CEO Lê Bá Thông chia sẻ bí quyết áp dụng công nghệ 4.0 vào kiến trúc nội thất

Kim Yến - 08:39, 13/12/2017

TheLEADERTrong ngành kiến trúc nội thất, cân bằng giữa chuyện đi theo công nghệ mới và sống bằng trái tim tình cảm với khách hàng hay chính công ty mình luôn là thách thức và cần có ứng xử phù hợp.

CEO Lê Bá Thông chia sẻ bí quyết áp dụng công nghệ 4.0 vào kiến trúc nội thất
Lê Bá Thông, CEO TTT Corporation.

TTT - viết tắt của bộ ba sáng lập là Trần Minh Tâm - Trần Khánh Trung - Lê Bá Thông, gắn liền với những câu chuyện đầy thi vị về cách kinh doanh “không giống ai”, để giữ mãi “tuổi thần tiên” trong tâm hồn mỗi người, để gieo những hạt giống lành vào mỗi công trình kiến trúc. 

Chơi đẹp, sống đẹp, để làm đẹp, 25 năm đầy năng lượng đổi mới và cải cách trong lĩnh vực nội thất, TTT đã ghi dấu tên tuổi của mình bằng những cuộc cách mạng về công nghệ nhưng vẫn tràn đầy cảm xúc và mang tính thẩm mỹ cao.

Nhóm thiết kế TTT Architect vừa nhận Giải Vàng Nội thất - Giải thưởng Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh 2017 cho tác phẩm Nội thất văn phòng JTI Việt Nam, thể hiện cam kết luôn đầu tư một cách nghiêm túc, bền bỉ cho việc phát triển chất lượng đội ngũ thiết kế trong quản lý dự án, đổi mới kỹ thuật thi công và lắp đặt, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng chuẩn quốc tế.

CEO Lê Bá Thông chia sẻ bí quyết áp dụng công nghệ 4.0 vào kiến trúc nội thất
Đội ngũ kiến trúc sư của TTT Corporation.

Nền tảng nào đã tạo sức bật cho TTT để tạo nên sự khác biệt cho một tên tuổi trong ngành nội thất Việt Nam từ những ngày đầu tiên?

CEO Lê Bá Thông: Giống như tất cả công ty Việt Nam ra đời trong những ngày đất nước mới phát triển, TTT khởi nghiệp với mong muốn làm giàu, đóng góp cho đất nước. Sự xuất hiện đầu tiên là những cuộn giấy can vẽ, nhờ vào bàn tay của những kiến trúc sư (KTS) tài hoa như anh Trần Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT và anh Trần Khánh Trung, Giám đốc thiết kế công. 

Khi cuộc cách mạng công nghệ lần thứ ba bùng nổ, trong kiến trúc có những phần mềm thay thế. Cuộn giấy can với bàn tay thiện nghệ của những KTS đã bắt đầu thay đổi thành 3D và 3D MAX. 

Lúc ấy, những người tiên phong trong TTT, đặc biệt anh Trần Minh Tâm đã đưa ra sứ mệnh của TTT: “tiên phong trong công nghệ, chuyên nghiệp trong lao động sáng tạo, TTT không chỉ kiến tạo những công trình đẹp mà còn làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn”. Điều đó đã làm thay đổi TTT, nhanh chóng có những khách hàng nước ngoài đầu tiên như Nike, sau đó là hàng loạt tên tuổi khác.

Nếu nhắc lại lịch sử TTT, trong cuộc kỷ niệm 10 năm, TTT đã ra mắt cuộc triển lãm: Không gian kiến trúc thực và ảo để trình bày công nghệ 3D MAX, lúc đó mọi người trong giới đều sửng sốt vì là công nghệ còn rất mới ở Việt Nam.

Nhưng thay đổi cách nghĩ, cách làm cho đội ngũ kiến trúc sư của TTT, để có thể chinh phục những khách hàng khó tính như Nike, Adidas, Unilever, HSBC, Pepsico, Honda, AIA…trong thiết kế nội thất văn phòng hẳn không hề đơn giản?

CEO Lê Bá Thông: Đó là những ngày vô cùng vất vả, vì thiếu máy móc, vì sức cản của tư duy trong mỗi người…TTT nhờ vào văn hóa doanh nghiệp, giúp cho KTS làm quen với những trò chơi trên máy tính, khi người ta chưa quen vẽ trên máy. Những trò chơi được nhận thưởng, có quà khiến KTS hào hứng. 

