Bước tiến mới tại Eximbank

Trần Anh - 14:05, 16/02/2022

TheLEADERLần đầu tiên kể từ năm 2019, Eximbank tổ chức thành công ĐHCĐ mà không vấp phải sự phản đối giữa các nhóm cổ đông. Mặc dù vậy, những mâu thuẫn tại Eximbank dường như vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khi có khá nhiều vấn đề của ngân hàng đã không được cổ đông thông qua.

Sau nhiều lần tổ chức Đại hội cổ đông bất thành, hôm qua 15/2, Eximbank đã tổ chức thành công công ĐHCĐ thường niên năm 2021 để bầu ra Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới.

Trước thời điểm diễn ra Đại hội cổ đông, danh sách 7 ứng cử viên để bầu vào HĐQT và 5 ứng cử viên bầu vào BKS nhiệm kỳ mới đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Trong các ứng cử viên HĐQT vào Eximbank có bà Lương Thị Cẩm Tú, là thành viên HĐQT Eximbank đương nhiệm duy nhất, 6 người còn lại đều là các gương mặt mới xuất hiện tại Eximbank. 

Trước đó, bà Tú từng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank vào tháng 3/2019, thay thế ông Lê Minh Quốc. Bên cạnh việc tự đề cử, bà Tú còn nhận được sự ủng hộ của Công ty Chứng khoán Bảo Minh và 5 cổ đông cá nhân khác.

Danh sách ứng viên cũng có sự góp mặt của ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Bamboo Capital. Ông Tùng được đề cử bởi nhóm cổ đông bao gồm ông Nguyễn Hồ Nam, bà Lê Thị Mai Loan, Công ty Thắng Phương, Công ty Đầu tư và Dịch Helios.

Bà Đỗ Hà Phương – đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners - được đề cử bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức, bao gồm: Công ty Rồng Ngọc, Công ty Hoàng Gia ĐL, Công ty Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty TNHH M8.

Nhóm các cổ đông ủng hộ 3 ứng viên này từng có một tiếng nói chung khi có đơn đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên trong HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020)

Trong khi đó, nhóm cổ đông gồm các công ty Lafelle Limited, Education Management Holdings Limited, ông Trần Công Cận và bà Ngô Thu Thúy đề cử ông Nguyễn Hiếu – Thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán Rồng Việt.

Nhóm cổ đông liên quan tới Tập đoàn Thành Công đề cử hai ứng viên gồm bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại. Bà Lê Hồng Anh được biết đến là vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Thành Công, hiện là Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toàn của Tập đoàn Thành Công.

Cổ đông nước ngoài SMBC cũng đề cử một đại diện vào HĐQT trong nhiệm kỳ mới là ông Võ Quang Hiền. Ông Hiền hiện là Giám đốc điều hành bộ phân tài trợ thương mại toàn cầu của SMBC tại Singapore.

Thông tin công bố sau khi kết thúc ĐHCĐ cho thấy, cả 7 nhân dự trong danh sách trên đều trúng cử vào HĐQT của Eximbank. Trong khi đó, kết quả bầu ban kiểm soát chỉ có 3 người đạt đủ tỷ lệ phiếu bầu bao gồm ông Tony Ngô, bà Phạm Thị Mai Hương và ông Trịnh Bảo Quốc.

Những diễn biến tại ĐHCĐ Eximbank được kỳ vọng sẽ giúp ngân hàng này thoát khỏi những lùm xùm nội bộ và quay trở lại con đường phát triển. Từng là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, hoạt động của Eximbank gần như đình trệ trong những năm gần đây khi ngân hàng không tăng trưởng tín dụng mà chỉ tập trung xử lý nợ xấu.

Trước khi ĐHCĐ Eximbank diễn ra, Eximbank vừa thông báo chấm dứt mối quan hệ hợp tác chiến lược với SMBC. Đây có thể là tiền đề để SMBC bán hết cổ phần khỏi ngân hàng này, nhường lại cho một nhóm cổ đông chiến lược trong nước. Dự báo này càng có cơ sở khi nhiều thông tin cho biết SMBC đang tiến rất gần tới việc trở thành cổ đông chiến lược của của một ngân hàng khác tại Việt Nam.

Mặc dù đã có bước tiến mới, song những mâu thuẫn tại Eximbank dường như vẫn chưa thể kết thúc khi khá nhiều tờ trình đã không được ĐHCĐ thông qua.

Cụ thể, sau 6 tiếng đại hội, bên cạnh nhân sự, các tờ trình khác được ĐHCĐ thông qua là: Tờ trình về việc ủy quyền cho HĐQT cập nhật, bổ sung Quy chế tài chính của Eximbank; Tờ trình sửa đổi, bổ sung nội dung khác của Điều lệ Eximbank; Tờ trình về việc ban hành mới quy chế quản trị nội bộ, quy chế tổ chức và hoạt động HĐQT và Tờ trình ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động Ban Kiểm soát.

Trong khi đó, có tới 26 tờ trình đã không được thông qua do tỷ lệ tán thành chỉ dưới 50%. Trong đó bao gồm các nội dung liên quan đến báo cáo hoạt động của Ban điều hành, HĐQT, Ban Kiểm soát; kinh phí hoạt động và thù lao;… Đặc biệt, tờ trình về phương án phân phối lợi nhuận của Eximbank cũng không được cổ đông thông qua.