Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với triển vọng kinh doanh ở Việt Nam

Quỳnh Chi - 09:26, 27/11/2020

TheLEADERChỉ số môi trường kinh doanh quý III/2020 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam do YouGov Việt Nam thực hiện đạt kết quả 57,5 điểm phần trăm, tăng 24 điểm so với quý trước. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với triển vọng kinh doanh ở Việt Nam
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với triển vọng kinh doanh ở Việt Nam trong quý IV/2020. Ảnh: Eurocham

Khảo sát về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) được thực hiện hàng quý nhằm lấy ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên của của EuroCham về môi trường thương mại và đầu tư, theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế tại Việt Nam.

Trong quý I/2020, khi Covid-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế, chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã giảm xuống còn 26 điểm phần trăm. 

Tỷ lệ này tăng nhẹ trong quý II khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên thế giới trong công cuộc đối phó với đại dịch. Giờ đây, với việc các doanh nghiệp có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Lãnh đạo các doanh nghiệp tích cực hơn về tình hình kinh doanh của họ trong quý III, với 40% mô tả hoạt động của họ là “xuất sắc” hoặc “tốt”. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong ba tháng trước đó. 

Quý IV được dự đoán là khả quan hơn. 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Trong khi đó, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư. Chỉ 44% người trả lời cho biết họ mong đợi số lượng đơn đặt hàng và doanh thu tăng lên.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với triển vọng kinh doanh ở Việt Nam
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan khi hoạt động kinh doanh phục hồi. Nguồn: YouGov

Với việc EVFTA đi vào hiệu lực trong quý III/2020, BCI cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về mức độ tác động của hiệp định này đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của các công ty thành viên. Một phần ba số người trả lời khảo sát cho rằng thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ. Hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư.

Theo Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier, các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với đại dịch toàn cầu đã mang lại hiệu quả bất chấp một năm 2020 khó khăn đối với thương mại quốc tế. 

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cảm thấy tích cực hơn cả về doanh nghiệp của họ cũng như môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, và có xu hướng lạc quan thận trọng trong quý IV.

“Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được triển khai và có hiệu lực từ tháng 8/2020 chắc chắn đã góp phần vào tâm lý này. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy thuế quan giảm và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng quan trọng đối với các thành viên và sẽ giúp thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài mới từ EU trong tương lai”, ông Nicolas Audier nói. 

Đi sâu vào dữ liệu, ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam cho rằng đã có một số xu hướng làm nền tảng cho sự gia tăng tâm lý tích cực. Cụ thể, tỷ lệ lãnh đạo các doanh nghiệp dự đoán tăng đơn đặt hàng hoặc doanh thu của họ trong ba tháng tới đã tăng từ 24% trong quý II lên 44% trong quý III. 

Trong khi đó, 23% lãnh đạo doanh nghiệp cho biết dự kiến sẽ thuê thêm nhân viên trong ba tháng tới, so với con số 14% được báo cáo trong BCI gần đây nhất.

Lãnh đạo YouGov khẳng định, sự lạc quan thận trọng của các lãnh đạo đối với công ty của họ đang thúc đẩy niềm tin vào triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý tới.