Bộ Xây dựng nêu quan điểm về quy hoạch TP.HCM

Phạm Sơn - 17:18, 25/07/2021

TheLEADERTheo quan điểm của Bộ Xây dựng, quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 cần phải làm rõ mối quan hệ không gian giữa thành phố với khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Xây dựng nêu quan điểm về quy hoạch TP.HCM
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Bộ Xây dựng mới đây đã ra thông báo kết luận số 59/TB-BXD về thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức.

TP.HCM và TP. Thủ Đức là 2 đô thị quan trọng trong hệ thống đô thị quốc gia. Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch là điều cần thiết để làm cơ sở pháp lý cho những chương trình, kế hoạch, dự án trọng điểm, qua đó thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết các vấn đề về hội nhập, quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội, phát triển bền vững, ngăn ngừa và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Riêng đối với quy hoạch TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra nhiều hướng nhiệm vụ liên quan đến rà soát, cập nhật, bổ sung căn cứ pháp lý; làm rõ sự thiết yếu của điều chỉnh quy hoạch chung; phạm vi, ranh giới lập quy hoạch; hiện trạng, mục tiêu, tính chất của đô thị.

Đặc biệt, về nội dung nghiên cứu, cần phải làm rõ mối quan hệ không gian giữa TP.HCM với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cũng như với TP. Thủ Đức, cảng hàng không quốc tế Long Thành và hệ thống cảng biển trong khu vực.

TP.HCM được xem là cầu nối gắn kết với vùng đồng bằng sông Cửu Long, là cửa ngõ giúp đồng bằng sông Cửu Long thông thương hàng hóa với khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, với thị trường trong nước và cả quốc tế.

Như vậy, quy hoạch TP.HCM cần cân nhắc tới tính liên kết và kết nối với đồng bằng sông Cửu Long, tạo ra tính liên kết vùng chặt chẽ, hướng tới sự phát triển cho cả thành phố và miền Tây.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM mới đây vừa công bố 8 dự án hạ tầng đường bộ ưu tiên kết nối vùng, xây dựng theo hướng hình thành trục đường nối miền Tây tới TP.HCM, sau đó nối tiếp tới sân bay Long Thành và Tây Ninh.

Về quy hoạch TP. Thủ Đức, Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh mối quan hệ không gian với TP.HCM và các đô thị lân cận tại Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.