Có nhiều anh xuất phát từ công nhân, chưa học hết cấp 2, giờ có thể ngồi trên máy tính lập hồ sơ qua chương trình Microsoft Project.

Không gian kiến trúc thực và ảo biểu diễn cách thiết kế thi công từ bản vẽ ban đầu đến lúc công trình hoàn thiện không có gì khác biệt. Điều đó tạo niềm tin rất lớn cho khách hàng lúc đó như Adidas, Unilever, HSBC, BAT…

Ngoài những công nghệ về vẽ, TTT phát triển công nghệ quản lý và chắc chắn TTT là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ quản lý CRM (Customer Relationship Management), ERM (Enterprise Resource Management). 

Những phần mềm này giúp kết nối quản lý thông tin khách hàng và quản lý nhà thầu phụ, nhằm kết nối xuyên suốt từ thiết kế, thi công, bảo hành để giữ công trình đẹp như thời điểm ban đầu. 

5 năm trước, khi ở độ tuổi 20, TTT từng hạ quyết tâm trở thành nhà thầu nội thất hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khách sạn, resort và căn hộ cao cấp, sự chuyển hướng chiến lược này đòi hỏi TTT phải giải bài toán về nội lực và ngoại lực thế nào bằng công nghệ, để hàng loạt những công trình như Pullman, Novotel, Sheraton, Hilton, Somerset, Vinpearl… hay các công trình quan trọng của đất nước như Tòa nhà Quốc hội Việt Nam, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Phòng họp Ban chấp hành Trung ương Đảng được hoàn thành?

CEO Lê Bá Thông: Điểm xuất phát, TTT làm hết mọi chuyện, từ xây dựng đến nội thất, cho đến một ngày phát hiện công nghệ là điểm mạnh, TTT chuyển hướng sang lĩnh vực nội thất văn phòng cao cấp cho những thương hiệu lớn của Việt Nam và quốc tế. 

Sau một thời gian dài gần 20 năm trung thành với chiến lược đó, đến thời điểm đủ sức mạnh về tài chính, kiến thức, chúng tôi bắt đầu đầu tư hàng loạt để phục vụ công trình cần nguồn nhân lực lớn mà vẫn phải bảo đảm tiến độ. Tới 2016, tổng kết thị trường, TTT tự tin trở thành hàng đầu trong nội thất khách sạn, với công trình tiêu biểu như Sheraton ở Bangladesh, Star Hotel ở Phnompenh…

Khoảng 5-7 năm gần đây, TTT ứng dụng phần mềm mới Project Server giúp quản lý tiến độ và nguồn nhân lực, mở cánh cửa vào lĩnh vực mới là hotel và resort cao cấp. Nhờ ứng dụng phần mềm này khách hàng rất hài lòng về khả năng đáp ứng tiến độ, trong thời buổi với nhà đầu tư tiến độ là tiền. 

Tin vui gần đây TTT được thư khen từ chủ đầu tư dự án Novotel Phú Quốc (Khu nghỉ dưỡng 5 sao với quy mô 246 phòng khách sạn, 80 phòng nghỉ gia đình và 40 villa) dành cho đội ngũ After Sale Service của TTT về tiến độ và bảo hành: “Đội ngũ bảo hành của TTT đã để lại ấn tượng tốt đẹp không chỉ với sự nhiệt tình và sự linh động trong việc giải quyết công việc mà còn luôn tìm cách đáp ứng mọi yêu cầu của chúng tôi thậm chí đến những vấn đề nhỏ nhất".

Đối với một đơn vị thi công nội thất, để nhận được sự hài lòng sau bảo hành của khách hàng là điều vô cùng khó khăn và đáng quý. Bên cạnh thư khen, đội ngũ TTT còn trở thành người bạn thân thiết của khách hàng, chăm chút cho khách hàng trọn một vòng đời của công trình nội thất.

Trong môi trường kinh doanh còn nhiều bất cập, tiêu cực, anh có hy vọng phần mềm Vendor Submission mà TTT sắp công bố sẽ thay đổi vấn nạn chiếm dụng vốn lẫn nhau trong ngành xây dựng và trang trí nội thất?

