Chiến lược kinh doanh của SHB từ thương vụ thoái vốn SHBFinance

Lam Giang - 14:29, 19/06/2023

TheLEADERThương vụ chuyển nhượng vốn điều lệ SHBFinance cho Krungsri là thương vụ tiêu biểu trong năm 2022 – 2023. Đây là khoản chuyển nhượng giúp ngân hàng mẹ thu về hàng nghìn tỷ đồng, một lần nữa khẳng định uy tín, vị thế của SHB trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế.

Thoái vốn SHBFinance và chiến lược chuyển đổi của SHB

Từ năm 2021, SHB đã ký các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại SHBFinance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan - thành viên Tập đoàn MUFG (Nhật Bản).

Thương vụ này gây sự chú ý của toàn thị trường trong giai đoạn các giao dịch M&A trầm lắng giai đoạn 2021 - 2023 bởi tỷ lệ giá chuyển nhượng/vốn điều lệ cao nhất trong các thương vụ chuyển nhượng.

SHB thoái vốn khỏi SHBFinance đúng thời điểm ngân hàng đưa ra chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2022 – 2027 và tầm nhìn 2035.

Theo ngân hàng, động thái này là “mũi tên trúng hai đích”: Một là, mang về cho SHB một khoản lãi lớn tạo điều kiện cho ngân hàng này củng cố năng lực tài chính, các yếu tố nền tảng, đẩy nhanh chuyển đổi số, mở rộng hơn nữa các hoạt động kinh doanh ở những phân khúc tiềm năng; Hai là, thông qua thương vụ này thể hiện rõ uy tín, vị thế của SHB trên trường quốc tế.

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc SHB cho biết, việc chuyển nhượng vốn cho Krungsri sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho cổ đông SHB, tạo thêm nguồn lực để ngân hàng tiếp tục tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm. 

"Đặc biệt SHB đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số, tăng cường bộ đệm vốn, đẩy nhanh lộ trình triển khai Basel III và áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) trong năm 2023", ông Vinh nói thêm.

Phân tích chiến lược kinh doanh của SHB từ thương vụ thoái vốn SHBFinance
Nguồn thặng dư từ thương vụ sẽ giúp SHB có thêm động lực phát triển trong tương lai.

Theo kế hoạch này, SHB tập trung quyết liệt chuyển đổi toàn diện ngân hàng với 4 trụ cột chiến lược để phát triển, gồm: cải cách thể chế, cơ chế; kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự; lấy khách hàng làm trọng tâm; nền tảng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Với chiến lược này, SHB thể hiện rõ quyết tâm trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam và hoạt động hiệu quả nhất hệ thống.

SHB cũng đã lựa chọn với BCG (1 trong 3 công ty tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới) làm đối tác để tư vấn triển khai chiến lược kinh doanh. Sau khi chuyển đổi thành công, SHB sẽ trở thành ngân hàng có mô hình hoạt động theo chuẩn mực quốc tế với môi trường kinh doanh hiện đại, mang tính hội nhập cao.

Là năm thứ hai triển khai chiến lược chuyển đổi, trong năm 2023, SHB đặt mục tiêu tổng tài sản đạt khoảng 600.000 tỷ đồng; vốn điều lệ đạt trên 36.600 - 40.000 tỷ đồng, duy trì vị thế top 5 ngân hàng cổ phần tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống; lợi nhuận trước thuế trên 10.200 tỷ đồng; tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của SHB đạt trên 12% theo chuẩn mực Basel II. Đây cũng là mức an toàn vốn thuộc nhóm cao nhất trên thị trường tài chính ngân hàng hiện nay.

Song song với đó, ngân hàng này sẽ tập trung vốn cho để phát triển mạnh hơn nữa những phân khúc chiến lược là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do nữ làm chủ…

Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số

Từ góc độ bên ngoài, sự thay đổi rõ nét trong kế hoạch chuyển đổi 5 năm 2022 – 2027 của SHB đó chính là quá trình chuyển đổi số. Ngân hàng này đang là một trong những tổ chức đứng đầu trong bảng xếp hạng về tốc độ chuyển đổi số trong hệ thống ngân hàng.

Theo báo cáo hoạt động năm 2022 của SHB, nhờ chuyển đổi số mà số lượng khách hàng cá nhân trên kênh số đã tăng 82%, số lượng khách hàng doanh nghiệp tăng 116%... Hiện nay, hơn 90% giao dịch khách hàng của SHB đều thực hiện trên kênh số, từ mở tài khoản thông qua định danh điện tử (eKYC), chuyển khoản, mở/đóng thẻ, vay thấu chi, tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn cho đến đăng ký hồ sơ vay vốn... 

Trong năm 2023, SHB dự kiến sẽ đồng loạt triển khai hơn hàng chục dự án mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số, một quy mô chưa từng có trong lịch sử ngân hàng.

Phân tích chiến lược kinh doanh của SHB từ thương vụ thoái vốn SHBFinance 1
Chuyển đổi số được coi là mũi nhọn trong chiến lược tăng trưởng của SHB.

Theo ông Đỗ Quang Vinh, việc phát triển các nền tảng kỹ thuật và nghiên cứu các giải pháp sáng tạo để đáp ứng xu hướng tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng trong thời đại công nghệ. SHB đã và đang đầu tư rất lớn cho nền tảng công nghệ và hạ tầng kỹ thuật cũng như nhân sự vận hành và công nghệ quản trị. Hệ thống an ninh thông tin của ngân hàng luôn đảm bảo bảo mật tối đa dữ liệu và các giao dịch của khách hàng. 

Để đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số, SHB đang thu hút các nhân sự chất lượng cao, đặc biệt là các chuyên gia trong nước và quốc tế đang hoạt động và làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

“Văn hóa doanh nghiệp và chế độ đãi ngộ là nền tảng để SHB có thể thu hút nhân tài về làm việc cùng ngân hàng – đây cũng chính là 1 trong 4 trụ cột trong chiến lược chuyển đổi của SHB”, ông Đỗ Quang Vinh nhấn mạnh.

2023 là năm SHB kỷ niệm 30 năm thành lập, phát triển cùng đất nước. SHB đã và đang tích cực đổi mới chiến lược kinh doanh, thu hút nhân tài, hiện đại hóa công nghệ, chuyển đổi số toàn diện hướng tới thị trường và khách hàng, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị theo chuẩn mực Basel III, phát triển an toàn, bền vững, khẳng định uy tín, vị thế trên trường quốc tế.