ra bức tranh thị trường, giúp hai bên điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế.

Cụ thể, ông Nhật Anh cho biết, các thông tin về thị trường tuyển dụng được đưa lên các điểm chạm, giúp các ứng viên đưa ra các quyết định chính xác hơn khi ứng tuyển. Cùng với đó, các nhà tuyển dụng cũng sẽ giảm được số lượng hồ sơ không phù hợp, tránh mất thời gian và công sức của cả hai bên.

Chặng đường tiếp theo

Ông Trần Trung Hiếu, Tổng giám đốc CTCP TopCV Việt Nam, cho biết, trong thời gian tới, bên cạnh tiếp tục giải quyết các bài toán trên, TopCV sẽ ra mắt các thông tin nghiên cứu thị trường (market insights) dựa trên AI và dữ liệu lớn được tích hợp sẵn trên nền tảng tuyển dụng của doanh nghiệp này.

Điểm đáng chú ý đầu tiên trong market insights là những dự báo về xu hướng, cho thấy sự dịch chuyển của ngành, nghề, vị trí đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Công nghệ AI và dữ liệu lớn có thể giúp đưa ra các dự báo trong 1 tháng tới, 2 tháng tới, hoặc xa hơn, để biết rằng những xu hướng đó còn tồn tại nữa hay không.

Điều này không chỉ giúp ứng viên có các quyết định tốt hơn, mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, điều chỉnh mô tả công việc hay mức lương để thu hút được nhiều ứng viên phù hợp nhất, tối ưu chi phí bỏ ra trong quá trình tuyển dụng.

Bên cạnh đó, ông Hiếu cho biết thêm, TopCV cũng dự kiến sẽ giới thiệu thêm nền tảng mới ProX hướng tới đối tượng phân khúc senior (những người đã có chuyên môn, kinh nghiệm nhất định), và các phiên bản giới hạn người dùng trong thời gian tới.