Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan về năm 2021

Nhật Hạ - 18:37, 03/02/2021

TheLEADERCác doanh nghiệp châu Âu kết thúc năm 2020 với góc nhìn lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, ghi nhận ở mức cao nhất kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan về năm 2021
Doanh nghiệp châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn về triển vọng doanh nghiệp trong quý IV/2020.

Chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) là kết quả của cuộc khảo sát hàng quý của các thành viên EuroCham về môi trường thương mại và đầu tư, theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế tại Việt Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam đối phó thành công với đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp hoạt động bình thường và kết hợp thực thi Hiệp định EVFTA, chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã tăng 6 điểm trong quý IV/2020, đạt 63,6 điểm phần trăm.

Tính rộng ra, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong quý I với sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ nhất. Kể từ đó, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi niềm tin của doanh nghiệp châu Âu vào nền kinh tế Việt Nam được cải thiện và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Khi được hỏi về triển vọng kinh tế Việt Nam trong quý tới, 57% thành viên EuroCham tham gia khảo sát dự đoán sự “ổn định và cải thiện” sẽ được duy trì trong quý đầu năm 2021. So với cuộc khảo sát quý trước (ở mức 39%), sự tự tin về triển vọng kinh tế tăng tới 18%.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn về triển vọng của doanh nghiệp mình trong quý IV/2020. 

1/3 thành viên EuroCham dự kiến số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quý tiếp theo, và 57% dự báo sẽ duy trì mức hiện tại. Trong khi đó, 30% doanh nghiệp châu Âu dự đoán đầu tư sẽ phát triển và 43% dự đoán các đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng.

Với việc Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hiện đã đi vào hiệu lực, 70% thành viên EuroCham cho biết doanh nghiệp của họ đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi hiệp định này có hiệu lực từ ngày 1/8. Tuy nhiên, 33% cũng cho rằng thủ tục hành chính là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu Hiệp định EVFTA.

Do đó, theo EuroCham: “điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát thực thi Hiệp định”.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhận định: “Chỉ số BCI quý IV/2020 cho thấy một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch Covid-19 và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam”.

Bên cạnh đó, “lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại”, ông Nicolas Audier cho biết.

Theo Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, “Xu hướng nhận thức tích cực của các doanh nghiệp Châu Âu cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, trái ngược với tình hình ở các nơi khác trên thế giới. Sự tự tin về tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng trên diện rộng”.