Bước chậm của Viglacera tại Thừa Thiên Huế

Nguyễn Cảnh Thứ tư, 20/03/2024 - 15:19

Dòng chảy khu công nghiệp của Viglacera có khả năng "nghẽn" tại tỉnh Thừa Thiên Huế do liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khu công nghiệp Phong Điền – Viglacera được cấp chứng nhận đầu tư tháng 10/2014, tổng vốn đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng với diện tích khoảng 290ha. 

Dự án do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, tiến độ thực hiện từ năm 2015 đến hết 2020, chia làm 4 giai đoạn.

Sau khi được cho thuê đất, chủ đầu tư đã hoàn thành hai giai đoạn đầu tiên, đã thu hút được hai nhà đầu tư vào thuê đất với tổng diện tích khoảng 37ha. 

Ba năm trước, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra và kiến nghị rà soát, chấm dứt hoạt động một phần đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phong Điền - Viglacera do vi phạm quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014.

Tuy nhiên, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã “chờ” suốt 3 năm qua nhưng vẫn chưa được thực hiện và chủ đầu tư vẫn tiếp tục triển khai dự án.

Một động thái rất đáng chú ý là mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề xuất không thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đối với sai phạm tại KCN Phong Điền – Viglacera.

Lý do của tỉnh là, nếu thực hiện việc chấm dứt hoạt động một phần dự án tại thời điểm hiện nay sẽ không phù hợp với tình hình thực tế và chưa đảm bảo cơ sở pháp lý.

Cụ thể, UBND tỉnh cho biết, tại thời điểm thanh tra, KCN Phong Điền – Viglacera đang tiến hành triển khai giai đoạn hai nhưng chậm tiến độ hoàn thành 16 tháng vì vướng mắc giải phóng mặt bằng. 

Giai đoạn ba của dự án đang chuẩn bị đền bù giải phóng mặt bằng và vẫn đang trong thời hạn đầu tư, đồng thời giai đoạn bốn chưa đến hạn khởi công theo chứng nhận đầu tư.

Với việc viện dẫn Luật Đầu tư 2014 và Luật Đầu tư 2020 tương ứng hai thời điểm thanh tra và ban hành kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh cho rằng nhà đầu tư chưa thực hiện thủ tục giãn tiến độ và giai đoạn 3, 4 của dự án được điều chỉnh tiến độ thực hiện tính từ thời điểm nhà nước cho thuê đất.

Thậm chí, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế còn tự nhận trách nhiệm khi khẳng định, dự án chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư là do chậm được bàn giao đất, cho thuê đất. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2022 cùng cơn bão số 7, lũ lụt vào tháng 10/2021 đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Đồng thời, về biện pháp khắc phục hậu quả, chủ đầu tư Tổng công ty Viglacera - CTCP đã nộp số tiền 20 triệu đồng xử phạt vi phạm vào Kho bạc nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, UBND tỉnh này cũng cho biết, chưa xem xét về chủ trương điều chỉnh tiến độ thực hiện do dự án thuộc đối tượng Thanh tra Chính phủ kiến nghị rà soát, xử lý chấm dứt hoạt động một phần. 

Đây là nguyên nhân khiến tỉnh gửi văn bản xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và môi trường về việc chưa thực hiện kết luận của cơ quan thanh tra ban hành từ 3 năm trước, đồng thời điều chỉnh tiến độ dự án.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo Thanh tra Chính phủ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viglacera đang sở hữu, phát triển 12 dự án bất động sản KCN với tổng diện tích 4.600ha; 17 dự án khu đô thị, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Chỉ trong tháng 3/2024, đã có 2 dự án KCN quy mô lớn của Viglacera tại Sông Công (Thái Nguyên) và Khánh Hòa được chấp thuận đầu tư. 

Công ty này cũng công bố triển khai KCN xanh - thông minh tại Thuận Thành (Bắc Ninh) giữa tháng 2 vừa qua. 

