Tài chính
Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước vào cuộc vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% năm nay, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương triển khai nhiều nội dung, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.
Trước bối cảnh vĩ mô biến động, tại phiên họp thường kỳ tháng 3 và hội nghị trực tuyến với các địa phương, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 77 khẳng định mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8% trở lên.
Để đạt mục tiêu này, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương triển khai nhiều nội dung cụ thể.
Vai trò điều tiết của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước
Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát, đánh giá tác động từ chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.
Đồng thời, Bộ cần đề xuất phương án hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng, báo cáo cấp có thẩm quyền trước ngày 15/4/2025.
Ngoài ra, trong tháng 4/2025, Bộ Tài chính phải trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng áp dụng từ ngày 1/7/2025 đến 31/12/2026.
Đồng thời, hoàn thiện Nghị định hướng dẫn Nghị quyết số 107 của Quốc hội liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển khu vực kinh tế tư nhân và hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển trung tâm tài chính quốc tế và khu vực tại Việt Nam, báo cáo cấp có thẩm quyền trước ngày 15/4/2025 để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 9.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao theo dõi sát tình hình quốc tế, khu vực và điều chỉnh chính sách tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt, kịp thời và hiệu quả. Cơ quan này cần điều hành tỷ giá phù hợp với điều kiện thị trường, sẵn sàng can thiệp nhằm ổn định thị trường ngoại tệ.
Ngân hàng Nhà nước cũng được yêu cầu tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn với chi phí hợp lý. Tín dụng cần được ưu tiên cho sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng.
Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cần đẩy mạnh cho vay ngắn hạn hỗ
trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Hoa Kỳ.
Đồng thời,
nghiên cứu xây dựng gói tín dụng ưu đãi cho người dưới 35 tuổi mua nhà và gói
tín dụng khoảng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số
vay dài hạn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2025.
Theo nghị quyết ban hành, tình hình thế giới dự báo tiếp tục có những biến động lớn, nhanh, phức tạp và khó dự báo; xung đột quân sự tại một số khu vực vẫn tiếp diễn; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt hơn; chiến tranh thương mại xảy ra trên diện rộng, làm gia tăng rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu.
Trong nước, khó khăn, thách thức được đánh giá nhiều hơn thời cơ và thuận lợi. Tình hình thời tiết cực đoan tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và cung ứng điện.
Các yếu tố mới, khó lường cả bên trong lẫn bên ngoài tiếp tục gây sức ép lên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, điều hành tỷ giá, đảm bảo các cân đối lớn cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt vừa qua Mỹ áp thuế đối ứng cao với nhiều nước trên thế giới với Việt Nam.
Các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền được chỉ đạo tiếp tục tận dụng tối đa thời cơ, thuận lợi, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, nỗ lực vượt qua thách thức, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2025, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng.
Mỹ áp thuế 46%, Thủ tướng lập tổ phản ứng nhanh, giữ mục tiêu GDP hơn 8%
Tăng trưởng cao nhưng rào cản lớn: Những nút thắt cần tháo gỡ
Mục tiêu tăng trưởng trên 8% từ năm nay tạo áp lực buộc mỗi người và cả hệ thống phải nghĩ khác, làm khác thì mới đạt được, theo TS. Nguyễn Đình Cung.
Chọn lối đi nào để kinh tế bứt phá tăng trưởng 2 con số?
TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường Chính sách công và quản lý, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, đổi mới sáng tạo chính là chìa khoá đưa Việt Nam bước vào nhóm các quốc gia thu nhập cao trong bối cảnh các động lực tăng trưởng cũ đã dần suy yếu.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng, phải xóa bỏ mọi quan niệm, định kiến để có cách ứng xử và hành động cụ thể đối với khu vực kinh tế quan trọng này.
Cuộc 'đại phẫu' tinh gọn mạng lưới giao dịch của ngành ngân hàng
Việc tái cấu trúc sang kênh số giúp các ngân hàng giảm chi phí hoạt động, tăng thanh khoản và kiểm soát nợ xấu tốt hơn.
Ngân hàng Nhà nước tạo lập môi trường cho vay ngang hàng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành hai quyết định trong việc tạo lập môi trường, điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng
Ngân hàng 'sống khỏe' nhờ thu nhập ngoài lãi, bất chấp NIM suy giảm
NIM toàn ngành ngân hàng giảm còn 3,18% trong quý II/2025 - chạm mức thấp nhất kể từ năm 2018 - song lợi nhuận ngành tiếp tục được hỗ trợ bởi thu nhập ngoài lãi.
Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10
Dự kiến ngày 22/10, cổ đông Techcombank sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% . Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 1/10.
Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả
Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.
EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội
Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.
Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị
Theo ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.
TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'
Là nhà tài trợ chính của Em Xinh “Say Hi” Concert, TPBank đã “chiếm spotlight” với sắc tím thương hiệu phủ kín khán đài và thông điệp “App TPBank – Tiện ích đỉnh. Sống đỉnh” được hàng vạn Xinhiu đồng thanh hô vang. Không chỉ tài trợ, TPBank còn khéo léo tạo ra loạt trải nghiệm tinh tế để trở thành cái tên được yêu mến nhất trong lòng người hâm mộ.
CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility
Công ty hàng không tiên tiến của Hàn Quốc Airbility và CT UAV vừa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mô hình hợp tác mới.
Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón
Đã có ba doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm thay vì không có người tham gia hoặc ít sự quan tâm như bốn lần tổ chức trước đó.
Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI
Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành chính là ‘đòn bẩy’ để doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới, theo bà Lê Thị Thúy Anh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm OPC.
Bài toán chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp Việt: Lỗ hổng chiến lược hay cuộc khủng hoảng ngầm?
Các doanh nghiệp Việt đang đứng trước một áp lực kép trong kế nhiệm khi lực lượng lao động đang già đi và thế hệ trẻ thiếu mặn mà với các vai trò lãnh đạo.























































