Các con mắt đổ dồn vào OPEC khi ông Trump chỉ trích giá dầu quá cao

Phương Anh - 09:27, 15/06/2018

TheLEADERChín ngày trước cuộc họp lớn của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham gia vào cuộc khủng khoảng của thị trường này khi đổ lỗi cho OPEC vì mức giá cao.

Các con mắt đổ dồn vào OPEC khi ông Trump chỉ trích giá dầu quá cao
Tổng thống Trump liên tục lên tiếng chỉ trích những thứ được ông cho là không ích lợi cho nước Mỹ. Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Donald Trump viết: "Giá dầu đang quá cao, OPEC lại quay trở lại mức đó một lần nữa. Thật sự không tốt!".

Sự bùng nổ của Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi một số báo cáo cho thấy nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ chuẩn bị tăng nguồn cung, động thái mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra dấu hiệu trong báo cáo hàng tháng được công bố thứ Tư tuần trước.

IEA cho biết: "Những tuyên bố của một vài bên cho thấy việc nguồn cung cao hơn sẽ diễn ra".

Cơ quan này cũng đề nghị, cuộc họp OPEC ngày 22/6 tới cần nâng mức đầu ra do cuộc khủng hoảng Venezuela đã làm giảm sản lượng dầu mỏ. Bên cạnh đó, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran cũng được dự báo sẽ dẫn tới khả năng sản lượng thấp hơn từ khu vực Trung Đông.

Theo kịch bản của IEA, mức đầu ra từ Venezuela và Iran vào cuối năm sau có thể suy giảm 1,5 triệu thùng mỗi ngày so với hiện tại.

"Để bù lỗ, chúng tôi ước tính rằng các nước OPEC ở Trung Đông có thể tăng sản lượng thêm khoảng 1,1 triệu thùng mỗi ngày. Ngoài ra, lượng cung có thể sẽ cao hơn tại Nga", IEA nhận định.

Theo thông tin từ Bloomberg, Saudi Arabia hiện đang đưa ra một số kế hoạch tăng lượng cung dầu đối với các thành viên trong thỏa thuận cắt giảm.

Bên lề trận đấu mở màn cho World Cup, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman sẽ gặp nhau để thảo luận về chính sách dầu mỏ.

Những lời phàn nàn của ông Trump về OPEC được đưa ra giữa những dự báo về một mùa hè tiêu tốn hơn tại nước Mỹ. Một gallon xăng bình thường tại đây có giá khoảng 2,91 USD, tăng tới 25% so với năm ngoái. Điều này được cho có nguyên nhân một phần từ động thái cắt giảm nguồn cung của OPEC.

Tuy nhiên, Matt Smith, giám đốc nghiên cứu tại ClipperData cho rằng, chính quyền của ông Trump cũng phải chịu trách nhiệm về việc tạo áp lực cho giá dầu khi quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

"Thật sự rất khó hiểu vì sao tổng thống lại đưa ra tuyên bố như vậy trong hoàn cảnh hiện nay. Chất xúc tác cho việc tăng giá gần đây chính là các lệnh trừng phạt đối với Iran".

Chỉ số giá dầu giao sau của Mỹ tăng 28 cents, đạt 66,64 USD và dầu thô Brent tăng 1,06 USD, đạt 76,74 USD, theo AFP.