CEO Lê Bá Thông chia sẻ bí quyết áp dụng công nghệ 4.0 vào kiến trúc nội thất 1
Bộ ba sáng lập TTT Corporation

CEO Lê Bá Thông: Thực trạng đáng ngại nhất trong ngành xây dựng Việt Nam, khi những thầu chính và thầu phụ vẫn còn tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau, hoặc khi một nhà quản lý không tốt thì nhân viên quản lý của nhà thầu chính và nhà cung cấp dễ xảy ra mâu thuẫn, hoạnh họe, xa hơn nữa là xảy ra tiêu cực nữa đó là chuyện phổ biến hiện nay.

TTT muốn cung cấp phần mềm để nhà cung cấp và nhà thầu phụ nhìn thấy rõ quy trình mình đi xuyên suốt thế nào. Sau một thời gian nghiên cứu và ứng dụng thử nghiệm với 49 nhà cung cấp, thầu phụ, đêm 16/12/2017, TTT chính thức cho ra mắt công cụ thanh toán online Vendor Submission - công cụ xử lý và duyệt hồ sơ thanh toán online minh bạch, thủ tục tinh gọn, thanh toán đúng hẹn. 

TTT là công ty đầu tiên và duy nhất của ngành nội thất Việt Nam áp dụng công nghệ mới này, theo đúng sứ mệnh và tầm nhìn của TTT là luôn “Tiên phong trong công nghệ”, tiên phong trong việc cải cách thủ tục, đảm bảo thanh toán nhằm xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh văn minh, hiện đại hơn. 

Công nghệ này sẽ được triển khai rộng khắp với tất cả các nhà thầu phụ, để biết hồ sơ mình trình ký, thủ tục đã đi tới đâu. Tổng thời gian suốt một quy trình là 14 ngày, sau đó nhà thầu phụ sẽ được thanh toán. Một quy trình minh bạch trong việc thanh toán cho nhà thầu phụ

Với những công trình lớn đang đeo đuổi, đặc biệt những khách sạn tầm cỡ quốc tế, vai trò của những nhà thầu phụ và nhà cung cấp vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm đúng chất lượng và đúng hẹn, chiếm đến gần 90%. 

Với việc làm phần mềm cho các nhà thầu phụ, TTT cam kết đồng hành với các nhà thầu phụ, đồng thời cũng là lời nhắn nhủ, chỉ có vậy mới có thể tiếp tục hành trình chinh phục những khách sạn 5 sao lớn như Pullman, Chuỗi Sheraton, Novotel, Hilton, InterContinental, Vinpearl…

Nhân kỷ niệm 25 năm, TTT đã mời các nhà thầu phụ và nhà cung cấp của mình đến dự lễ tri ân. Điều này khá đặc biệt so các đơn vị khác cũng quan tâm tới nhà thầu phụ. Sau những đổi mới công nghệ từ bên trong, TTT muốn ứng dụng công nghệ 4.0 với những phần mềm tương tác với bên ngoài, đầu tiên là tương tác với các nhà cung cấp và nhà thầu phụ. 

Sau khi chạy thử, mức thành công là 76%. Những nhà thầu phụ ban đầu còn ngần ngại, mình phải khuyến khích để họ áp dụng.

Bộ phận quản lý phần mềm của TTT đang phát triển công cụ này để tương tác với chủ đầu tư, mỗi ban quản lý dự án sẽ có một tài khoản để chủ đầu tư có thể nhìn thấy tiến độ công trình của mình hàng ngày, thấy hình ảnh, số lượng hoàn thành, khối lượng đang dở dang nhằm giúp chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về tiến độ, chất lượng công trình của mình.

Liệu có công nghệ nào để kiểm soát đấu thầu minh bạch không?

CEO Lê Bá Thông: Hiện tất cả các nhà đầu tư đã thay đổi rất nhiều, vì tiền là của người ta, trong lĩnh vực nội thất, họ nhìn là biết ngay chỗ nào bất hợp lý rồi. Giá cả đấu thầu nội thất hiện nay đều minh bạch, công khai, đó là điều rất đáng mừng.

Ngành bất động sản đang khởi sắc, rất nhiều công ty nội thất ra đời, nhưng chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, theo anh, cạnh tranh lớn nhất trong ngành nội thất hiện nay là gì?

CEO Lê Bá Thông: Chạy đua tiến độ, chất lượng và cam kết bảo hành sau đó.