Viglacera mở rộng đầu tư các khu công nghiệp

Viglacera mở rộng đầu tư các khu công nghiệp

Doanh nghiệp -  1 năm
Hiện nay Viglacera đang là chủ đầu tư phát triển 12 dự án bất động sản khu công nghiệp với tổng diện tích 4.600ha; 17 dự án khu đô thị, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, khách sạn và khu nghỉ dưỡng.
Viglacera mở rộng đầu tư các khu công nghiệp

Viglacera mở rộng đầu tư các khu công nghiệp

Doanh nghiệp -  1 năm
Hiện nay Viglacera đang là chủ đầu tư phát triển 12 dự án bất động sản khu công nghiệp với tổng diện tích 4.600ha; 17 dự án khu đô thị, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, khách sạn và khu nghỉ dưỡng.
Việt Nam chuẩn bị gì cho làn sóng FDI thế hệ mới?

Việt Nam chuẩn bị gì cho làn sóng FDI thế hệ mới?

Tiêu điểm -  5 giờ

Mô hình khu công nghiệp chuyên sâu, khu công nghiệp xanh đang là 'vũ khí' giúp Việt Nam thu hút dòng vốn FDI chất lượng, FDI thế hệ mới.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên đối tác chiến lược toàn diện

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên đối tác chiến lược toàn diện

Tiêu điểm -  5 giờ

 Theo Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Anh sẽ tăng cường hợp tác trên sáu trụ cột chính.

TP.HCM sắp xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, hoàn thành trước Tết 2026

TP.HCM sắp xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, hoàn thành trước Tết 2026

Tiêu điểm -  7 giờ

TP.HCM sẽ bàn giao mặt bằng xây công viên, đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 trước 31/10, để Sun Group hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2026.

TP. HCM điều chỉnh điểm đầu metro Cần Giờ về ga Bến Thành

TP. HCM điều chỉnh điểm đầu metro Cần Giờ về ga Bến Thành

Tiêu điểm -  1 ngày

Chủ tịch UBND TP. HCM thống nhất chủ trương điều chỉnh điểm đầu tuyến metro Cần Giờ từ ga Tân Thuận sang ga Bến Thành, theo đề xuất của VinSpeed.

ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do

ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do

Tiêu điểm -  1 ngày

Nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ mùa thu 2025

Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ mùa thu 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  39 phút

Là thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chuẩn chất lượng, Vinamilk mang đến Hội chợ mùa thu 2025 các sản phẩm mới, lan tỏa giá trị thương hiệu Việt Nam, thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'

Bất động sản -  1 giờ

Với những nỗ lực tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển nhà ở hợp túi tiền, góp phần kiến tạo các khu đô thị đáng sống cho hàng nghìn gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long đã đạt giải thưởng "Nhân vật bất động sản của năm".

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Trước tình hình kinh tế vĩ mô đang có nhiều biến chuyển mạnh mẽ tích cực, Standard Chartered đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam ngay trong năm 2025.

Long Châu vượt kế hoạch mở mới nhà thuốc cả năm 2025

Long Châu vượt kế hoạch mở mới nhà thuốc cả năm 2025

Doanh nghiệp -  2 giờ

Long Châu hiện được xem là động lực tăng trưởng chính của FPT Retail với doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 24.804 tỷ đồng.

Sacombank khởi động chương trình 'Thực tập viên tiềm năng 2026'

Sacombank khởi động chương trình 'Thực tập viên tiềm năng 2026'

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Đây là chương trình thường niên của Sacombank, mang đến hàng trăm cơ hội thực tập và tuyển dụng chính thức cho sinh viên khối ngành tài chính trước khi tốt nghiệp.

Bài 5: Để giấc mơ nhà ở vừa túi tiền không còn là 'nhiệm vụ bất khả thi'

Bài 5: Để giấc mơ nhà ở vừa túi tiền không còn là 'nhiệm vụ bất khả thi'

Bất động sản -  3 giờ

Thay vì cố gắng phát triển nhà ở vừa túi tiền ở trung tâm như một "nhiệm vụ bất khả thi", lời giải nằm ở việc dịch chuyển dân cư ra các vùng ven với hạ tầng kết nối tốt.

Tổng giám đốc DKSH Việt Nam: Ngành logistics cần hợp lực tạo kỳ tích

Tổng giám đốc DKSH Việt Nam: Ngành logistics cần hợp lực tạo kỳ tích

Diễn đàn quản trị -  4 giờ

Ngành logistics sẽ chỉ có kỳ tích khi các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ nhận ra rằng, cách nhanh nhất để đi xa không phải là đi một mình, mà là đi cùng nhau.