Bộ trưởng phụ trách từ chức, chuyến xe Brexit 'vấp đá'

Dung Thùy - 09:07, 09/07/2018

TheLEADERBộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit mới đây đã từ chức, tạo ra cú đánh lớn cho Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh bà đang cố gắng đoàn kết đảng của mình cho kế hoạch hậu Brexit.

Bộ trưởng phụ trách từ chức, chuyến xe Brexit 'vấp đá'
Sự từ chức của ông David Davis sẽ là cú đánh lớn vào những nỗ lực của Thủ tướng May. Ảnh: PA Images

Trong bức thư gửi tới bà May, ông David Davis viết: "Hướng đi chủ đạo của chính sách sẽ đặt chúng ta vào vị trí đàm phán yếu nhất và là một vị trí không thể tránh khỏi".

Thông tin từ Telegraph cũng cho biết Thứ trưởng phụ trách Brexit dưới ông Davis là Steve Baker cũng đã đệ đơn từ chức.

Sự thay đổi này diễn ra chỉ 2 ngày sau Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho quan hệ trong tương lai giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi quốc gia này rời khỏi.

Ông Davis cho biết kế hoạch này "sẽ tạo ra cho Quốc hội về ảo giác kiểm soát thay vì thực tế". Bên cạnh đó, ông đặc biệt chỉ trích đề xuất về một "quy tắc chung" cho phép tự do hóa thương mại hàng hóa, cho rằng đề xuất này "nắm giữ sự kiểm soát dòng chảy kinh tế từ Anh sang EU và chắc chắn sẽ không trả lại quyền kiểm soát luật theo bất kỳ nghĩa nào".

"Tôi cho rằng hướng tiếp cận đàm phán sẽ dẫn tới những yêu cầu nhượng bộ cao hơn", David Davis nhấn mạnh.

Trong bức thư trả lời, Thủ tướng May cho rằng kế hoạch Brexit của bà "chắc chắn đồng nghĩa với việc quyền lực quay trở lại Anh từ Brussels", phù hợp với cam kết rời khỏi EU cũng như liên minh thuế quan.

Vào hôm 6/7 vừa qua theo giờ Anh, bà Theresa May đã tuyên bố Chính phủ nước này đạt được đồng thuận về kế hoạch Brexit sau cuộc họp kéo dài nhiều giờ. Vị nữ thủ tướng này dường như đã thuyết phục được những người dẫn đầu chiến dịch Brexit trong nội các ủng hộ kế hoạch về một khu vực thương mại hàng hóa tự do với EU.

Tuy vậy, để viễn cảnh tốt đẹp trên thành hiện thực, bà May cần sự thông qua của Quốc hội và quan trọng hơn và sự chấp thuận từ phía EU.

Hai năm trước, ông David Davis được bổ nhiệm là Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit và từ đó, trở thành gương mặt quen thuộc, đứng đầu phái đoàn Anh trong các cuộc đàm phán với EU. David Davis từng nhiều lần đe dọa sẽ từ chức vì sự thiếu kiên quyết trong lập trường đàm phán của Anh.