Bộ Tài nguyên và Môi trường bắt tay liên minh PRO Việt Nam chống rác thải nhựa

Lam Giang - 10:05, 12/09/2019

TheLEADERVới ký kết sáng 11/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 12 doanh nghiệp thành viên hiện tại của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam đặt mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

"Rác thải biển và ô nhiễm nhựa đang là thách thức lớn, khủng hoảng mang tính toàn cầu", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam ngày 11/9.

Bộ Tài nguyên và Môi trường bắt tay liên minh PRO Việt Nam chống rác thải nhựa
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Chủ tịch Liên Minh tái chế bao bì PRO Việt Nam Phạm Phú Ngọc Trai ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20.000 sản phẩm nhựa trong sản xuất và tiêu dùng. Trong tổng số nhựa sản xuất, chỉ có 9% chất thải được tái chế, 12% tiêu hủy, gây lo ngại cho môi trường. 80% tích lũy trong bãi rác, tự nhiên. Một nửa số nhựa được sản xuất chỉ dùng một lần và sau đó vứt bỏ.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà sản xuất có trách nhiệm thu gom, tái chế, vận động người dân tiêu dùng thông minh. "Doanh nghiệp không chỉ là một phần của vấn đề, mà có thể trở thành phần quan trọng của giải pháp", ông nói.

Sự kiện ký kết đánh dấu hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 12 thành viên trong Liên minh nhằm giải quyết chất thải nhựa bằng các hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn, nâng cao năng lực hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải. Mục tiêu là thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững tại Việt Nam.

Với cam kết này, trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ, nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế được nâng cao. Còn Bộ sẽ phối hợp thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch PRO Việt Nam cho biết: "Xuất phát từ tầm nhìn dài hạn, PRO sẽ là thành tố tích cực xây dựng một Việt Nam xanh, sạch, đẹp. Tham vọng đến năm 2030, tất cả bao bì đóng gói của các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế".

Liên minh tái chế bao bì hiện có 12 thành viên là các doanh nghiệp tiêu dùng, bao bì như Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina Việt Nam, La Vie Việt Nam, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak, TH Group, URC Việt Nam, Annam Group, Polytex Far Eastern (Việt Nam) và Saigon Co.op.

"PRO Việt Nam luôn chào đón các công ty và bên liên quan khác tham gia sáng kiến này, với quy tắc chung hành động hướng tới mục tiêu tái chế chung, để đạt được kết quả nhanh hơn so với hành động riêng lẻ", chủ tịch PRO Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, tháng 12/2017, Việt Nam đã gia nhập danh sách 127 quốc gia thông qua Nghị quyết của Hội đồng Môi trường của Liên hợp quốc về xử lý rác thải nhựa và rác thải biển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề nhựa trên biển tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada năm 2018.

Cùng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" nhằm hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018. Lễ ra quân toàn quốc "phong trào chống rác thải nhựa" nhằm nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội trong việc nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần được tổ chức vào ngày 6/9 vừa qua.