CEO YellowBlocks: Làm cầu nối đưa startup Việt ra thế giới

Việt Hưng - 06:49, 04/02/2021

TheLEADERYellowBlocks là đơn vị chuyên tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing và công nghệ cho các startup. Đến nay, YellowBlocks đã kết nối thành công mạng lưới hơn 150 đối tác chiến lược, hơn 80 cố vấn, chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đoàn Kiều My được biết đến là nhà sáng lập và CEO YellowBlocks - tổ chức đầu tiên giúp kết nối công nghệ mới nổi cho Việt Nam. Cô từng được chọn là 1 trong 20 lãnh đạo trẻ tại Australia Vietnam Young Leadership Dialogue 2019, sự kiện gặp gỡ và trao đổi ý tưởng giữa các nhà lãnh đạo trẻ trong nhiều lĩnh vực đến từ Úc và Việt Nam.

Năm 18 tuổi, Kiều My là người Việt Nam duy nhất thi tuyển đầu vào bằng tiếng Phần Lan tại khoa học Viễn thông và Máy tính (Trường đại học Kỹ thuật Helsinki, nay là Trường đại học Aalto, Phần Lan).

Năm 2010, hoàn thành chương trình đại học, Đoàn Kiều My quyết tâm về nước với giấc mơ phát triển công nghệ thông tin Việt Nam từ chính những kiến thức mà mình được trang bị trong nhiều năm du học. Cô làm việc tại vị trí trợ lý hội đồng quản trị trẻ nhất cho một công ty công nghệ lớn.

Ngay sau khi tốt nghiệp thủ khoa MBA tại Anh, nhà sáng lập này chính thức bước chân vào hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và marketing. 6 năm thử sức trong lĩnh vực mới có thể xem là thời kỳ sự nghiệp thành công bởi cô là người kiến tạo nên hàng loạt dự án marketing trị giá hàng triệu USD cho các thương hiệu lớn. Nhưng đó không phải là đam mê và cô quyết định trở lại lĩnh vực công nghệ.

Quan sát thị trường, Đoàn Kiều My nhận ra, dù là một thị trường hấp dẫn nhưng các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn gặp nhiều rào cản về thông tin và văn hóa khi tiếp cận thị trường Việt Nam. 

Trong khi đó, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn còn bị phân mảnh, chưa có tính kết nối. Thị trường công nghệ cần một đơn vị đảm nhận vai trò trung tâm của hệ sinh thái, kết nối những thành tố xung quanh. YellowBlocks được ra đời nhằm giải quyết nhu cầu này.

Bằng cách kết nối các bên liên quan khác nhau, YellowBlocks giúp startup khai thác các nguồn tài nguyên và mang đến những giải pháp cho các vấn đề vướng mắc, giúp nhà đầu tư theo dõi nhanh quá trình này và hướng họ đến chính xác những gì họ cần.

Đồng thời, mở ra con đường đưa các chuyên gia công nghệ đến Việt Nam, hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ. Sự phát triển của Việt Nam là yếu tố thu hút các chuyên gia và họ sẵn sàng giúp đỡ để thúc đẩy sự tăng trưởng đó.

CEO YellowBlocks: Làm cầu nối đưa startup Việt ra thế giới
Đoàn Kiều My - nhà sáng lập và CEO YellowBlocks

"Các quỹ đầu tư mạo hiểm hiện vẫn còn nhiều rào cản về thông tin và văn hóa khi tiến vào thị trường Việt Nam. Họ có thể mất đến vài tháng để tìm cơ hội đầu tư phù hợp hoặc nguồn thông tin đáng tin cậy. YellowBlocks đang ở vị trí trung tâm của hệ sinh thái, kết nối, tư vấn cho những thành tố xung quanh, giúp họ khai thác các nguồn tài nguyên và mang đến những giải pháp cho các vấn đề vướng mắc", CEO YellowBlocks nói.

Ra đời vào năm 2018, YellowBlocks là tổ chức có sứ mệnh kết nối hệ sinh thái công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ blockchain, điện toán đám mây (Cloud), lưu trữ dữ liệu (Data), vạn vật kết nối (IoT)....

Đây đồng thời là đơn vị chuyên tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing và công nghệ cho các startup. Tính đến nay, YellowBlocks đã kết nối thành công mạng lưới hơn 150 đối tác chiến lược, hơn 80 cố vấn, chuyên gia độc lập đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đoàn Kiều My kỳ vọng YellowBlocks sẽ là điểm đến, là lựa chọn đầu tiên của bất kỳ đối tác nào mỗi khi muốn tìm hiểu hợp tác, đầu tư vào thị trường Việt Nam, dựa trên lợi thế là nguồn tin tin cậy.

Nhìn chung, với Việt Nam, chúng ta không chỉ có một mà là một loạt lợi thế cạnh tranh như dân số, vị trí địa lý, sự ổn định chính trị… Như vậy, mọi cơ hội và tiềm năng đều đang hiện diện.

Chất xúc tác cho thành công từ những cơ hội đang bày sẵn này chính là phải thức tỉnh. Các bạn trẻ khởi nghiệp cần nhận ra mình đang "có điều kiện", cần tận dụng và bổ sung những điều còn thiếu để vươn lên. Đến thời điểm này, cách biệt về trình độ và khả năng tiếp cận công nghệ của Việt Nam so với thế giới hầu như không lớn.

Những năm gần đây, Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới vào 30 năm trước nay trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Sự phát triển đột phá này cần sự chung tay của rất nhiều đơn vị trong hệ sinh thái, đặc biệt khi chính phủ Việt Nam chính thức công nhận rằng Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo là một trong những trụ cột chính cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.