Chủ tịch VNDirect xuất hiện đính chính tin đồn liên quan tới trái phiếu Trung Nam Group

Trần Anh - 18:09, 26/10/2022

TheLEADERBà Phạm Minh Hương khẳng định VNDirect không gặp khó khăn về thanh khoản trái phiếu của Trung Nam. Trên thực tế, lượng trái phiếu VNDirect phát hành - bao gồm cả trái phiếu của Trung Nam - rất nhỏ so với quy mô vốn của công ty.

Chiều ngày 26/10, Chủ tịch Công ty Chứng khoán VNDirect, bà Phạm Minh Hương đã xuất hiện đính chính tin đồn liên quan đến VNDirect mất khả năng thanh toán trái phiếu doanh nghiệp của tập đoàn Trung Nam.

Xuất hiện tại chương trình bàn tròn đầu tư của VNDirect, còn có ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group và ông Nguyễn Vũ Long – Tổng giám đốc VNDirect, cùng với đó là sự góp mặt của cựu lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN. 

Tại đây, bà Hương khẳng định VNDirect không gặp khó khăn về thanh khoản trái phiếu của Trung Nam. Trên thực tế, lượng trái phiếu VNDirect phát hành – bao gồm cả trái phiếu của Trung Nam - rất nhỏ so với quy mô vốn của công ty. 

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, cho biết Trung Nam Group đã và đang triển khai hàng chục dự án năng lượng, điện gió, điện mặt trời, với tổng vốn đầu tư khoảng 55.000 tỷ đồng. Tập đoàn tự lo 1/2 số vốn, khoảng 1/2 còn lại, tương đương 27.000 tỷ đồng công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp. 

Với quy mô phát hành đó, ước tính mỗi năm Trung Nam phải trả lãi trái phiếu khoảng 2.800 tỷ đồng. Con số này so với quy mô doanh thu tập đoàn khoảng 8.000 tỷ đồng là hoàn toàn khả thi.

Ông Thịnh khẳng định, tình hình tài chính của Trung Nam Group hoàn toàn khỏe mạnh. Sắp tới, tập đoàn sẽ đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn quốc tế. Công ty dự kiến huy động gần 1 tỷ USD để tiếp tục phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Trước khi xuất hiện gặp gỡ nhà đầu tư, sáng ngày 26/10, ban lãnh đạo VNDirect cũng gửi một thông cáo báo chí phản bác lại những tin đồn thời gian qua. 

Theo đó, ban lãnh đạo VNDirect cho rằng những tin đồn xuyên tạc vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu của VND và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên thị trường chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian. 

Đối với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt về VND, công ty không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi thị trường chứng khoán. 

VNDirect cho biết, công ty đang phối hợp và làm việc với cơ quan chức năng để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thị trường chứng khoán để xử lý nghiêm nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin đồn xuất hiện trong bối cảnh giá cổ phiếu VNDirect liên tục giảm sàn 4 phiên gần đây. Nếu ngày mai cổ phiếu VNDirect tiếp tục giảm sàn, công ty sẽ phải giải trình theo quy định.

Cuối quý 3, tổng tài sản của VND đạt hơn 42 ngàn tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm. Dư nợ cho vay margin giảm 16,3% so với đầu năm, ghi nhận ở mức 12.95 ngàn tỷ đồng.

Danh mục tài sản tài chính FVTPL của công ty tăng mạnh 46% so với đầu năm, ghi nhận gần 18 ngàn tỷ đồng vào cuối quý 3.

Đáng chú ý, so với đầu năm, quy mô trái phiếu doanh nghiệp của VNDirect đã tăng mạnh từ hơn 1.700 tỷ đồng lần lên gần 7.000 tỷ đồng.

Được biết, kể từ năm 2021, VNDirect tham gia khá tích cực vào hoạt động tư vấn phát hành và phân phối trái phiếu doanh nghiệp. Tổng giá trị tư vấn phát hành năm 2021 của VNDirect là 23.530 tỷ đồng, năm 2022 là 6.868 tỷ đồng.

Trong đó, giao dịch tư vấn và bảo lãnh phát hành lớn nhất năm 2021 là thương vụ phát hành trái phiếu cho CTCP điện gió Trung Nam Đăk Lăk.

Mặc dù quy mô trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, tỷ trọng trái phiếu trên tổng tài sản của VNDirect không quá cao.

Các tài sản tài chính trong danh mục FVTPL của VNDirect còn có nhiều tài sản mang tính an toàn rất cao như gần 7.000 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi, hơn 2.000 tỷ đồng trái phiếu ngân hàng và gần 700 tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

Mặt khác, VNDirect cũng duy trì lượng tiền mặt dồi dào. Tiền gửi kỳ hạn dưới 1 năm của công ty tính tới cuối quý 3 đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 5.300 tỷ đồng thời điểm đầu năm.