Leader talk
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: Nhiều dự án lớn nên cho cả tư nhân và nước ngoài tham gia
Tập đoàn T&T Group kiến nghị Thủ tướng những dự án mà đòi hỏi công nghệ, tài chính cao thì Chính phủ cho cơ chế giao nhiệm vụ và chỉ định, cho phép các thành phần kinh tế tư nhân tham gia.
Góp mặt tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp về giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước sáng 21/9, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Uỷ ban chiến lược Tập đoàn T&T chia sẻ, hiện nay T&T Group đang triển khai nhiều dự án quan trọng với tổng trị giá hàng chục tỷ USD.
Trong đó phải kể đến dự án logistics công nghệ cao, tiên tiến tại Vĩnh Phúc thuộc chuỗi giá trị, cung ứng nằm trong kết nối Trung Quốc và ASEAN, thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao vào đầu tư.
Đối với sân bay Quảng Trị đã có quy hoạch tích hợp tổ hợp đô thị công nghiệp sân bay, nhất là công nghiệp chế tạo, bảo trì, bảo dưỡng hàng không, tiến tới sản xuất các linh kiện từ cấp 1 đến cấp cao.
Hiện, dự án đang được Tập đoàn tích cực triển khai và dự kiến tháng 5/2026 sẽ khánh thành sân bay Quảng Trị.
“Tập đoàn T&T Group mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủng hộ quy hoạch này”, ông Đỗ Quang Hiển cho biết.
Liên quan đến dự án năng lượng tái tạo, hiện T&T đang tập trung đầu với hơn 1.000 MW đã đi vào hoạt động; khởi công dự án điện khí 1.500 MW tại Quảng Trị; hợp tác với đối tác Hàn Quốc để sản xuất hydrogen xanh, thu hồi khí thải carbon.
Đại diện T&T Group đề nghị Chính phủ và Bộ Công thương sớm xem xét đề án sản xuất hydrogen xanh và thu hồi khí thải carbon và tổ hợp khí tại Quảng Trị do liên doanh giữa T&T và Tập đoàn SK (Hàn Quốc) thực hiện.
Đáng chú ý, theo ông Hiển, T&T Group trước đây đã liên doanh với Tập đoàn Orsted của Đan Mạch và Tập đoàn Marubeni của Nhật để triển khai những dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn tại ngoài khơi Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình và Bình Thuận.
Orsted là tập đoàn lớn nhất thế giới về điện gió ngoài khơi, cũng đã tham mưu cho Chính phủ phát triển điện gió ngoài khơi và họ đã chiếm 25% sản lượng điện gió ngoài khơi của thế giới.
Mặc dù vậy, sau một thời gian làm việc, Orsted quyết định rút lui khỏi liên doanh với T&T Group và rời khỏi Việt Nam vì thủ tục quá phức tạp.
Điều này khá đáng tiếc bởi theo đề án làm việc với T&T Group, Orsted dự kiến đầu tư một tổ hợp năng lượng tại Việt Nam, đủ để cung cấp cho Việt Nam và xuất khẩu ra châu Á và thế giới.
Qua đây, đại diện T&T Group cũng kiến nghị thủ tướng là những dự án đòi hỏi công nghệ cao, đòi hỏi quản trị, đòi hỏi tài chính thì Chính phủ cho cơ chế giao nhiệm vụ và chỉ định, có cho các thành phần kinh tế tư nhân tham gia.
“Không chỉ có tập đoàn nhà nước làm điện gió ngoài khơi, mà nên cho cả tư nhân và nước ngoài, nhưng phải đảm bảo an ninh quốc gia. Chuyển giao công nghệ, cam kết trong 10 năm”, ông Hiển góp ý.
Hiện nay T&T Group hợp tác với các đối tác nước ngoài đều có điều kiện chặt chẽ. Thứ nhất là tuân thủ pháp luật, an ninh quốc phòng. Thứ hai, đào tạo chuyển giao công nghệ, các cấp quản lý phải chuyển giao cho Việt Nam, tối thiểu trong vòng 10 đến 15 năm. Thứ ba, muốn chuyển nhượng, tăng vốn thì phải được sự đồng ý của đối tác Việt Nam.
