Chỉ số PMI tháng 5: Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng kỷ lục

Anh Duy - 18:17, 01/06/2018

TheLEADERChỉ số nhà quản trị mua hàng PMI tháng 5 của Việt Nam tiếp tục gia tăng, báo hiệu mức cải thiện đáng kể nhất kể từ tháng 4/2017.

Chỉ số PMI tháng 5: Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng kỷ lục
Chỉ số PMI của Việt Nam đang có sự cải thiện nổi bật kể từ năm ngoái. Ảnh: Pinterest

Theo công bố mới đây từ Nikkei – HIS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) đã tăng từ mức 52,7 điểm trong tháng 4 lên 53,9 điểm trong tháng 5.

Đặc biệt, số lượng đơn hàng mới đã tăng trong tháng 5 với tốc độ tăng mạnh và nhanh nhất trong vòng 14 tháng. Diễn biến tốt này là do số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3/2011.

Việc gia tăng đơn hàng thúc đẩy các công ty tăng sản lượng tương ứng và mức tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận tại lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản.

Để phủ hợp với số lượng đơn đặt hàng mới và yêu cầu sản lượng tăng, các nhà sản xuất đã tăng số lượng nhân công nhanh hơn trong tháng 5 với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 1.

Tốc độ tăng hoạt động mua hàng cũng đã nhanh hơn và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/2016.

Các công ty đã tăng nhẹ giá bán hàng với mức nhẹ nhất trong thời kỳ tăng giá kéo dài 9 tháng trở lại đây. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết họ đã giảm giá để bảo đảm doanh thu bán hàng, từ đó hạn chế ảnh hưởng của chi phí đầu vào tăng.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài nhẹ trong tháng 5 khi những người trả lời khảo sát thường cho rằng nguyên nhân chậm chễ là do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu.

Cùng với mức tăng nhanh hơn của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới, mức độ lạc quan trong kinh doanh đã tăng lên trong tháng 5. Hơn 52% số người trả lời khảo sát dự kiến sản lượng tăng trong năm tới, và mức độ lạc quan có được chủ yếu do số lượng đơn đặt hàng mới được dự đoán tiếp tục tăng.