Bộ trưởng Bộ Công thương: Xuất khẩu cà phê sẽ tăng mạnh trong năm 2018

18:42, 15/02/2018

TheLEADERKim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam, nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, sẽ tăng mạnh trong năm nay nhờ quy mô vụ mùa gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Xuất khẩu cà phê sẽ tăng mạnh trong năm 2018
Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, sau Brazil.

Trả lời hãng tin Bloomberg, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ công thương cho biết xuất khẩu cà phê có thể đạt tới 1,55 triệu tấn vào năm 2018.

Theo dự kiến, sản lượng sản xuất cà phê sẽ tăng khoảng 4,5% lên 1,6 triệu tấn trong vụ mùa 2017-2018, giúp kim ngạch xuất khẩu có khả năng tăng tới 9% trong năm nay.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc các nhà sản xuất cà phê lớn khác trên thế giới giảm nguồn cung, theo Bộ trưởng.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia, sản lượng cà phê của Indonesia, nhà sản xuất robusta lớn thứ 3 trên thế giới có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm do thời tiết không thuận lợi.

Trong khi đó, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê của Việt Nam có thể tăng nhờ thời tiết tốt và nông dân được hưởng lợi từ mức giá cao hơn năm ngoái.

Dự báo gia tăng xuất khẩu có thể tiếp tục làm tăng giá cà phê tương lai, vốn đã giảm khoảng 17% ở sàn London trong năm qua.