Tiêu điểm
Chi trả tiền cho trái chủ Vạn Thịnh Phát
Việc chưa chi trả số tiền gần 442 tỷ đồng vụ Vạn Thịnh Phát là do sai thông tin số tài khoản, hoặc chưa cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản.
Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, đang tổ chức thi hành vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 1 và giai đoạn 2.
Quyết định thi hành án theo yêu cầu của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP.HCM buộc bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền 30.081 tỷ đồng cho 43.108 người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhận chuyển nhượng trái phiếu theo các phụ lục.
Việc tổ chức thi hành án dựa trên bản án phúc thẩm 21/4/2025 của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM; Bản án sơ thẩm ngày 17/10/2024, gồm các mã trái phiếu: QT-2018.12.1; SET.H2025; ADC-2018.09, ADC-2019.01; ADC-2018.09.01 và SNW-2018.10.
Đối với các mã trái phiếu khác không nằm trong bản án tòa án đã xét xử, Cục thi hành án dân sự TP.HCM không tổ chức thi hành án và không thực hiện việc chi tiền thi hành án.
Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, việc thanh toán tiền được tính theo tỷ lệ 24,81% cho mỗi người được nhận trên số tiền được thi hành án theo các phụ lục bản án.
Theo đó, tổng số tiền chi trả đợt 1 là hơn 7.464 tỷ đồng, trong đó đã chi trả cho những người đã cung cấp đầy đủ thông tin là 7.022 tỷ đồng.
Số tiền chưa chi trả là gần 442 tỷ đồng, do sai thông tin số tài khoản, người được thi hành án chưa cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản...
Đối với số tiền chưa chi trả, Cục thi hành án dân sự TP.HCM sẽ thực hiện gửi tiết kiệm theo quy định, đồng thời có thông báo cho người được thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục chi trả.
Như vậy, sau gần ba năm kể từ thời điểm khởi tố vụ án liên quan bà Trương Mỹ Lan, tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng các bên liên quan, những trái chủ đầu tiên đã nhận được một phần bồi hoàn.
Hồi tháng 4/2025, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm giai đoạn hai vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Bà Trương Mỹ Lan được tuyên giảm án từ tù chung thân xuống 20 năm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đồng thời, bà chịu thêm 12 năm tù về tội “Rửa tiền” và 8 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới", với tổng mức án 30 năm tù – mức tối đa đối với hình phạt có thời hạn.
Bà Lan bị buộc bồi thường hơn 30.000 tỷ đồng cho gần 36.000 trái chủ và người có quyền lợi liên quan.
Quốc Cường Gia Lai, Tuần Châu phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng trong vụ án Vạn Thịnh Phát
Quốc Cường Gia Lai, Tuần Châu phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng trong vụ án Vạn Thịnh Phát
Theo bản án, Hội đồng xét xử đã buộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan là hơn 2.800 tỷ đồng, Công ty CP T&H Hạ Long và công ty Âu Lạc thuộc Tập đoàn Tuần Châu phải nộp lại số tiền hơn 6.000 tỷ đồng.
Truong My Lan faces death penalty in SCB corruption case
Lan is accused of directing senior figures within SCB and Van Thinh Phat to falsify records and siphon funds from SCB.
Vì sao kiểm toán KPMG, E&Y, Deloitte không phát hiện bất thường tại SCB?
Vụ án bà Trương Mỹ Lan xảy ra tại Vạn Thịnh Phát và SCB một lần nữa đặt dấu hỏi về vai trò và trách nhiệm của các công ty kiểm toán. Số tiền khổng lồ đã bị rút khỏi ngân hàng trong thời gian dài song hoạt động kiểm toán không phát hiện bất thường gì.
Tín dụng tăng mạnh 7,14%
Đại diện NHNN cho biết, tính đến ngày 18/6, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 16,73 triệu tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 7,14% so với cuối năm 2024.
Làm lộ dữ liệu cá nhân người khác bị phạt tới 3 tỷ đồng
Với 433/435 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.
EVN vay vốn không bảo lãnh Chính phủ rót cho các dự án điện
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký hiệp định vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) 65 triệu USD để phục vụ dự án nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng.
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm
Quốc hội thông qua nghị quyết kéo dài miễn thuế đất nông nghiệp đến hết năm 2030, áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Thủ tướng nêu hướng đi giữa thách thức toàn cầu
Tại WEF Thiên Tân, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng châu Á cần dẫn dắt cuộc chơi mới, đồng thời khẳng định Việt Nam có cơ sở để tăng trưởng 8% năm nay và hai con số trong những năm tới.
YBA HCM ra mắt ban chủ nhiệm chi hội Nam Sài Gòn
Chi hội Nam Sài Gòn được kỳ vọng sẽ hình thành một cộng đồng doanh nhân trẻ gắn kết, năng động và có sức ảnh hưởng tại khu vực phía Nam TP.HCM.
HPT khẳng định vị thế an ninh mạng Việt Nam tại đấu trường quốc tế
Lọt Top 100 đội xuất sắc tại cuộc thi an ninh mạng toàn cầu, HPT không chỉ khẳng định năng lực kỹ thuật mà còn góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.
Nhiệt điện 'hết thời', Phả Lại rót 'tỷ đô' làm điện khí
Trong bối cảnh Phả Lại 1 có nguy cơ ngừng hoạt động trước năm 2030 nếu tiếp tục sử dụng than để phát điện, Nhiệt điện Phả Lại đã thông qua kế hoạch đầu tư nhà máy LNG trị giá 35.000 tỷ đồng
Masterise Homes ra mắt LUMIÈRE Prime Hills - Biểu tượng chất sống tinh anh tại Global Gate, Hà Nội
Tiếp nối thành công của chuỗi dự án LUMIÈRE Series, nhà phát triển bất động sản hàng hiệu đẳng cấp quốc tế Masterise Homes chính thức giới thiệu LUMIÈRE Prime Hills, hứa hẹn kiến tạo những giá trị sống quốc tế tại khu vực Đông Bắc Hà Nội – nơi đang trở thành tâm điểm phát triển đô thị sôi động của Thủ đô.
Tín dụng tăng mạnh 7,14%
Đại diện NHNN cho biết, tính đến ngày 18/6, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 16,73 triệu tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 7,14% so với cuối năm 2024.
5 giá trị kim cương tại Sun Solar Residence - tòa tháp lõi trung tâm Đà Nẵng
Tựa như một “bộ sưu tập kim cương” giữa lòng Đà Nẵng, Sun Solar Residence chinh phục giới tinh hoa với năm giá trị độc bản: vị trí trung tâm không thể thay thế, số lượng hữu hạn, không gian sống an toàn - biệt lập, tiện ích và nội thất chuẩn nghỉ dưỡng cùng pháp lý sở hữu lâu dài.
Hơn 2.000 căn tại Vinhomes Green City đã có chủ chỉ sau 24 giờ
Chỉ sau 24 giờ chính thức ráp căn, hơn 2.000 căn, tương đương gần 50% tổng quỹ căn của dự án Vinhomes Green City đã tìm thấy chủ nhân. Chưa dừng lại ở đó, dự án vẫn còn hơn 1.500 khách đã booking thiện chí và đang nóng lòng đợi được chọn căn.