Chỉ 20% người trưởng thành Việt Nam được tiếp cận với dịch vụ tài chính

Đức Anh Thứ sáu, 02/02/2018 - 14:51

Theo công ty Tài chính Quốc tế (IFC), tại Việt Nam, chỉ có một trong số năm người trưởng thành được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức và chỉ có 8% trong số họ có tiền tiết kiệm tại các tổ chức tài chính.

IFC hỗ trợ các tổ chức tài chính vi mô tại Việt Nam giải quyết các vấn đề chung về quản trị. Ảnh: Việt Anh

Nghiên cứu của IFC cũng chỉ ra rằng, những nhà cho vay tài chính vi mô đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho đối tượng dân số có thu nhập thấp, ước tính khoảng 10 triệu người, chủ yếu là phụ nữ và người nghèo.

Trong bối cảnh đó, việc hỗ trợ các tổ chức tài chính vi mô củng cố năng lực quản trị doanh nghiệp được đánh giá sẽ giúp nâng cao khả năng cung cấp các dịch vụ tài chính tốt hơn và cùng với đó là sự mở rộng cho vay.

Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc IFC phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia, việc nâng cao năng lực trên sẽ đảm bảo sự tăng trưởng bền vững cho các tổ chức và đem lại lợi ích cho chính khách hàng của họ, bao gồm hàng triệu phụ nữ và các hộ gia đình có thu nhập thấp, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc điều hành nhóm công tác tài chính vi mô tại Việt Nam của IFC cho biết, hiện khu vực tài chính vi mô của Việt Nam đang phát triển với nhiều nhà khai thác nhỏ và phi lợi nhuận đang muốn chuyển đổi và phát triển thành các doanh nghiệp lớn hơn.

Một trong những điều tối quan trọng ảnh hưởng đến thành công của sự chuyển đổi kia chính là thực hiện cải cách quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao tính hiệu quả, minh bạch và khả năng quản lý rủi ro.

Không chỉ tại Việt Nam mà trên khắp thế giới, các nhà quản lý cũng như các nhà đầu tư đang hỗ trợ doanh nghiệp trong nỗ lực tiến tới một nền quản trị tốt hơn, với một hội đồng quản trị mạnh, quản lý cấp cao có trách nhiệm cũng như kiểm sát nội bộ và quản lý rủi ro có hiệu quả. 

Đại diện IFC: Sẽ dành gói tín dụng lớn cho đối tượng là doanh nhân nữ

Đại diện IFC: Sẽ dành gói tín dụng lớn cho đối tượng là doanh nhân nữ

Leader talk -  8 năm

IFC rất chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, và họ sẽ được ưu tiên trong những gói danh mục cụ thể.

IFC sẽ cung cấp 200 triệu USD cho ngân hàng VIB

IFC sẽ cung cấp 200 triệu USD cho ngân hàng VIB

Tài chính -  8 năm

Tổ chức tài chính IFC thuộc Ngân hàng Thế giới vừa đề xuất cung cấp khoản vay lên tới 200 triệu USD cho ngân hàng Quốc tế (VIB), DealStreet Asia đưa tin.

Quản trị rủi ro trước hiện tượng 'Vin-Index' trên thị trường chứng khoán

Quản trị rủi ro trước hiện tượng 'Vin-Index' trên thị trường chứng khoán

Tài chính -  15 giờ

Trong bối cảnh VN-Index tăng mạnh chủ yếu nhờ "sức kéo" của nhóm Vingroup, nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro hơn là kỳ vọng gia tăng lợi nhuận.

'Chìa khóa' để nền kinh tế giảm sự phụ thuộc vào vốn tín dụng

'Chìa khóa' để nền kinh tế giảm sự phụ thuộc vào vốn tín dụng

Tài chính -  16 giờ

Để giảm rủi ro hệ thống, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần đa dạng hóa kênh vốn một cách quyết liệt và thực chất hơn.

NCB tiếp tục kế hoạch tăng vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB tiếp tục kế hoạch tăng vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tài chính -  1 ngày

NCB dự kiến nâng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng thông qua chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Niềm tin số, tài sản số và tương lai Việt Nam thịnh vượng

Niềm tin số, tài sản số và tương lai Việt Nam thịnh vượng

Tài chính -  2 ngày

Xây dựng niềm tin số, phát triển tài sản mã hóa dựa trên những giá trị "độc nhất vô nhị" là con đường giúp Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng.

Không có nhà đầu tư nào quan tâm  cổ phiếu MSB từ VNPT

Không có nhà đầu tư nào quan tâm cổ phiếu MSB từ VNPT

Tài chính -  2 ngày

Phiên đấu giá cổ phần MSB không đáp ứng đủ điều kiện để tổ chức theo quy định hiện hành do không có nhà đầu tư nào đăng ký mua.

SHB sát cánh giữ nhịp dòng tiền để doanh nghiệp 'về đích'

SHB sát cánh giữ nhịp dòng tiền để doanh nghiệp 'về đích'

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Những tháng cận Tết Nguyên Đán là giai đoạn cao điểm sản xuất - kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khối vừa và nhỏ, chịu áp lực lớn về vốn lưu động và chi phí. Trong bối cảnh đó, việc bảo đảm dòng tiền ổn định và tiếp cận các giải pháp vốn linh hoạt trở thành yếu tố then chốt để duy trì hoạt động và nắm bắt cơ hội thị trường.

MIK Group rút khỏi dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

MIK Group rút khỏi dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

Bất động sản -  10 giờ

MIK Group xin dừng tham gia dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng và chuyển nhượng toàn bộ quyền, nghĩa vụ trong liên danh cho Đại Quang Minh.

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

Doanh nghiệp -  11 giờ

Với G-Group, tự chủ công nghệ không còn là khẩu hiệu, mà là khát vọng làm chủ từ hạ tầng số, sản phẩm số cho tới những công nghệ hiện đại.

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

Doanh nghiệp -  11 giờ

Hành trình 15 năm MoMo trở thành tập đoàn công nghệ tài chính không phải cú ăn may của ý tưởng "mơ mộng", mà là khả năng sống sót đủ lâu trong hỗn loạn

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).

Vingroup rút lui, Thaco rộng cửa làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam?

Vingroup rút lui, Thaco rộng cửa làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam?

Tiêu điểm -  12 giờ

Vingroup tin rằng việc xin rút khỏi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam không ảnh hưởng tới tiến độ triển khai khi dự án nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực và kinh nghiệm như Thaco.

Cú sốc sa thải tuổi 30: Tại sao lương cao vẫn bất an tài chính?

Cú sốc sa thải tuổi 30: Tại sao lương cao vẫn bất an tài chính?

Sổ tay quản trị -  13 giờ

Một thế hệ lao động tri thức và quản lý trẻ đang đối mặt với một nghịch lý: kiếm được tiền bằng năng lực thật, thu nhập cao nhưng vẫn đứng trên một nền tảng tài chính chênh vênh.

Đọc nhiều