Brexit phủ bóng đen lên tương lai tài chính

Phương Anh - 10:55, 21/08/2018

TheLEADERNhững diễn biến của Brexit đang khiến người dân nước này trở nên bi quan hơn với tình hình tài chính và cùng với đó, đẩy đồng bảng Anh rơi vào suy yếu.

Các hộ gia đình tại Anh hiện đang là những người lạc quan nhất về tình hình tài chính của bản thân kể từ đầu năm 2015, thúc đẩy bởi việc làm đang gần đạt kỷ lục. Tuy vậy, con đường nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit cùng những lo ngại về lạm phát đang khiến những con người này lo lắng hơn về tương lai.

Theo công bố từ Nikkei – HIS Markit, chỉ số tài chính Household Finance Index của Anh đã tăng lên trong tháng 8, đạt 45,9 so với con số 45 của tháng 7, đạt mức cao thứ hai kể từ khi chỉ số này được công bố vào 9 năm trước

Các hộ gia đình tại Anh đang cảm thấy có thể chi tiêu nhiều hơn vì thu nhập từ việc làm đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu. Tỷ lệ thất nghiệp của Anh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 43 năm, đạt 4% trong quý II năm nay.

Trong 12 tháng tới, sự bi quan của các hộ gia đình về mức độ tài chính đang ở mức lớn nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, thời điểm Thủ tướng Anh Theresa May bắt đầu quá trình đàm phán Brexit kéo dài 2 năm, Reuters đưa tin. 

Mặc dù còn chưa đầy 7 tháng tính đến thời điểm nước Anh chính thức rời đi, London và Brussels vẫn tồn tại những mâu thuẫn liên quan đến mối quan hệ kinh doanh trong tương lai, gia tăng khả năng không đạt được thỏa thuận. Điều này cũng tạo ra tình trạng một số quỹ phòng hộ bắt đầu đặt cược chống lại tiền tệ.

Theo Reuters, đồng bảng Anh mới đây đã phải chịu tuần thứ 6 giảm giá liên tiếp so với đồng USD, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2014 cho dù dữ liệu như doanh số bán lẻ đang cho thấy nền kinh tế nước này đang đi lên. 

Theo các nhà phân tích, việc đồng bảng Anh giảm tới 12% giá trị kể từ tháng 4 sẽ khiến nội tệ này càng trở nên tổn thương trước những bất đồng trong các cuộc đàm phán Brexit sắp tới.

Cuối tháng 6, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chính thức phê chuẩn Dự thảo Brexit, theo đó bãi bỏ Đạo luật cộng đồng châu Âu năm 1972 Anh từng sử dụng để gia nhập EU, AFP đưa tin.

Việc dự thảo này được thông qua và trở thành luật giúp cho quá trình Brexit không còn phải đối mặt với bất kỳ rào cản pháp lý nào và theo đó, nước Anh sẽ chấm dứt hoàn toàn tư cách thành viên EU vào lúc 23h ngày 29/3/2019.