'Bong bóng đất nền có thể hình thành trong vài tháng tới'

Quỳnh Như - 08:00, 19/04/2018

TheLEADERTheo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, những "cơn sốt" đất nền bất thường ở TP. HCM và các vùng ven trong thời gian gần đây sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm.

Kể từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, đã có rất nhiều thông tin nói về sự sốt nóng của thị tường đất nền ở các quận thuộc TP. HCM và các tỉnh lân cận. 

Tuy nhiên, nếu ai thực sự tham gia vào những cuộc mua bán đất nền có giá ngót nghét cả tỷ đồng/1 nền nhưng lại chóng vánh còn hơn cả việc mua một "bó rau, mớ cá" ngoài chợ, chúng ta mới cảm nhận hết sức nóng của cơn sốt đất nền đang khủng khiếp như thế nào.

Đất nền có thể như bong bóng bị bơm căng trong 6 tháng tới
Hàng nghìn người chen chúc trong buổi mở bán Mega City 2.

Ngày 14/4 vừa qua, dù phải 9h sáng, dự án Mega City 2 của Công ty Bất động sản Kim Oanh, quy mô 84ha tại trung tâm hành chính Nhơn Trạch (Đồng Nai) mới chính thức mở bán, nhưng từ sáng sớm, hàng đoàn người đi ô tô đã ùn ùn kéo về khu vực này để chờ đợi.

Thông tin từ CEO Đặng Thị Kim Oanh, theo kế hoạch ban đầu, công ty bà chỉ định bán 1.000 sản phẩm trong đợt rao bán đầu tiên này, nhưng vì lượng khách đổ về mua quá đông, Kim Oanh đã quyết định tung hết sản phẩm, gồm 3.100 lô đất, ra bán hết.

Việc bán toàn bộ 3.100 nền chỉ ngay trong lần đầu mở bán không chỉ chưa có trong tiền lệ của doanh nghiệp này mà còn cả thị trường bất động sản Việt Nam!

Theo anh Quang Thanh, một người có mặt trong đợt mở bán Mega City 2, nhiều khách lặn lội xuống Nhơn Trạch lần này là từ ngoài Hà Nội vào, trong đó, không ít người mua sỉ từ 5 đến 10 lô và mang theo sẵn tiền mặt để đặt cọc ngay tại chỗ (mức cọc 30 triệu đồng/nền).

"Một vài nhóm người nói giọng Nghệ An – Hà Tĩnh tiếc nuối vì không đặt được cọc do mang theo hơi ít tiền", anh Thanh cho biết.

Theo nhận định của anh Quang Thanh, ở cái nơi "khỉ ho cò gáy" như Nhơn Trạch mà một nền đất có diện tích 100m2 giá bán lên tới 650 triệu đồng quả không hợp lý. Tuy nhiên, hầu như khách mua không quan tâm tới chuyện đó, người có mục tiêu 'vứt đó 10 năm sau tính tiếp' ít mà toàn mua để bán lại kiếm lời ngay là nhiều.

Ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản Sài Gòn, chuyên gia bất động sản cho hay, khu vực đất nền tại TP. HCM và vùng ven gần đây lên cơn sốt mạnh do 4 nguyên nhân sau:

Thứ nhất, nguồn cung đất nền tại TP. HCM tương đối khan hiếm trong khi nhu cầu của người đầu tư từ 60 đến 70% là đất nền và nhà phố, chính tình trạng khan hiếm này đẩy giá đất nền tăng cao.

Thứ hai, những thông tin về quy hoạch cơ sở hạ tầng, đặc biệt là khu Đông, khu Nam, Củ Chi, Nhà Bè… với các dự án lớn của nhà nước, khiến giá đất ở các khu vực này bị đẩy lên rất nhiều so với giá trị thực. Ví dụ như Củ Chi, có thông tin nhà nước và các doanh nghiệp lớn sẽ xây đường ven sông, đô thị thông minh, một tập đoàn lớn mua lại bắc Củ Chi… khiến giá đất ở đây tăng vọt so với giữa năm 2017.

Thứ ba, việc nhà nước chính thức triển khai tiến hành xây dựng 3 đặc khu kinh tế là Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong… làm giá đất ở 3 khu này tăng nóng sốt hàng ngày, khiến giá đất ở những khu vực khác cũng tăng theo, như Nha Trang, Đà Nẵng… giống hiệu ứng domino. TP. HCM tất nhiên càng bị tác động mạnh.

Đất nền có thể như bong bóng bị bơm căng trong 6 tháng tới 1
Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang

Cuối cùng, hiện nay đang xuất hiện hiện tượng: nhà nhà đi mua bất động sản, ai cũng muốn sở hữu bất động sản… Theo đó, hầu hết tiền của người dân ở tại các thành phố lớn đổ hết vào bất động sản, không quan tâm tới sản xuất, chứng khoán, mua vàng… Làm ăn và mua bán theo phong trào là rất thiếu sáng suốt!

"Nếu nhà nước không có chính sách điều chỉnh kịp thời bằng các luật định và người dân cứ tiếp tục ào ào đi mua bất động sản mà không cần quan tâm tới giá trị thực sự của bất động sản… sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm. Nếu mọi chuyện tiếp tục kéo dài, trong 6 tháng tới, sẽ có tình trạng bong bóng, đặc biệt là khu vực đất nền", ông Trần Khánh Quang cảnh báo.

Để giúp người dân "hạ nhiệt", nhà nước cần phải công khai – minh bạch các thông tin quy hoạch, càng chi tiết càng tốt. Ví dụ, nếu có công trình cơ sở hạ tầng lớn, thì khi nào chính thức khởi công, khi nào hoàn thành; thông tin chi tiết quy hoạch đến từng lô đất. 

Với số lượng đất nền bán ra nhiều như thế, rất khó để biết mảnh đất mình mua có nằm trong vùng quy hoạch công viên cây xanh hay không.

Về người đầu tư, khi đi mua đất phải xem khu vực đó có ai ở hay không, giá đất chung quanh đó như thế nào, thông tin quy hoạch cụ thể nhất có thể. Bởi, chẳng ai biết 'bong bóng' đất nền khi nào vỡ, nếu bạn chưa tẩu tán được lô đất đó mà bong bóng nó 'bùm' một phát thì sao, ông Quang nhấn mạnh.