BIDGroup huy động trăm tỷ đồng trái phiếu cho dự án BT Thái Bình

Trần Anh - 08:00, 13/05/2021

TheLEADERTrước khi huy động 200 tỷ đồng trái phiếu, BIDGroup đã thế chấp một phần dự án tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt, đồng thời thế chấp 71,43% vốn góp của Công ty TNHH Địa Ốc Eden Garden, công ty con của BIDGroup và cũng là đơn vị triển khai dự án.

Công ty BIDGroup vừa công bố phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 7/5. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo, lãi suất thực tế cố định trong 2 kỳ thanh toán đầu tiên là 11%/năm.

Theo kế hoạch sử dụng vốn của BIDGroup, 100 tỷ đồng thu về từ đợt phát hành của đợt phát hành trái phiếu này sẽ dùng để góp vốn vào Công ty TNHH Địa ốc Eden Garden để thực hiện dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 – 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình.

Còn 100 tỷ đồng sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động mua bán nguyên vật liệu xây dựng, hoạt động xây lắp, hoạt động kinh doanh bất động sản và các hoạt động thương mại khác của công ty.

Dự án tại Thái Bình của BIDGroup được thực hiện theo mô hình BT (xây dựng – chuyển giao). Trong đó Công ty sẽ là nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4, 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Đổi lại, doanh nghiệp sẽ nhận được đối ứng ngay bên cạnh để phát triển dự án BIDHomes Eden Garden.

Theo giới thiệu, BIDHomes Eden Garden là dự án hỗn hợp căn hộ kết hợp với văn phòng và trung tâm thương mại, gồm 2 tòa với 680 căn hộ, 20 căn duplex, 37 shophouse và nhà ở liền kề. Dự án bắt đầu được BIDGroup triển khai từ quý 3/2019 và dự kiến hoàn thành vào quý 4/2020. Tuy nhiên, do vướng mắc sai phạm, dự án chưa triển khai kịp tiến độ.

Để huy động vốn, BIDGroup đã thế chấp một phần dự án tại ngân hàng TMCP Bảo Việt. Trong tháng 5, công ty đã thế chấp phần vốn góp chiểm 71,43% tổng số vốn điều lệ thực góp của Công ty TNHH Địa Ốc Eden Garden, tương đương 250 tỷ đồng – công ty con của BIDGroup và cũng là đơn vị triển khai dự án Eden Garden.

Bên cạnh đó, BIDGroup cũng thế chấp tất cả quyền tài sản mà bên bảo đảm có được bao gồm quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thanh toán, quyền thụ hưởng lợi ích hình thành từ hợp đồng, quyền khai thác, quản lý dự án, quyền được bồi thường thiệt hại phát sinh từ hợp đồng BT trên.

Được thành lập từ năm 2006 với vốn điều lệ ban đầu chỉ 20 tỷ đồng, BIDGroup ban đầu tập trung vào hoạt động thi công xây lắp, tổng thầu xây dựng. Kể từ năm 2016, BIDGroup tiến hành tái cấu trúc sang mô hình tập đoàn, mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang bất động sản. Công ty đã tiến hành nhiều lần tăng vốn và sau lần tăng vốn gần nhất vào tháng 3/2021, vốn điều lệ của BIDGroup đạt 1.000 tỷ đồng.

Khẩu vị của BIDGroup khá khác biệt khi công ty tiến hành mua lại các dự án đang bất động sản đang bị ngưng trệ và phát triển chúng. Có thể kể tới hàng loạt các dự án được BIDGroup tái khởi động như tòa nhà The Garden Hill, Bright City, Lâm Viên Complex, CT Number One, AZ Sky Định Công…

Thương vụ đáng chú ý nhất mà BIDGroup từng triển khai là mua lại một phần dự án Usilk City của Công ty Sông Đà Thăng Long vào năm 2019. Cụ thể, BIDGroup đã thay Sông Đà Thăng Long để trở thành nhà phát triển tòa tòa nhà 104 CT1 - một trong 13 tòa chung cư thuộc dự án Usilk City.

Dự án sau đó được đổi tên thương mại là BID Residence. Công trình gồm 1 khối 35 tầng, 1 khối 50 tầng, 2 tầng hầm, 3 thương mại, 1 tầng kỹ thuật và 804 căn hộ. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.020 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến từ quý 3/2019 đến quý 3/2021.

Được biết, Agribank là ngân hàng hỗ trợ nguồn lực cho BIDGroup trong dự án này và doanh nghiệp cũng thế chấp tất cả quyền lợi, tài sản của dự án tại ngân hàng này.