Châu Á đua nhau trở thành ‘thung lũng tiền ảo’

Mai Phương - 10:53, 21/08/2018

TheLEADERCuộc cạnh tranh để trở thành thung lũng tiền ảo của châu Á đang ngày càng khốc liệt giữa các quốc gia khu vực này.

Châu Á đua nhau trở thành ‘thung lũng tiền ảo’
Giá Bitcoin và tiền ảo trong năm nay đang rơi vào ảm đạm nhưng nền tảng công nghệ vẫn thu hút nhiều sự quan tâm. Ảnh: Getty Images

Cuộc đua thành lập các trung tâm tiền ảo tại châu Á đang nóng dần lên trong bối cảnh nhiều quốc gia nới lỏng quy định, công bố các dự án nhằm thu hút công ty công nghệ tài chính (fintech). Nhật Bản đang dẫn đầu cuộc đua nhưng cơ hội bắt kịp cho những tay chơi khác cũng đang tăng nhanh.

Đặc khu kinh tế Cagayan và khu Freeport tại miền Bắc Philippines đang cho xây dựng "Crypto Valley of Asia" (thung lũng tiền ảo của châu Á), một trung tâm blockchain trị giá khoảng 100 triệu USD, lấy mô hình Zug tại Thụy Sỹ, nơi sinh ra Ethereum.

Ban quản lý của đặc khu kinh tế Cagayan đã nhận được lời cam kết từ ít nhất 25 doanh nghiệp công nghệ trợ giúp thiết lập dự án, bao gồm trung tâm dữ liệu Internet, cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng tự duy trì cũng như cơ sở đào tạo về blockchain. Theo Giám đốc điều hành CEZA Raul Lambino, dự án này sẽ tạo ra khoảng 10.000 việc làm cho địa phương.

"Sự quan tâm mạnh mẽ từ những doanh nghiệp nước ngoài đối với giải pháp công nghệ tài chính và giao dịch tiền ảo tại đặc khu kinh tế Cagayan đang vượt qua mọi kì vọng của chúng tôi", Asian Nikkei Review dẫn lời ông Lambino.

Lito Villanueva, Chủ tịch tập đoàn FintechAlliance đánh giá rằng, dòng chảy của những doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật số đã dẫn tới cuộc đua của các quốc gia châu Á nhằm tạo ra những trung tâm công nghệ tài chính và blockchain.

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines gần đây cũng cho phép gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) của nước ngoài được thực hiện tại quốc gia này. Hồi đầu tháng, cơ quan này cũng tiết lộ dự thảo quy định việc đối xử với ICO giống như chứng khoán. Những quy định về bán mã token cũng tương tự như việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Theo ông Villanueva, "việc các doanh nghiệp khởi nghiệp có sự đầu tư rất lớn vào các danh mục đầu tư chắc chắn sẽ thúc đẩy các quốc gia hành động. Đưa các công ty blockchain và fintech vào môi trường có quy định cho phép và những ưu đãi đầu tư tiềm năng sẽ khiến trò chơi trở nên thú vị hơn".

Thống đốc đảo Jeju Won Hee-Ryong đã bày tỏ mong muốn biến hòn đảo này trở thành một trung tâm trong ngành công nghiệp blockchain, tờ JoongAng Daily của Hàn Quốc đưa tin. Vị thống đốc này đã tìm kiếm sự chấp thuận từ phía chính quyền trung ương về việc thiết lập một khu vực đặc biệt dành cho blockchain và tiền ảo.

"Blockchain là cơ hội giúp Hàn Quốc dẫn đầu sự phát triển nền tảng Internet toàn cầu", Asian Nikkei Review dẫn lời.

Trong năm tới, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư khoảng 5 nghìn tỷ Won, tương đương 4,4 tỷ USD vào 8 dự án thí điểm và phát triển nền kinh tế xây dựng trên dữ liệu lớn.

Theo trang tin News.bitcoin.com, Dunamu Inc - nhà điều hành sàn giao dịch tiền ảo Upbit, tuần trước thông báo sẽ tổ chức đào tạo miễn phí về tiền ảo và blockchain cho công chúng nước này vào 12/9 tới.

Tờ Investor cho biết nhà điều hành ATM Bitcoin của Mỹ có tên Coinme đang tìm cách triển khai dịch vụ tại Hàn Quốc trong năm nay.

Phía Thái Lan cũng đang cho thấy sự đẩy mạnh nỗ lực lôi kéo các công ty fintech đầu tư vào quốc gia này.

Hồi tháng 7, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch của Thái Lan đã thực hiện các quy định về ICO, cho phép các nhà phát hành tiền ảo có thể đưa ra tới 300.000 Baht, tương đương hơn 9.000 USD cho các nhà đầu tư bán lẻ, thông tin được đưa từ Asian Nikkei Review.

Nhật Bản hiện đang là người dẫn đầu cuộc chơi so với những đối thủ Đông Nam Á khi tiến hành phát triển kinh doanh tiền kỹ thuật số. Một số doanh nghiệp Nhật Bản đã tận dụng công nghệ mới để tiến hành gây quỹ.

Tuy vậy, sau vụ tấn công lấy đi hơn 500 triệu USD từ sàn giao dịch Coincheck, nhu cầu bảo vệ nhà đầu tư ngày càng dâng cao và chính phủ nước này đang xem xét thắt chặt các quy định.

Sự biến động từ thị trường Nhật Bản sau đó đã tạo ra nhiều cú ngã đối với giá Bitcoin nói riêng và giá các đồng tiền ảo khác nói chung.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan, ngành công nghiệp fintech sẽ tăng trưởng tới 72,5% trong giai đoạn 2015 - 2020, đạt 72 tỷ USD. Triển vọng này càng được củng cố nhờ vào việc tăng trưởng của thanh toán không tiền mặt và gia tăng nhận thức từ phía người tiêu dùng.