Ngoài logistics, năng lượng tái tạo, hiện T&T cũng đang tham gia trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. Trong đó, có dự án đường cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương; bày tỏ sự quan tâm tới dự án thành phần 3 đường Vành đai 4…
“Những dự án mà T&T Group đã và đang làm đều khả thi, chứ không viển vông”, ông Đỗ Quang Hiển khẳng định.
T&T Group phát động cuộc thi thiết kế ấn phẩm Xuân Ất Tỵ 2025
Marketing Matters: Sách mới từ tác giả Linh Đàm
Alpha Books và tác giả Linh Đàm vừa ra mắt sách "Marketing Matters".
NextTech đầu tư vào startup thương mại điện tử eCentric
NextTech kỳ vọng eCentric sẽ trở thành là một mắt xích trong hệ sinh thái, cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp trên kênh thương mại điện tử.
Đóng góp cho thể thao công an nhân dân, T&T Group được vinh danh
Tập đoàn T&T Group được Hiệp hội thể thao Công an nhân dân Việt Nam vinh danh bởi những đóng góp tích cực, hiệu quả cho phong trào thể thao của lực lượng công an nhân dân.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 23/12, tại Hà Nội.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 15
Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 22/12, tại Hà Nội.
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài viết "Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh" của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương.
Tường thuật Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025: 'Khai phá tiềm năng tài sản số'
Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025 (VCG Forum 2025) với chủ đề "Khai phá tiềm năng tài sản số" do Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD), Tạp chí điện tử Nhà Quản Trị - TheLEADER.vn tổ chức.
Việt Nam từ tự chủ năng lượng sạch đến xuất khẩu ra thế giới
Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm năng lượng sạch khu vực, hướng tới xuất khẩu điện và hydro xanh theo nhận định của Tổng giám đốc Mitsubishi Power châu Á - Thái Bình Dương.
Hàng loạt dự án được khai thông, nguồn cung nhà ở bứt tốc về đỉnh lịch sử
Nguồn cung nhà ở đang tiến gần mốc đỉnh thị trường của năm 2018 khi hàng loạt dự án được tháo gỡ vướng mắc pháp lý và phê duyệt mới. Tuy nhiên, giá nhà không giảm.
SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh
Ngày 11/12/2026 tại Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Retail Supreme đi vào thực chất, tạo nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Masan Consumer
Sau khi hoàn tất giai đoạn “bao phủ trực tiếp điểm lẻ” trong năm 2025, Masan Consumer bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với Retail Supreme giai đoạn 2, nơi công nghệ, dữ liệu và hệ sinh thái phân phối hội tụ. Điểm bùng nổ này không chỉ tạo lực đẩy cho doanh thu, lợi nhuận, mà còn đặt nền móng cho tăng trưởng dài hạn đúng thời điểm doanh nghiệp chính thức chào sàn HOSE.
Hội nghị Trung ương 15: Thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự nhiệm kỳ tới
Tại Hội nghị Trung ương 15, ngoài công tác nhân sự, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất, thông qua các báo cáo cũng như cho ý kiến về các dự thảo quan trọng.
Pico mua lại Nguyễn Kim từ tay Central Retail
Central Retail dự kiến sẽ hạch toán một khoản lỗ do suy giảm giá trị tài sản một lần và phi tiền mặt trị giá khoảng 5,9 tỷ Baht (khoảng 190 triệu USD) vào báo cáo tài chính quý 4 năm 2025.
T&T Group được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025
Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với Sở Công thương, Ban thi đua – khen thưởng (Sở Nội vụ) TP. Hà Nội đã tổ chức lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2025. Chương trình nhằm ghi nhận những doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan
Khi các kỷ lục mưa lũ liên tục bị phá vỡ, trồng và phục hồi rừng đang được nhìn nhận như tuyến phòng thủ chiến lược, bền vững nhất của Việt Nam trước biến đổi khí hậu.





















