Nếu ngày xưa điều cam kết đó chỉ thể hiện bằng miệng, ký bằng hợp đồng, sau đó cãi vã liên tục. Giờ chủ đầu tư có thể nhìn thấy tiến độ hàng ngày, có chuyện gì biết liền, không có gì là bất ngờ cả. Điều quan trọng nữa với các nhà đầu tư là họ sẽ kiểm soát được những phát sinh trong công trình, đã được kiểm soát ngay từ đầu.

Theo anh, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ tác động mạnh mẽ thế nào đến ngành kiến trúc, buộc KTS phải tự thay đổi và làm mới mình mỗi ngày?

CEO Lê Bá Thông: Công nghệ về quản lý dự án để bảo đảm tiến độ về nguồn lực được ứng dụng trong sản xuất là bước phát triển đột phá trong lĩnh vực kiến trúc. Ví dụ như hệ thống phun sơn hoàn thiện bằng robot. Trong ngành nội thất, hoàn thiện bề mặt là quan trọng nhất, robot có thể sơn gỗ như vàng, như đồng. 

TTT đang tìm kiếm công nghệ giải quyết quy trình sơn bằng robot, làm chi tiết chạm trổ tinh xảo hơn bằng máy tính. TTT cũng đang thử nghiệm in 3D ra sản phẩm trực tiếp, đeo kính tháy hết không gian kiến trúc…

Ngày xưa, KTS muốn hình dung tác phẩm phải bằng trí tưởng tượng, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ ba của TTT giúp KTS và khách hàng nhìn thấy tác phẩm trước khi xây dựng, còn bây giờ đã chạm vào tác phẩm trước khi bắt tay vào làm luôn.

Khi tất cả dữ liệu trong ngành kiến trúc đều được đẩy lên đám mây, người KTS không chỉ vẽ đẹp mà còn thành thạo về công nghệ để có thể khai thác nguồn Big Data trên đám mây. Điều đó đang giúp tất cả các công ty nội thất nếu cố gắng sẽ hoàn toàn không thua kém gì thế giới, vì nguồn tài liệu đều như nhau, điều đó đang diễn ra ở Việt Nam. 

Nhiều công ty thế giới đều muốn nhảy vào Việt Nam nhưng rất khó cạnh tranh với TTT, AA, vì chúng tôi sử dụng chất xám của Việt Nam, đó là thế mạnh rất lớn. Giờ kỹ thuật như nhau rồi, lấy gì “đè” mình được? Đó là điều đáng tự hào. Trong khi rất nhiều ngành khác Việt Nam còn e dè thì nội thất Việt Nam là hoàn toàn không thua kém…

Thua kém lớn nhất của chúng ta nằm ở sáng tạo, tầm nhìn rộng lớn cho kiến trúc hiện đại.

Nói đến TTT, là nói tới những hoạt động vì cộng đồng đầy ý nghĩa như đêm nhạc “Giấc mơ đêm mùa đông” gây quỹ từ thiện hỗ trợ bệnh nhi ung thư, những hoạt động tinh thần cho giới doanh nhân… Làm thế nào để giữ được tình bạn giữa ba người sáng lập, và thổi hồn vào văn hóa công ty, để gây dựng một tập thể biết sống vì cộng đồng?

CEO Lê Bá Thông: Nhắc đến TTT là nhắc đến tình bạn giữa ba người sáng lập và giữ nó theo năm tháng, những người TTT gọi là partnership, giờ khái niệm đó mở rộng, không chỉ là nhân viên, mà còn là những nhà thầu phụ cùng TTT làm ra những công trình đẹp. Để sống đẹp với nhau, và với cuộc đời, từ rất sớm TTT là công ty cổ phần của những người bạn. 

CEO Lê Bá Thông chia sẻ bí quyết áp dụng công nghệ 4.0 vào kiến trúc nội thất 2

Điều may mắn tất cả đều có cái nhìn chung, ủng hộ tư tưởng làm cho cuộc đời tốt đẹp hơn. Không lạ gì khi có “Giấc mơ đêm mùa đông”, rồi tổ chức cuộc gặp gỡ giữa doanh nhân với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, những ngày đó toàn bộ nhân viên công ty đều ra phục vụ cộng đồng.

