Chỉ số PMI tháng 7 của Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng

Nguyễn Lê - 13:09, 31/07/2017

TheLEADERTrung Quốc đã vào hôm thứ Hai (31/7) công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Purchasing Managers’Index™) của nước này trong tháng 7 đạt mức 51,4 điểm, thấp hơn so với kỳ vọng.

Chỉ số PMI tháng 7 của Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng
Ảnh: Getty Images

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế dự kiến PMI của Trung Quốc sẽ đạt 51,6 điểm trong tháng 7, chỉ thấp hơn một chút so với mức 51,7 của tháng 6.

Theo đó, kết quả chỉ số PMI dưới mức 50 điểm cho thấy sản xuất của nền kinh tế giảm sút; trên 50 điểm có nghĩa nền kinh tế đang mở rộng, phát triển.

Theo số liệu do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động sản xuất của nước này đang chậm lại do điều kiện thời tiết bất lợi và lũ lụt ở nhiều vùng của đất nước và quy trình bảo hành thường xuyên ở một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng trưởng từ một tháng trước.

Mặc dù các chỉ số sản xuất và đơn đặt hàng mới giảm từ tháng trước, nhưng mức giảm đã được thu hẹp, cho thấy sự cải thiện về cả cung lẫn cầu.

Trong khi đó, chỉ số PMI ngành dịch vụ của Trung Quốc đã giảm xuống còn 54,5 điểm trong tháng 7 từ mức 54,9 điểm trong tháng 6.

Chi tiêu tiêu dùng trong mùa hè như việc di chuyển bằng đường sắt và hàng không, ăn ở, thực phẩm và nước giải khát tăng lên đáng kể.

Mặc dù dữ liệu PMI sản xuất thường có xu hướng được theo dõi chặt chẽ hơn, nhưng Trung Quốc cũng quan tâm đến chỉ số tiêu dùng trong nước và sự tăng trưởng do đầu tư. Theo đó, ngành dịch vụ chiếm một tỷ lệ lớn hơn của nền kinh tế; ngành này bao gồm các ngành công nghiệp tiêu dùng như bất động sản, bán lẻ và giải trí.

Đầu tháng 7, Trung Quốc thông báo tăng trưởng GDP quý II là 6,9%, vượt qua kỳ vọng, nhưng các nhà quan sát thị trường nhận định nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại do các chính sách thắt chặt trên thị trường bất động sản và chiến dịch giảm nợ của chính phủ.