Chúng tôi luôn chia sẻ với các em phục vụ cộng đồng là công việc, là nhiệm vụ, và chính thức đưa vào sứ mệnh từ ngày đầu. Cân bằng giữa chuyện đi theo công nghệ mới và sống bằng trái tim tình cảm đối với ai đó luôn là thách thức, nhưng với TTT là ứng xử hết sức nhẹ nhàng và hợp nhất.

Ba vị lãnh đạo của TTT đều rất cá tính, rất khác nhau, có bao giờ tranh cãi nảy lửa? Trong những lúc khó khăn cùng cực, tình bạn của ba người đã bổ khuyết cho nhau như thế nào?

CEO Lê Bá Thông: Chúng tôi rất hiểu thế mạnh của nhau, và hiểu sự bổ sung điểm yếu, tìm người có điểm mạnh khác mình là con đường tất yếu dẫ đến thành công. 

Nếu tôi mạnh về quan hệ khách hàng, thì hai người kia rất tôn trọng thế mạnh này của tôi, không bao giờ đụng tới lĩnh vực đó, và ngược lại, anh Tâm rất mạnh về công nghệ, quản lý, thì tôi và anh Trung cứ yên tâm mà nghe. Còn anh Trung là thước đo thẩm mỹ của TTT, những gì thuộc về thẩm mỹ là anh Trung toàn quyền phụ trách.

Những lúc thị trường bất động sản “đao” xuống nhất, ngành nội thất cũng xuống theo, nhưng may mắn TTT chọn phân khúc khách hàng khác nhau, khi thị trường này xuống thì mình lại lập tức nắm bắt thị trường khác. Tất cả mâu thuẫn giữa ba chúng tôi chỉ là mong muốn phục vụ khách hàng tốt hơn, chứ chưa bao giờ cãi nhau vì chuyện tài chính. 

Hỏi Tâm và Trung có bao nhiêu tiền trong công ty chắc họ cũng không biết đâu. Đó là sự tin tưởng tuyệt đối vào nhau.

Là chủ nhiệm cộng đồng Nhà lãnh đạo thiền, anh đã học được gì từ những khóa huấn luyện của TS. Ginny Whitelaw, từng là Phó giám đốc chương trình tích hợp trạm không gian của NASA, để có thể hợp nhất năng lượng cho TTT?

CEO Lê Bá Thông: Thuật lãnh đạo Thiền hướng dẫn bạn cách trở thành nhà lãnh đạo thảnh thơi và thành công, bằng cách khai phá và phát huy nguồn năng lượng có sẵn bên trong, từ đó phát triển theo hướng tích cực, cân bằng.

Khi đất nước mới phát triển, việc quản lý yếu kém là bệnh chung của doanh nghiệp Việt Nam thời đó. TTT chọn cho mình con đường văn hóa doanh nghiệp là “công ty vui vẻ” để tập hợp mọi người vì mục đích chung, trên tinh thần người này yếu sẽ có người khác mạnh hơn hỗ trợ. Nghiên cứu sâu về các nguồn năng lượng, tôi hiểu ra đó là sự hợp nhất của năng lượng. 

Tôi mạnh mẽ bởi năng lượng hợp tác, sẽ có Trần Khánh Trung mạnh mẽ năng lượng tổ chức, Trần Minh Tâm mạnh mẽ năng lượng tầm nhìn và dẫn dắt bổ khuyết. Tới giờ này tôi mới ngộ ra sức mạnh TTT trùng với điều tôi mới khám phá, cân bằng hợp nhất 4 nguồn năng lượng.

Và bây giờ, trong giai đoạn 25 năm, TTT đang tìm người kế thừa, thấy rất rõ không chỉ một người kế thừa mà một tập thể mới với những tính cách mới, hợp nhất 4 nguồn năng lượng ở mức cao hơn, đó là điều TTT đang chờ đợi, tìm kiếm và đào tạo

Vậy anh đánh giá thế nào về đội ngũ KTS trẻ?

Tin vui nhóm thiết kế TTT Architect vừa nhận Giải Vàng Nội thất - Giải thưởng Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh 2017 cho tác phẩm Nội thất văn phòng JTI Việt Nam. Tác phẩm đó là của thế hệ KTS, thi công trẻ của TTT, minh chứng cho lối nghĩ và lối đi đúng, tin tưởng lớp trẻ và dám giao những trọng trách lớn.

Xin cảm ơn anh!